การเรียนรู้แบบ Copy - Xerox .. ความสะดวกของเทคโนโลยี เพื่อการถูกครอบงำ...

ปัจจุบันเทคโนโลยี นวัตกรรมต่างๆ ยิ่งมีความสามารถสูง ยิ่งตอบสนองความต้องการได้มากขึ้น ยิ่งสะดวก ยิ่งทำงานได้รวดเร็วในพริบตา

ทำให้หลายคนพึ่งพาเทคโนโลยีตลอดเวลา ถ้าไม่มีเทคโนโลยี หลายคนถึงกับวิตกว่า จะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไร

การใช้เทคโนโลยีในการเรียนการสอน เช่น การใช้ blog ของ gotoknow ซึ่งมีพฤติกรรม เข้า gotoknow พร้อมกัน, ค้นหาข้อมูลในเวลาเดียวกัน และนำข้อมูลที่ค้นได้ เพิ่มลงบันทึกในเวลาเดียวกัน

มองถึงที่มาที่ไป ก็อาจารย์ผู้สอน สั่งงานในเวลาเดียวกัน แล้วกำหนดเวลาส่งไว้  หัวข้อที่ให้นักเรียนนักศึกษาไปทำ ก็หัวข้อเดียวกันอีก ผู้เรียนก็นัดทำงานพร้อมกัน ทำงานส่งพร้อมกัน ปรึกษาหารือกัน ช่วยเหลือกัน ในเวลาเดียวกัน

หัวข้อเดียวกันอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องคิดมาก Copy, Xerox ส่งได้เลย เพราะตรงกับคำสั่งของอาจารย์ จะไปคิดไปเขียนยังไง เนื้อหารายละเอียด ก็จะได้ในแนวนี้อยู่แล้ว....

เลยไม่ต้องคิด ไม่ได้ใช้สมอง ไม่ได้ฝึกทักษะ ไม่ได้เรียนรู้ ทำความเข้าใจ ไม่ใส่ใจในเนื้อหา เพราะอยากได้ข้อมูลก็ Searchๆๆๆๆๆ หาได้เรื่อยๆตลอด 24 ชั่วโมงยิ่งกว่าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น

เมื่อหลายคนคุ้นเคยและติดเทคโนโลยีเช่นนี้ เมื่อเทคโนโลยีขัดข้อง อินเทอร์เนตเสีย , ติดไวรัส, ไฟดับ ฯลฯ อาจทำให้หลายคนทำอะไรไม่ได้ คิดอะไรไม่ออก

ในอนาคต หากต้องทำงานแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน แล้วจะคิดอะไรออกหรือไม่ หรือคอยที่จะค้นหาข้อมูลเพื่อหาคำตอบของปัญหาอยู่เรื่อยๆ

ข้อมูลต่างๆ เหมือนกับสิ่งที่คนอื่นได้คิดไว้แล้ว คล้ายกับถูกครอบงำทางความคิด เพราะคนอื่น คิดให้ เจ้าตัวไม่ได้คิด เมื่ออ่านแล้ว เห็นว่า เข้าท่า ก็หยิบมาใช้ทันที

มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า เหมือนการถูกจูงจมูกอย่างง่ายดาย คิดเองไม่ได้  ย่อมจะต้องพึ่งพาคนอื่นที่คิดเป็นเรื่อยไป...

แหม เริ่มต้นจาก การsearch ข้อมูลมาใส่ใน gotoknow  ไปๆมาๆ มาถึงประเด็นการถูกจูงจมูกได้ยังไงกันนี่....

หยิบข้อสังเกตของเพื่อนนายบอนมาบันทึกไว้เป็นข้อคิดอีกนิด

"การเรียนรู้ในปัจจุบัน นักเรียนนักศึกษา พึ่งพาการถ่ายเอกสาร Xerox, Copy กันมาก ซึ่งข้อมูลความรู้ผ่านโสตประสาทเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น แตกต่างจากคนรุ่นก่อนๆ ที่ทั้งจด ทั้งเขียนด้วยลายมือ บางที อ่านลายมือตัวเองไม่ออก ต้องพยายามเดา แกะลายมือ ทำให้ได้คิด และจำประเด็นนั้นได้

เพราะใช้เวลาแกะอยู่พอสมควร

เหมือนเมื่อเราเจอปัญหา และคิดค้นหาทางแก้ เราจะทำเหตุการณ์นั้นได้อย่างแม่นยำ กว่าเหตุการณ์ที่ผ่านพ้นไปอย่างราบรื่น"

"ความรวดเร็ว ฉับไว แต่ไม่ได้ใช้ความคิด อาจจะทำให้เราถูกครอบงำทางความคิด จากคนที่ฉลาดกว่าได้เรื่อยๆ.." นี่คือข้อสรุปของเพื่อนนายบอนที่ฝากไว้

นายบอนอ่านแล้ว นึกถึงนักการเมืองจริงๆครับ กว่าที่จะรู้ทัน เขาก็ทำอะไรที่เสียหายไปเยอะแล้วบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

คำสำคัญ (Tags)#การเรียนรู้#สังคม#มุมมอง

หมายเลขบันทึก: 36067, เขียน: 29 Jun 2006 @ 11:54 (), แก้ไข: 10 Apr 2012 @ 16:37 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

...ดั่งคำพังเพยบอกว่า  

 "กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้เสียก่อน" 

 อย่าไปยุ่งกับพวกท่าน ๆ เลยนะเพื่อน... หน้าที่ของ ท่าน ๆ ก็ ให้ท่านทำไปนะ หน้าที่เราคือ "ปลุกจิตสำนึกให้คนรุ่นหลัง เยาวชน ให้เห็นคุณค่าของคำว่า "  เตือนตนด้วยตน"  คือทำหน้าที่ ของตนให้สมบูรณ์แล้วทุกอย่างจะดีเอง

เขียนเมื่อ 
ดีมากนะคะที่ใส่ใจรุ่นน้อง ๆ หลาน ๆ และเหลนในอนาคต เขาเข้าใจบ้างหรือไม่เข้าใจ เราก็เป็นเพียงนำสิ่งดี ๆ  และมีตัวอย่างที่ดีบอกเขาแล้วกัน ยุคสมัยนี้เป็นยุคแห่งเทคโนโลยี มีทั้งเป็นประโยชน์และในขณะเดียวกันสร้างความขัดแย้งและหลาวฉานต่อกันด้วย