เช้าวันที่ 21 มิถุนายน 2549 ผมได้เข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการ การดำเนินกิจกรรมบนเครือข่ายสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษาครั้งที่ 15 ซึ่งในครั้งนี้มหาวิทยาลัย ศิลปากร โดย วิทยาเขตทับแก้ว เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุม หลังจากที่มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยวิทยาเขตพะเยา เป็นเจ้าภาพจัดในครั้งที่ผ่านมาครั้งที่ 14

                   หัวข้อในการประชุมครั้งนี้ ยังคงเป็นหัวข้อเดิมๆ ที่เคยคุยกันมา แต่ก็มีประเด็นใหม่ในบางเรื่อง สำหรับ คราวนี้มีพิเศษ หน่อย ตรงที่เป็นโอกาสครบรอบทศวรรษ ของ Uninet  ในกิจกรรมนี้ ผอ.สำนักบริหารฯ ได้เล่าความเป็นมาของ Uninet ให้ที่ประชุมฟัง

               ส่วนประเด็นที่ผมสนใจในครั้งนี้มีหลายประเด็น เช่น

  • ข้อควรตระหนักและพึงระวังในการใช้ฟรีอีเมล เรื่องนี้พูดทีไรช้ำใจทุกทีตรงที่ว่ามอนอเป็นองค์กรใหญ่แต่ระบบเมลของเรา ทำให้คนของเราไม่ค่อยติดใจสักเท่าไหร่ หนีกันไปใช้ฟรีเมลกันหมด  แต่ทำไงได้ล่ะครับ ถ้าขอฟรีเมล เช่น Hotmail นอกจากจะได้พื้นที่เมลแล้ว ยังได้ MSN ได้ Space(ฟรี blog and homepage) แถมมาด้วยแล้วอย่างนี้ใครจะอดใจไหว
  • ช่วยกันสร้าง ร่วมกันเรียนรู้ มุ่งสู่การเปลี่ยนแปลง ฟังชื่อแล้วน่าสนใจเหมือนกันหัวข้อนี้ ฟังแล้วเหมือน KM  แต่เท่าที่ดูแล้วน่าจะไม่ใช่ต้องเข้าไปฟังสักหน่อย
  • ThaiLis จะมีการอบรมการใช้ Automate Library อืม น่าสนใจ
  • รูปแบบการวิจัยและการพัฒนาต้นแบบโปรแกรมสำนักงานไร้กระดาษ โดยใช้ Software Open Source อันนี้ก็น่าสนใจแต่คงต้องให้เกดิษฐ์เข้าฟังดีกว่า ยังไง แอ๋ว ก็ตามตามแล้วกันนะครับ ว่าเกดิษฐ์จะได้แนวคิดอะไรไปพัฒนาสำนักงานเราต่อไปครับ
  • เทคโนโลยีกริดสำหรับงาน e-Learning และ Multimedia เทคโนโลยี Grid เราพูดกันมาหลายครั้งแล้ว จำได้ตั้งแต่บูรพาเป็นเจ้าภาพ เป็นเรื่องที่น่าสนใจ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้กับงานที่หลากหลาย
  • ฮวงจุ้ยกับห้องเซิร์ฟเวอร์ โอ้! ...ไม่น่าเชื่อว่าขนาดห้องเซิร์ฟเวอร์ ยังต้องวางฮวงจุ้ยกันแล้วหรือนี่
  • แนวทางการพัฒนาระบบจัดการเรียนรู้แห่งชาติ หัวข้อนี้ก็น่าสนใจ ระบบจัดการเรียนรู้แห่งชาติหน้าตาจะเป็นอย่างไรนะน่าสนใจจัง

     ได้เวลาทานเบรก อุ๊ย ! ไม่ใช่ทานอาหารว่างแล้วครับ ถ้ามีเวลาจะกลับมารายงานต่อครับ