เด็ก จมน้ำ การศึกษา การวางแผน

 

 

 

เด็กจมน้ำตาย 

              ผมเพิ่งกลับจากการประชุมร่วมกับทีมผู้ว่าบุรีรัมย์หนหนึ่งและกับทีมผู้ว่าสุรินทร์หนหนึ่ง ได้รับรู้เรื่องราวปัญหาเด็กและวิธีการทำงานในสองจังหวัดนี้ดีขึ้นแต่ที่ผมสนใจจะนำมาสื่อสารให้กว้างขวางออกไปคือ "ปัญหาเด็กจมน้ำตาย"ที่มีเป็นจำนวนมากในสองจังหวัดนี้และครอบคลุมไปถึงจังหวัดอื่นๆ

             ทางป้องกันแก้ไขที่จังหวัดต่างๆ ดำเนินการอยู่ มีหลายรูปแบบตั้งแต่การสร้างสระว่ายน้ำเพิ่มมากขึ้น  การให้โรงเรียนสอนเด็กลอยตัวและว่ายน้ำตามลำคลองต่างๆ การสอนเด็กให้รู้จักช่วยคนตกน้ำด้วยวิธีต่างๆ การตรวจสถานที่แหล่งน้ำอันตรายสำหรับเด็ก เช่นที่ลาดชัน ที่เป็นแหล่งน้ำวน ที่น้ำลึก ที่เปลี่ยวร้าง เพื่อติดประกาศเป็นเขตห้ามเด็กลงเล่น          

             เหล่านี้น่าสนใจมากครับ แต่ก็มีประเด็นที่กังวลใจอยู่ก็คือ การเอาจริงเอาจังและต่อเนื่อง เหตุเพราะเรามีเด็กใหม่เพิ่มขึ้นตลอด การสอนและดูแลเรื่องนี้จึงต้องทำอยู่ตลอดเวลา จึงขอร่วมรณรงค์ง่ายๆ ผ่านพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กทั้งหลายว่า การส่งเสริมให้เด็กได้เรียนว่ายน้ำนั้นเป็นสิ่งจำเป็น เพราะเป็นกีฬาประเภทเดียวที่เล่นเป็นแล้ว "ไม่ตายง่าย" ผมขอฝากเป็นการบ้านไว้นะครับ สำหรับท่านผู้อ่านหากมีข้อเสนอพิเศษใดใดเพิ่มเติม ขอได้ชี้แนะมาด้วยนะครับ

                           5 เมษายน 2553 จากครูหยุย ขอบคุณครับ