เมื่อ พฤ. 15 มิ.ย. 2549 เวลา 01:12   Dr.Ka-Poom ไปให้ความเห็นต่อท้ายบันทึก ชื่อ เสียงธรรมจากสวนโมกข์ (4)  ของผมว่า ...

ณ ค่ำคืน...

เราต่างถาม...

และค้น...หา

แห่ง..บ้านใหม่...

ว่า...อาจารย์..หายไปไหน...

คุณ"โอ๋-อโณ"-คุณ"ชายขอบ"....

   และเมื่อ พฤ. 15 มิ.ย. 2549 เวลา 01:41 นาย Handy คือผมก็เขียนตอบต่อท้ายว่า ...

ณ บ้านใหม่ ...
อะไรๆ เปลี่ยนไป ... ไม่ค่อยคุ้นชิน ... แน่นอน ทุกอย่างเพื่ออะไรที่ดีกว่า ... แต่เราต่างมีเวลาจำกัด .. การเรียนรู้เพื่ออยู่ในบ้านใหม่จึงยังไม่ถึงไหน .. อีกไม่นาน .. เราคงหายงงกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ .. แล้วทุกอย่างคงเหมือนเดิม .. ระลึกถึงทุกคนครับ !

    เชื่อว่าหลายท่านจะต้องมีความคิดคล้ายๆกัน คาดเดาว่าจะมีหลายอย่างแตกต่างกันออกไปเช่น ...

  1. ยุ่งยากจัง  งงไปหมดแล้ว  ของเดิมดีๆอยู่แล้ว  เปลี่ยนทำไม (วะ)
  2. เวียนหัวอย่างนี้ คอยดูเถอะ เดี๋ยวก็หายกันไปหมดหรอก
  3. ทีมพัฒนา นึกสนุกอะไรกันนะ ถึงชอบทำของง่ายให้ยุ่งยาก
  4. สงสัยอยากลองวิชามั้ง ? สนุกล่ะซี แต่รู้มั้ย พวกเรา เดือดร้อน  ไม่ชิน  ไม่ชอบ หงุดหงิด  รำคาญ  เสียอารมณ์
  5. ฯลฯ

     คิดได้ครับ  แต่อย่าปักใจ  ฝังใจในความคิดเหล่านั้น เหตุผลและความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนแปลง มีแน่นอน เป้าหมายของ gotoknow คืออะไร จะต้องมั่นคงอยู่ในหัวใจทีมพัฒนาอยู่แล้ว  เมื่อทดลองมาระยะหนึ่ง  สังคมของพวกเราขยายวง เติบโตเร็วมาก  และเวลาย่อมทำให้ได้เห็นทั้งความถูกต้อง และความผิดพลาด ความไม่สมบูรณ์ของระบบเดิม ตลอดจนเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วและแนวโน้มของปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จนอาจทำให้ gotoknow เดินไปสู่อะไรบางอย่างที่ไม่ใช่เป้าหมายที่ตั้งไว้ก็ได้  การเปลี่ยนแปลงจึงต้องมี  คอยติดตามดีๆเถอะ  อีกไม่นาน ทุกคนจะเริ่มชิน และชอบ สภาพแวดล้อมในบ้านใหม่ของพวกเรา เพราะจะค่อยๆมองเห็นความ "ดีกว่าเดิม" เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
    ขอปรบมือ เป็นกำลังใจให้ทีมพัฒนา โดยเฉพาะ อ.ดร.จันทวรรณ และ อ.ดร.ธวัชชัย ที่จะต้องอดหลับอดนอน ทุ่มเวลาอีกไม่รู้เท่าไหร่เพื่อตามดู ตามแก้ปัญหา เพื่อ gotoknow ที่ดีกว่า .. เพื่อพวกเรา ... เพื่อสังคมแห่งการเรียนรู้ อันเป็น Life-long Process ของเราทุกคน ... ขอบคุณครับ.