เด็ก ๆ บ้านอุปถัมภ์เด็ก


เด็กน่ารัก กิจกรรมความเป้นไทย บ้านอบอุ่น

เยี่ยมบ้านอุปถัมภ์เด็ก

                 บ้านอุปถัมภ์เด็ก เป็นบ้านที่มูลนิธิสร้างสรรค์เด็กเปิดขึ้นสำหรับเด็กๆ ที่ประสบปัญหาในลักษณะต่างๆ เช่นกำพร้า พ่อแม่ต้องขัง เร่ร่อน ถูกทำร้าย ฯลฯ ส่วนใหญ่เป็นเด็กหญิง อาจจะมีเด็กชายตัวเล็กๆ เข้ามาอยู่บ้างชั่วคราวเพื่อส่งต่อไปอยู่บ้านอึกหลัง (บ้านสร้างสรรค์เด็ก บ้านสำหรับเด็กชายที่คลองสาม)

                 เด็กทุกคนที่นี่ต้องไปเรียนทุกคน เมื่อกลับมาตอนเย็นครูบ้านจะสอนซ่อมเสริมและมีกิจกรรมอื่นๆ เสริมพัฒนาการ เช่นกีฬา เกมส์ ดนตรี ศิลปะ การร่ายรำ ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ทุกคนจะนุ่งผ้าถุงเพื่ออนุรักษ์ความเป็นไทย ฝึกการไหว้ กราบ การพูดจาไพเราะ สวดมนต์ก่อนนอนเป็นประจำ  ขณะนี้กำลังเพิ่มเรื่องการเขียนไทย คัดไทย  พูดไทยชัดถ้อยชัดคำ

                  กิจกรรมที่สังคมเข้ามามีส่วนร่วมกับเด็กบ้านหลังนี้ มีหลายรูปแบบ ตั้งแต่มาเลี้ยงวันเกิด เลี้ยงทำบุญวาระต่างๆ มาทำกิจกรรมสนุกสนาน มาสอนพิเศษ ส่วนผู้ที่ประสงค์จะดูแลเด็กเป็นระยะเวลานานๆ ก็จะขอรับอุปถัมภ์เด็กเป็นรายบุคคล

                  ด้วยความหลากหลายและการดูแลใกล้ชิดของครูบ้าน ทำให้เด็กๆ มีสุขภาพจิตที่ดี ร่าเริง มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง และมีความรับผิดชอบในหน้าที่การงานและความรับผิดชอบต่อตนเอง

                  ผมเขียนเล่าให้ฟัง เพื่อต้องการเชิญชวนท่านทั้งหลายมาเยี่ยมพบปะและทำกิจกรรมกับเด็กๆ เหล่านี้ ซึ่งท่านสามารถติดต่อประสานนัดหมายได้ที่ หมายเลข 02-5741381    02-5743753  และหากทราบล่วงหน้า ผมก็จะอยู่พบพูดคุยกับท่านทั้งหลายด้วย

                                      ขอบคุณครับ

 

หมายเลขบันทึก: 350654เขียนเมื่อ 9 เมษายน 2010 15:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ผมเข้ามาเยี่ยมเยียนบ้านอุปถัมภ์เด็กครับ ขณะนี้ใกล้เปิดเทอมแล้ว เด็กๆ ทะยอยกลับจากบ้านตนเองมายังบ้านหลังนี้ เพื่อเตรียมตัวสำหรับการเปิดเทอม ผมเห็นเด็กๆ แต่ละคนนั่งปักชื่อ สกุลที่เสื้อนักเรียนของตน บางคนเตรียมหนังสือเรียน เช้ดถูรองเท้า ด้วยทีท่ากระตือรือร้น เห็นแล้วชื่นใจครับ

สำหรับคนที่ผมยาวมากเกินงาม ก้ได้ครูที่บ้านใช้กรรไกรตัดเล็มผมให้ด้วยความคล่องแคล่ว

เขียนมาเล่าสู่กันฟังนะครับ ................

เมื่อวานมีโอกาสเดินทางเข้าไปบ้านอุปถัมภ์เด็กแต่เช้า พบเด็กๆ ในชุดนักเรียนขาวสะอาดตา ยืนเป็นแถวยาว แต่ละคนมีกระเป๋าคนละใบ หิ้วบ้าง สะพายบ้างตามความชอบและถนัดของแต่ละคน ครูกำลังให้เด็กแต่ละคนเดินมายังครูและย่อตัวไหว้แสดงความเคารพ ก่อนจะเดินตามกันเป็นแถวยาวไปยังโรงเรียนวัดหลักสี่ ที่อยู่ห่างไปจากบ้านฯ ราว 200 เมตร

ภาพนี้ เห็นแล้วชื่นใจครับ พอจะช่วยลดความหม่นหมองในจิตใจที่มีผลมาจากสภาพของบ้านเมืองไทยทีย่ำแย่ในยามนี้ลงได้บ้าง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท