อากาศไม่ร้อนจัด มีลมพัดเย็นสบาย ๆ เป็นครั้งคราวมาสองวันแล้ว ที่สำคัญเมื่อใจไม่ร้อนก็ไม่เป็นปัญหากับความรู้สึกมากนัก ได้รับหนังสือจากคุณ Phornphon หลายเล่ม แบ่งไปให้เพื่อนครูและเด็ก ๆ อ่าน
http://images.google.co.th/imglanding?q
"จดหมายถึงสายน้ำ" เป็นหนังสือที่หยิบขึ้นมาอ่านสลับกับหนังสือธรรมะ เป็นความรู้สึกที่วางไม่ลง ตามนิสัยอันถาวรคือรีบอ่านไปเร็ว ๆ หนึ่งเที่ยวก่อน และกลับมาอ่านอย่างช้า ๆ พร้อมกับคิดตามไปด้วย เห็นว่าแทบทุกเรื่องน่าควรนำมาถ่ายทอดแลกเปลี่ยนกันต่อยอดทางความคิดในบล็อก
"เปลือก" เป็นเรื่องเล่าของพ่อสอนลูก เกี่ยวกับการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าอันหมายถึงการเรียนจบ ได้รู้แจ้งในอริยสัจสี่ คือทุกข์= ความไม่สบายกายไม่สบายใจ, สมุทัย = เหตุให้เกิดทุกข์, นิโรธ= ความดับทุกข์ และมรรค= หนทางดับทุกข์ จนนักวิทยาศาสตร์เอกของโลกอย่างอัลเบิร์ตไอสไตน์ถึงกับยกย่องว่าศาสนาพุทธเป็นศาสนาที่เป็นวิทยาศาสตร์มากที่สุด เพราะสามารถอธิบายถึงที่มาที่ไปของปัญหาได้
เคยเห็นคนนิยมนำผ้าสีไปผูกประดับไว้โดยรอบต้นโพธิ์ คิดว่าเพราะต้นโพธิ์เป็นต้นไม้อันเป็นที่ตรัสรู้ เพื่อน้อมนำใจให้เข้าถึงแก่นแท้ แต่โดยความเป็นจริงแล้วคนที่นำผ้าสีไปผูกส่วนใหญ่ประสงค์บนบานเพื่อขอเลขไปซื้อหวย ซึ่งเป็นอบายมุข ห่างไกลคำสอนของพระพุทธเจ้า การบูชาต้นโพธิ์ด้วยผ้าสีกลายเป็น "เปลือกหรือกระพี้" ที่ขัดขวางเขาเหล่านั้นไม่ให้เข้าถึงหัวใจแห่งพุทธะ
เหตุผลทางวิทยาศาสตร์นั้น "ผลไม้ถ้าไม่มีเปลือก เนื้อในมันก็อยู่ไม่ได้ แต่เรากินเปลือกนั้นไม่ได้ ต้องรู้จักแกะเปลือกออกไป เข้าถึงเนื้อในแห่งผลไม้ พระศาสนาก็เหมือนกันควรจะเข้าถึงหัวใจกันให้ได้"
ท่านพระพุทธทาสภิกขุแสดงธรรมเทศนาข้อนี้ไว้ชัดแจ้ง เพื่อให้เราตระหนักว่า ในโลกนี้มีสิ่งดี ๆ ที่ห่อหุ้มไว้ด้วยเปลือกมากมาย อยู่ที่เราจักใช้ปัญญาแกะเปลือกนอกเพื่อเข้าให้ถึงเนื้อในได้หรือไม่ ดังมหาจุนทเถรคาถาบทที่ว่า "ปญญาย อตถํ ชานาติ = บุคคลจะรู้จักสิ่งที่เป็นประโยชน์ก็เพราะปัญญา"
ขอขอบคุณ คุณ Phornphon ที่มอบหนังสือให้ และขอขอบคุณคุณธีรภาพ โลหิตกุล ผู้เขียนเรื่องนี้ ให้มีโอกาสได้อ่านเป็นการจุดประกายทางปัญญาให้เบิกบาน และขอขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างสูงที่เข้ามาแลกเปลี่ยนต่อยอดความคิด

สวัสดีค่ะพี่คิม
สวัสดีครับ
มาอ่านบทสรุป ดีๆ เช่นกัน ครับ
ขอนแก่นอากาศเย็นสบาย ครับ
แต่ไม่ทราบพรุ่งนี้จะกลับมาร้อนอีกหรือไม่
อากาศร้อน คนอย่าร้อนตามอากาศ ครับ
สวัสดีค่ะ..คุณครูคิม..
- ปญญาย อตถํ ชานาติ อ่านว่า ปันยายะ - อัดถัง - ชานาติ
- บุคคลจะรู้จักสิ่งที่เป็นประโยชน์ก็เพราะปัญญา
- พรุ่งนี้ตื่นมา..สดใส..เพื่อเริ่มงานวันใหม่นะคะ..
- บ๊าย..บาย..หลับฝันดีเน้อ..เอื้อยคิม..
สวัสดีค่ะคุณครูคิม
นำภาพนี้มาอวดค่ะ ไปเยี่ยมตาของน้องกานต์
พบเกลอของคุณครูด้วย คุยกันสนุกจัง
แต่ยังเหนื่อยกับการเดินทางเลยไม่ได้เขียนบันทึกเลย
อบรมมา 5 วัน ไปบ้านญาติอีก 2 วัน เลยห่างหายจากคุณครู
คิดถึงมากๆ ฝากความคิดถึงมายังน้องนัท และน้องแมวด้วย
(ตอนนี้เขารีบจะส่งงาน เลยไม่รบกวน ) ขอบคุณค่ะ
เข้าใจเปรียบเทียบนะพี่นะ
ส่งความคิดถึงจากเมืองตรังไปยังพิดโลกค่ะ
อากาศเช้าๆ ยังเย็นสบายๆค่ะ วันนี้มาร่วมกิจกรรมเยาวชนค่ะ
มีความสุขนะคะครูพี่คิม
สวัสดีค่ะน้องอิงจันทร์
สวัสดีค่ะอาจารย์ผศ. เพชรากร หาญพานิชย์
สวัสดีค่ะน้องจำเนียรวดี
สวัสดีค่ะดาวเรือง
สวัสดีค่ะ ผอ.พรชัย
สวัสดีค่ะน้องpoo
สวัสดีครับ พี่คิม
สวัสดีครับเกลอ อยู่กับบ้านหนึ่งเดือน ได้อ่านหนังสือหลายเล่มครับเกลอ
สวัสดีค่ะ พี่ครูคิม
"อัลเบิร์ตไอสไตน์ถึงกับยกย่องว่าศาสนาพุทธ เป็นศาสนาที่เป็นวิทยาศาสตร์มากที่สุด"
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ
มารับการแบ่งปัน สิ่งที่ดีๆ
พี่ครูคิมสบายดีนะคะ
รักษาสุขภาพค่ะ
อนงค์
สวัสดีค่ะน้องKRUJOY (ครูจ่อย)
สวัสดีค่ะเกลอวอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--
สวัสดีค่ะน้องจิ๋วภัทรานิษฐ์
สวัสดีค่ะอาจารย์MSU-KM :panatung~natadee