ลดต้นทุนการผลิต สามารถทำให้ต้นทุนการผลิตลดลงได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากผลิตปุ๋ยหมักใช้เอง มีการใช้สารสกัดชีวภาพจากสมุนไพรในท้องถิ่น ผลิตน้ำหมักจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร มีการผลิตและใช้จุลินทรีย์ย่อยสลายฟางโดยไม่มีการเผาฟาง
เยี่ยมเกษตรกรทำนาดีเด่นที่ระหานที่ชื่อคุณทองหล่อ เครือแสง
เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2553 ผมและทีมงานของสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร ได้ออกไปเยี่ยมเยียนเกษตรกรดีเด่นสาขาทำนา ที่ชื่อ คุณทองหล่อ เครือแสง อยู่บ้านเลขที่ 61/1 หมู่ 9 ตำบลระหาน อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อไปให้กำลังใจในการผลิตข้าว โดยมุ่งเน้นการลดต้นทุนต่อไร่ให้ลดลง

คุณทองหล่อ ได้เล่าให้ทีมงานเราฟังว่า เดิมนับตั้งแต่ปีพ.ศ.2532 ได้แยกครอบครัวมาจากพ่อตาแม่ยาย เดิมมีพื้นที่ทำนา จำนวน 25 ไร่ แต่มีความขยันขันแข็งในการทำนา เก็บเงินเก็บทอง จนมีเงินซื้อที่ดินที่เป็นพื้นที่ทำนาเพิ่มขึ้น รวมปัจจุบันมีพื้นที่ทั้งสิ้น 95 ไร่
การผลิตข้าวในปี2532-2547ได้มีการใช้ปัจจัยการผลิตที่เป็นปุ๋ยเคมีและมีการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช ประเมินผลผลิตข้าวที่ได้โดยเฉลี่ย 60-70 ถังต่อไร่

ต่อมาในปี 2548 ตนเองได้เข้ารับการฝึกอบรม โครงการใช้สารย่อยสลายฟางในนาข้าว ซึ่งดำเนินการโดยอบต.ระหานร่วมกับศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลระหาน นอกจากจะใช้สารย่อยสลายฟางแล้ว ตนเองยังได้ผลิตปุ๋ยหมัก ไว้ใช้เอง ปรากฏว่าทำนาได้ผลผลิต ประมาณ 80-90 ถังต่อไร่ ในฤดูการผลิตที่ผ่านมา ปี2552/2553ที่ผ่านมา เมื่อมาคิดต้นทุนการผลิตต่อไร่แล้ว ประมาณ 3,310 บาท คิดผลผลิตโดยเฉลี่ย 860 กก.ต่อไร่ จำหน่ายได้ กก.ละ 8.50 บาท คิดเป็นเงินที่ขายข้าวได้ จำนวน 7,310 บาท ต่อไร่( 7,310- 3,310 ) ได้กำไร 4,000 บาทต่อไร่

สำหรับการลดต้นทุนการผลิต สามารถทำให้ต้นทุนการผลิตลดลงได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากผลิตปุ๋ยหมักใช้เอง มีการใช้สารสกัดชีวภาพจากสมุนไพรในท้องถิ่น ผลิตน้ำหมักจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร มีการผลิตและใช้จุลินทรีย์ย่อยสลายฟางโดยไม่มีการเผาฟาง
ปัจจุบันนี้จึงนับได้ว่าคุณทองหล่อ เครือแสง เป็นแกนนำเกษตรกรด้านการทำนา โดยมีความรู้และประสบการณ์ ในการลดต้นทุนการผลิตข้าวดังกล่าวข้างต้น จนเป็นที่ยอมรับของเกษตรกรทั้งในชุมชนและนอกชุมชนซึ่งมีเกษตรกรมาติดต่อขอรับคำปรึกษาอยู่อย่างต่อเนื่อง สมกับเป็นปราชญ์ชาวบ้านสาขาทำนาในท้องถิ่นระดับอำเภอบึงสามัคคี
เขียวมรกต:23 มีค.53
แวะมาเยี่ยมค่ะ
ที่ ต.ระหานนี้เคยมาตรวจประเมินตลาดสด น่าซื้อ ไม่เคยทราบว่ามีการทำนาที่ดีเด่น
เวลานั่งรถผ่านทุ่งนา ยังเห็นหลายที่เผาฟางข้าวในนา น่าเสียดายมาก