อ.อุทัยวรรณ เตรียมกลุ่มเรื่อง "กติกา" กันก่อนค่ะ หัวใจอยู่ที่ กติกาของกลุ่มของเรา มีคำนิยามของคำว่า ประชาธิปไตย ในลมหายใจ

อันแรกเลย

  • ทุกความคิดมีค่า
  • เราจะไม่ฆ่าความคิดใคร ... แปลว่า ทุกครั้งที่เราพูดคำว่า แต่ เราจะเชือดเฉือน และยิงหัวใจของผู้ที่ได้พูดก่อนหน้านั้น ... คำว่าแต่เป็นคำลบโดยสิ้นเชิง ในขณะเดียวกัน หากเราอยากจะให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ... ผมเปลี่ยนเป็นคำว่า “และ” คำเดียว การเอาพยัญชนะของเราลงไปให้เขา โดยไม่ตำหนิติเตียน เสนอแนะให้เขาทำ ... ก่อให้เกิด ความรู้สึกฉันมิตร ก่อให้เกิดการสร้าง และอยากจะให้เปลี่ยนแปลง เกิดบรรยากาศที่ดี เกิดการนึกภาพ
  • ในโลกนี้ ไม่มีใครหรอกที่บอกว่า ตัวเองผิด ... ความคิด ความเชื่อที่เรามีอยู่ มันถูกเสมอ แม้ว่าคนอื่นไม่เหมือนเรา ... ไม่มีความคิดใดที่ผิด หรือ ถูก มีความคิดตามความเชื่อของตัวเองต่างหากที่พูดออกมา ถ้าไม่เชื่อคงไม่พูด
  • ส่วนต่อไปคือ เรื่องของการชี้นำ เราสามารถที่จะเผยสิ่งที่เราคิดออกไปได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้น ผู้ที่พูดเก่ง พูดดี พูดเป็น จะยืนขึ้น (stand up) และพูดออกไป (speak out) และนั่งลง (sit down) ถ้าอยากพูดอะไร พูดออกไป แต่ต้องยกมือก่อน เพราะฉะนั้น เราจะไม่ชี้นำ เราเชื่อในการพูด คิดอย่างไร ว่าไปอย่างนั้น
  • และ ไม่ผูกขาดความคิดของตน

กิจกรรมที่จะทำ เป็นกิจกรรมที่จะมีการสนทนาพาที เป็นเรื่องของการเปิดใจรับฟังในสิ่งที่เห็น จับเข่า และคุยกัน ... การเปิดใจรับฟัง เป็นการฟังอย่างตั้งใจ เป็นมารยาทสูงสุดของกิจกรรมครั้งนี้

และเรื่องของการเขียน ก็มีดังนี้

 

การจัดการความรู้ในองค์กร อยู่ที่

  • รู้ ตื่น และเบิกบาน คุยให้ได้รสชาติ
  • สิ่งที่เรากำลังจะทำ เป็นเรื่องของการจัดการความรู้ มีตั้งแต่ ใครๆ ก็รู้ หรือความรู้ที่ฝังอยู่ในตัวคน แต่ละคน หรือความรู้สึกที่ฝังอยู่ในชุมชน ในองค์กร ในชมรม
  • ศิลปะของการนำเอาสิ่งเหล่านี้ ออกมาจากสมอง ใจ มาสู่ตลาด จึงเป็นเรื่องของการสนทนา
  • สุนทรียสนทนา ในวันนี้ก็จะเป็นเรื่องของการทำให้แต่ละคน คุยกันอย่างสนุกสนาน มีรสชาติ และใช้เวลาที่เหมาะสม

รวมเรื่อง ประสานความคิด เนรมิตผู้สูงวัยฟันดี