ถ้าผู้บริหารไม่ทราบ ไม่ได้ติดตาม บุคลากรบางอำเภอก็อาจจะไม่ทำหลักสูตรสถานศึกษา ระเบียบการวัดผลประเมินผล ระเบียบการเทียบโอน

5 - 9  เมษายน  2553

 

         สัปาดาห์นี้ วันที่ 5 เม.ย.53 ข้าพเจ้าไปประชุมที่ สนง.กศน.จ.อย. แก้ปัญหาวิทยากรการอบรมหลักสูตรใหม่ไม่มา ( ได้ อ.ขจิตร  ฝอยทอง อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มาเป็นวิทยากรหลักแทน ) และเตรียมความพร้อมในการอบรม
         วันที่ 6 หยุดวันจักกรี ได้จัดทำ PowerPoint สำหรับการเป็นวิทยากรการอบรมหลักสูตรใหม่ และเขียนลงแผ่น CD จนเสร็จ   วันที่ 7 เม.ย.53 ไปร่วมจัดการอบรมที่ห้องประชุม สนง.กศน.จ.อย. และเป็นวิทยากรเรื่อง การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา+การวัดผลประเมินผล+การสร้างข้อสอบ





         ทุกสถานศึกษาจะต้องจัดทำหลักสูตรสถานศึกษา ระเบียบการวัดผลประเมินผล ระเบียบการเทียบโอนความรู้ฯ ก่อนที่จะรับลงทะเบียนเรียนหรือลงทะเบียนการเทียบโอนฯ
         หลักสูตรสถานศึกษา มีตัวอย่างอยู่ในหน้า 12-41 ของเอกสารแนวทางการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา และมีตัวอย่างของจริง ของ กศน.อำเภอนครชัยศรี จ.นครปฐม อยู่ในเว็บไซต์กลุ่มพัฒนา กศน.
         สำหรับระเบียบการวัดผลประเมินผล สามารถปรับเปลี่ยนจากระเบียบการวัดผลประเมินผลของหลักสูตรเดิม ( หลักสูตร 2544 )   รวมทั้งระเบียบการเทียบโอนก็มีตัวอย่างอยู่ในเอกสารหลักสูตรเดิม ( แนวทางการเทียบโอนฯ ปกสีเหลือง ) สามารถนำมาปรับเปลี่ยนให้เป็นระเบียบการเทียบโอนฯของหลักสูตรใหม่ได้


         ( คณะกรรมการประเมินคุณภาพภายนอก ของ สมศ. จะขอดูหลักสูตรสถานศึกษานี้ และบางสถานศึกษาที่เกิดกรณีมีการฟ้องร้องต่อศาล เช่นเรื่องทำไมอนุมัติให้คนนั้นจบการศึกษา ทำไมไม่ให้คนนี้จบการศึกษา  สถานศึกษาก็ต้องนำเอกสารทั้งสามรายการนี้ ไปใช้เป็นหลักฐานแสดงต่อศาล )





         เกิดการผิดพลาดในการสื่อสาร ทำให้จังหวัดพระนครศรีอยุธยาไม่ได้ให้ผู้บริหารเข้าร่วมอบรมด้วย ( ถ้ามีเพียงจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจังหวัดเดียว ไม่แน่ใจว่าสถาบัน กศน.ภาคกลางจะจัดอบรมผู้บริหารให้หรือไม่ )
         ถ้าผู้บริหารไม่ทราบ ไม่ได้ติดตาม บุคลากรบางอำเภอก็อาจจะไม่ทำเอกสารทั้งสามรายการนี้   เข้าใจว่ายังมี กศน.อำเภอ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ยังไม่ทำ มากกว่าครึ่งหนึ่ง