เมื่อต้องปรับตัวกับชีวิต

Joanne
ครึ่งชีวิตอยู่คนเดียวกับการเรียน อีกครึ่งกับครอบครัว

ยอมรับว่าการที่ต้องเดินทางไปกทม. และ ขอนแก่น นี่มันค่อนข้างเหนื่อยกับเรามาก เจ้าจิตของเราหลายครั้งที่แวะคิดเรื่องที่ไม่มีสาระ ลงจากเครื่อง กลับถึงบ้านเจอคุณยายขี้บ่น ทะเลาะกับคุณตาที่ชอบพูดจาตรงไปตรงมา ในขณะที่อีกฝ่ายจอมขี้โมโห และน้อยใจเก่ง

บทเรียนสำหรับผู้ที่กำลังฝึกสติอยู่นี่ถือว่าใช้ได้เลย ขณะที่อยู่ในเหตุการณ์อยู่นั้น ต้องเรียกสติทำงานแทนจิตให้ทันเวลา หากไม่ทันจิตตกทันที พลอยหงุดหงิดไปด้วย

ตอนเช้าต้องพยายามปลุกลูกๆให้ตื่นซึ่งปลุกด้วยปิยะวาจาไม่สำเร็จ เราต้องเรียนรู้ที่จะใช้วาจาที่มีอำนาจแต่จิตไม่เกิด นี่คือข้อสอบที่ยากมาก เอาน่าสิ่งที่ดีและมีคุณค่าหากมันได้นำมาฝึก ฝึก และฝึก ซักวันมันจะติดอยู่ในทุกขณะจิตของเรา เหมือนเป็นเพื่อนเราตลอดเวลา เพื่อนที่หวังดีต่อเพื่อนเสมอ คอยเตือนไม่ให้เพื่อนคนนี้มันมีโลภะ  โทสะ โมหะ ที่มากจนปัญญาไม่เกิด ตอนนี้บททดสอบเราเริ่มอยู่ตัวแล้ว คิดว่าถ้าผ่านตรงนี้ไปได้ คงต้องเจอบทที่ยากขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือจะเรียนป.เอกให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไร

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าในวจก.มข.

คำสำคัญ (Tags)#จิต#สติ

หมายเลขบันทึก: 34890, เขียน: 21 Jun 2006 @ 10:05 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:11 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
  • จิตต้องฝึกเรื่อยๆ
  • สมาธิการบังคับจิตเป็นสิ่งสำคัญนะครับ
  • ขอให้อาจารย์มีความสุขกับการเรียนครับ
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ