(18) ความสุขรวมของประชาชาติ (GNH : Gross National Happiness)

ความสุขรวม
             ท่านผู้อ่านทั้งหลายคงคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ  (GNP :Gross National Product)              เป็นอย่างดี ซึ่งนานาประเทศเขามักจะใช้ผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ  หรือ GNP เป็นตัวชี้วัดความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศต่างๆ ในโลกว่าประเทศใดมีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ในรอบปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ในแถบประเทศทางทวีปเอเชียในขณะนี้ คงไม่มีประเทศใดที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ (GNP) เกินหรือล้ำหน้าประเทศจีน(แผ่นดินใหญ่) แม้แต่ประเทศญี่ปุ่นที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศผู้นำยักษ์ใหญ่ในด้านเศรษฐกิจของโลก                
              
วันนี้ผมจะมาแนะนำให้ท่านผู้อ่าน
              ได้รู้จักตัวชี้วัดอีกตัวหนึ่งที่เรียกว่า ความสุขรวมของประชาชาติ ที่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า GNH :Gross National Happiness (ในทางวิชาการเขามีจริงๆครับ ไม่ใช่ผมบัญญัติขึ้นมาเอง) ซึ่งโดยปกติแล้วไม่ว่าจะเป็นการวัดผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ( GNP) หรือ การวัดความสุขรวมของประชาชาติ( GNH ) นั้นเขาวัดกันเป็น รอบหนึ่งปี ครับ
        
สำหรับประเทศไทยเรา ในช่วงเวลาระหว่างวันที่ 9-13 มิถุนายน 2549 ที่ผ่านมาประเทศไทยของเรามี งานพระราชพิธี รัฐพิธี และกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติต่างๆ เพื่อเฉลิมฉลองครองราชย์ครบรอบ 60 ปี ของในหลวงของเราที่เป็น พ่อหลวง ของคนไทยทั้งชาติรวมทั้งชาวต่างชาติที่มาพึ่งพระโพธิ์สมภารของพระองค์ท่าน   ผมเชื่อว่าหากใครมีเครื่องมือที่วัดค่าความสุขรวมของประชาชาติ( GNH :Gross National Happiness ) ที่สามารถวัดค่าออกมา เป็นตัวเลข อย่างเครื่องวัดอุณหณภูมิที่เรียกว่าเทอร์โมมิเตอร์  ผมว่าตัวเลขที่ออกมานั้นทะลุสเกลสูงสุดของเครื่องวัดจนปรอทแตกแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ปวงชนชาวไทยร้องว่า "ทรงพระเจริญ"
ต่อๆกันเป็นเวลานาน
               
ดังนั้นในช่วงเวลาระหว่างวันที่ 9-13 มิถุนายน 2549 สำหรับประเทศไทย ผมว่าเรา เป็นแชมป์ความสุขรวมของประชาชาติ( GNH :Gross National Happiness ) แน่นอน !               
               
แต่ถ้าวัดกันเป็นปีอย่างที่นักวิชาการเขาทำกัน ผมไม่แน่ใจว่าเราจะยังเป็นแชมป์ความสุขรวมของประชาชาติ(
GNH :Gross National Happiness ) อยู่หรือไม่ ? โดยเฉพาะที่นักการเมืองของเรายังทะเลาะกันอยู่ทุกวันอย่างนี้ 
                    
ท่านที่ผู้อ่านบันทึกนี้จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับผมครับ ?

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เจ้าหน้าที่วิเคราะห์สะเดาะข้อมูลความเห็น (0)