หลายอาทิตย์ที่ผ่านมา พฤติกรรมเริ่มจะคงที่แล้วแต่ก็ยังคงทำต่อไปอย่างสม่ำเสมอ เพราะถึงแม้ว่าเราจะควบคุมไม่ให้ไขมันเพิ่มขึ้นและเร่งการสลายไขมันเก่าที่มีอยู่เดิม มันก็จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาไม่ใช่ว่าวันสองวันจะให้หายไปในพริบตาเดียว ถ้าเป็นเช่นนั้นคงไม่ดีกับสุขภาพแน่ๆ เราต้องให้ร่างกายค่อยๆปรับสมดุลด้วยตัวของมันเอง ครั้งนี้เพ้นท์มีเคล็ดลับใหม่ คือ การฝึกโยคะ เพื่อที่เราจะได้มีสติในการที่เราจะตัดสินใจเลือกรับประทานอาหาร โดยเพ้นท์มีอาหารไฟเบอร์มาแนะนำ
  • ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ โดยเมื่อละลายน้ำจะมีลักษณะเป็นเมือกใสๆ หรือขุ่นคล้ายยาง พบมากในผลไม้ พืชตระกูลถั่ว และข้าวโอ๊ต ไฟเบอร์ชนิดนี้มีประโยชน์ ในการลดคอเลสเตอรอล ลดความอ้วน และควบคุมเบาหวาน

  • ไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำ ไฟเบอร์ชนิดนี้มีลักษณะเป็นกากใย เช่น เสี้ยนผักต่างๆ เป็นต้น พบมากในข้าวซ้อมมือ รำข้าว และผักต่างๆ ไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำนี้ มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งในลำไส้ใหญ่ บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร

    แหล่งอาหารไฟเบอร์หลักๆ คือ ผักและผลไม้ ถ้าต้องการไฟเบอร์แบบละลายน้ำได้ ก็ต้องส้ม แอ๊ปเปิล กล้วย ถั่วต่างๆ เม็ดแมงลัก กระหล่ำปลี ฯลฯ หรือต้องการไฟเบอร์แบบละลายน้ำไม่ได้ ก็ต้องตำลึง บวบ แอ๊ปเปิล กล้วย และอีกหลายอย่างจาระไนไม่หมด แต่ถ้าสังเกตสักนิดจะเห็นว่า เจ้าไฟเบอร์ทั้ง 2 ชนิดนี้ ส่วนใหญ่เค้าก็อยู่รวมๆ กันแหละ ถ้ากินผักผลไม้ ข้าวซ้อมมือวันละ 5 ถ้วยทุกวัน รับรองได้ไฟเบอร์เพียงพอแน่นอน