แม่ทัพของการพัฒนาคุณภาพ


กองทัพต้องการแม่ทัพที่เชี่ยวชาญ ฉันท์ใด กระบวนการพัฒนาคุณภาพต้องการที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญ ฉันท์นั้น

ท่านรองผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาล อ.ดวงสมร บุญผดุง ได้พูดถึงที่ปรึกษาว่าเปรียบเสมือนแม่ทัพ สำคัญของกองทัพสามารถช่วยให้โรงพยาบาลบรรลุเป้าหมายคือชัยชนะได้ หากที่ปรึกษายิ่งมีความสามารถมากเพียงใด ย่อมทำให้โรงพยาบาลประสบความสำเร็จได้เร็วฉันท์นั้นโดยใช้ทั้งศาสตร์ และศิลปะ รวมทั้งการเป็นกัลยาณมิตรที่สำคัญ ที่สุด สำหรับท่านที่ปรึกษาผู้ที่สนใจลองอ่านดูนะคะ เป็นบทความหนึ่งที่จะลงในวารสาร HA expert update เร็วๆ นี้ค่ะ

หากเปรียบกระบวนการพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาลเป็นกองทัพใหญ่ที่พร้อมจะเข้าเข้าไปต่อสุ้กับข้าศึกต่างๆที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลอันได้แก่ความเสี่ยง ความไม่น่าปราถนาทั้งหลายที่เกิดขึ้นที่ปรึกษา กระบวนการคุณภาพนั้นก็คงจะเปรียบได้กับบรรดาแม่ทัพใหญ่ที่มีความสำคัญอย่างสูงในการทำหน้าที่ที่สำคัญ และมีผลต่อความสำเร็จหรือความพ่ายแพ้แห่งสงคราม
            การทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาที่ต้องเข้าไปเยี่ยมในโรงพยาบาลแต่ละแห่งนั้นนับได้ว่าเป็นกระบวนการสำคัญที่ต้องเรียนรู้เพื่อให้สามารถใช้ได้ทั้งศาสตร์หรือองค์ความรู้ และรวมทั้งการใช้ ศิลปะเพื่อที่จะให้ทุกโรงพยาบาลที่เราได้เข้าไปนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงและท้ายที่สุดนำไปสู่การพัฒนาที่เกิดโดยตัวโรงพยาบาลเอง   ที่ผ่านมาจึงอาจจะพบได้บ่อยๆว่าบางครั้งวิธีการเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งไม่สามารถก่อให้เกิดการเรียนรู้และการเปลี่ยนแปลงได้            เมื่อเป็นอย่างนี้สิ่งที่ควรเกิดขึ้นอาจจะมากกว่าการเข้าไปเพื่อประเมิน แนวคิดคือการเข้าไปพบโรงพยาบาลด้วยไมตรีจิต ด้วยความเข้าใจว่าภาระของบุคลากรในโรงพยาบาลนั้นมีมากแค่ไหน สิ่งที่เราออกไปพบนั้นอาจจะไม่เป็นเลิศ  อาจจะไม่มีเนื้อคุณภาพที่จะพัฒนาได้ เราจะพบปัญหาต่างๆอีกมากมายซึ่งทั้งหมดนี้ที่ปรึกษาต้องทำความเข้าใจ  เข้าไปพูดคุยด้วยความจริงใจ เป็นความตั้งใจที่จะเข้าไปช่วยเพื่อน เข้าไปช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไร ไปให้กำลังใจ หรือที่เรียกกันว่าเป็นกัลยาณมิตร            มีสิ่งหนึ่งที่ที่ปรึกษาจะต้องสร้างให้ได้ คือการเข้าไปดูสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาล แล้วพยายามผลักดันให้ตรงนั้นเป็นแบบอย่าง สร้างกำลังใจจากของดีที่มีอยู่เดิม  ที่ปรึกษาจึงน่าจะเหมือนกับว่าต้องมีคุณสมบัติพิเศษ คือจิตใจที่มีเมตตา มีความเอื้ออาทร มีความเข้าใจ   มีความเป็นพิเศษอยู่ในตัวเอง            เคยบอกกับทีมที่ปรึกษาในสถาบันพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาลว่าความสำเร็จของที่ปรึกษาคือการวัดจากโรงพยาบาลหากโรงพยาบาลใดเมื่อที่ปรึกษาเข้าเยี่ยมแล้วมีกำลังใจที่จะพัฒนาต่อไปข้างหน้า นั่นคือความสำเร็จในหน้าที่ของการกระตุ้นและส่งเสริมให้โรงพยาบาลมีการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง   ความสำเร็จคือการกระตุ้นให้โรงพยาบาลคิดได้ คิดเป็น และอยากทำในสิ่งที่ดีๆ มีกำลังใจ มีความหวังว่ามีเพื่อนที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือ            ที่ปรึกษาทุกท่านได้ทำหน้าที่ที่สำคัญยิ่งต่อสังคมและต่อประเทศชาติงานทั้งหมดนับว่าเป็นงานเสียสละ ผู้ที่ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาจะรู้สึกอิ่มเอิบในผลงานของตัวเองว่าได้สร้างสรรค์สิ่งที่ดีให้กับระบบสุขภาพ งานนี้ อาจจะเรียกว่าเป็นงานปิดทองหลังพระ หรืองานบุญ เป็นงานที่หวังผลระยาว            กองทัพต้องการแม่ทัพที่เชี่ยวชาญ ฉันท์ใด กระบวนการพัฒนาคุณภาพต้องการที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญ ฉันท์นั้น

            ดวงสมร บุญผดุง 

รองผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาล

 

 

คำสำคัญ (Tags): #แม่ทัพคุณภาพ
หมายเลขบันทึก: 34703เขียนเมื่อ 19 มิถุนายน 2006 21:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 15:10 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (4)
  • เชื่อว่า
  • แม่ทัพ(สงสารพ่อจัง ฮ่าๆๆ)
  • มีความสำคัญเป็นคุณอำนวยที่ดี
  • กองทัพต้องการแม่ทัพที่เชี่ยวชาญ ฉันท์ใด กระบวนการพัฒนาคุณภาพต้องการที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญ ฉันท์นั้น

ที่สำคัญขณะทำศึกแม่ทัพต้องได้รับอิสระเต็มที่ไม่มีการสั่งบุกสั่งถอยจากส่วนกลาง อย่างน้อยฮ่องเต้ต้องไม่แทรกแซงแม่ทัพเป็นอันขาด มิฉะนั้นชัยชนะจะกลายเป็นแพ้ หรือจะแพ้ก็กลายเป็นย่อยยับครับ

ฝากคารวะไปถึง...ท่านพี่ต้อยด้วยครับ

  • แวะมาชื่นชมและติดตามงาน Ha ค่ะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี