ผมอีกคนหนึ่งที่ กลับจากกรุงเทพ ไปบ้านที่อำเภอแม่สาย พอไปถึงด่านแม่จัน ตำรวจขึ้นมาตรวจแล้วถามว่าขอดูบัตร
ผมเอาบัตรให้เขาดู ซึ่งบัตรของผมก็เป็นบัตรประเภทบุคคลไม่มีสถาะทางทะเบียน ตำรวจขอดูใบเดินทาง
ผมก็ไม่มี เพราะใบเดินทางผมอยู่ที่กรุงเทพเขาก็จับผมลงจากรถ แล้วเข้าไปในที่พักข้างทาง แล้วเริ่มตรวจทุกอย่าง ของผม รวมทั้งตัวผมเองด้วย
จากนั้นเขาก็ไปพิมพ์ที่คอมพิวเตอร์แจ้งข้อกล่าวหาผม ว่าผมไม่ได้รับอนุญาติออกนอกเขต แล้วตำรวจหลายคนเข้ามาถามทีละคน
คือถามคำถามเดียวกัน แต่หลายครั้ง และหลายคน ถามผมว่า ไปยังไง ใครพาไป ผมตอบเขาว่าตอนไปผมขอไปแต่ไม่ได้มา
ต่อใบเดินทาง ผมกลับมาเพื่อมาต่อใบเดินทาง เขาก็ไม่ยอม เขาบอกว่า ต้องไปนอนโรงพัก 1 คืน แล้วก็ไปเสียค่าปรับที่ศาล
ที่ จังหวัดเชียงราย 1,000 บาท เขายังบอกอีกว่าถ้าเสียค่าปรับที่แม่จัน 5,000 เขาจะปล่อยไป ผมก็นั่งเฉยๆ มีตำรวจอีกคนหนึ่ง
เขาเอาหนังสือเล่มใหญ่ เล่มหนึ่งมาวางตรงหน้าผมแล้วก็พูดว่า ถ้าน้องไม่เชื่อก็อ่านดู กฎหมายนี่ ผมจำไม่ได้ว่ามาตราอะไร ผมก็เลย
ไม่มีคำพูดอีกเพราะผมไม่รู้กฎหมายอยู่แล้ว เขาก็พาผมไปโรงพักที่แม่จัน แล้วเข้าไปข้างในโรงพักสักพักหนึ่งก็มีตำรวจที่ทำเรื่องไปที่ศาลเข้ามาคุยว่าถ้าไม่อยากนอนคุก ก็จ่ายมา700 บาท ตอนนั้นผมก็กลัว ผมต้องไปกดตังค์ที่แบงค์กสิกรไทยที่แม่จันให้เขา
พอไปที่ศาลเขาใส่กุญแจมือผมด้วย เขาพิมพ์ลายนิ้วมือผมจำได้ว่า 4 แผ่น และวัดความสูงด้วย ที่โรงพักแม่จัน
พอศาลปรับแล้วลงมาที่ข้างหน้าศาลตำรวจที่นั่งอยู่ตรงนั้น ขอค่าเหล้าอีก 100 ผมบอกผมไม่มี
ผมอยากเรียนถามท่านอาจารย์ว่า ต้องให้ตังค์ ตำรวจ 700 และ 5000 เพื่อแลกกับอิสระภาพจริงเหรอครับ
ตอบผมด้วยครับขอบคุณมากครับ