การปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษ ที่สอง (พ.ศ.2552-2561) รัฐบาลจะมุ่งเน้นให้คนไทยได้เรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างมีคุณภาพ
สวัสดีคะสมาชิก G2K ที่เคารพทุกท่าน เมื่อวันที่ 6-7 มีนาคม 2553 ที่ผ่านมาดิฉันได้มีโอกาสเข้าร่วม งานสมัชชาขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง คนไทยได้เรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างมีคุณภาพ และประชุมสัมมนาสถานศึกษาพอเพียงและพิธีมอบเกียรติบัตรสถานศึกษาพอเพียง 2552 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ การเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ นำโดยนายประพันธ์ ทักษิโณ ผู้อำนวยการโรงเรียนร่องคำ พร้อมด้วยนายรัฐดินันท์ ศิลาจันทร์ รองผู้อำนวยการ คุณครูกฤษดา นนทมา และดิฉัน ซึ่ง โรงเรียนร่องคำ ได้รับการคัดเลือกเป็นสถานศึกษาแบบอย่างพอเพียง 2552
ในครั้งนี้ด้วย
วันที่ 6 มีนาคม 2553 ตั้งเวลา 10.00 น – 12.00 น. เวทีเสวนาทางวิชาการ(ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และระดมความคิด) เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สองด้วยหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ณ ห้อง Boardrooms 5 โดย ดร.ปรียานุช พิบูลสราวุธ และคณะ ส่วนห้อง Boardrooms 1- 4 ก็มีเวทีเสวนาวิชาการเช่นกัน ซึ่งผู้เข้าร่วมงานสามารถเลือกได้ตามความพอใจค่ะ ส่วนในบริเวณศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ก็มีการแสดงนิทรรศการมากมาย ดิฉันใช้เวลา 2 วันเต็มๆ ยังไม่ครบทุกบูธเลยค่ะ
เวลา13.00 น. – 15.00 น. พิธีเปิดงานสมัชชาขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง คนไทยได้เรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างมีคุณภาพ และบรรยายพิเศษ โดย
ฯณฯ นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ( ณ ห้องประชุม Plenaary 3)
นโยบายของรัฐบาล มุ่งเน้นให้มีการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ โดยการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษ ที่สอง (พ.ศ.2552-2561) รัฐบาลจะมุ่งเน้นให้คนไทยได้เรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างมีคุณภาพ โดยมีเป้าหมายหลัก 3 ประการ คือ
1.พัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาและเรียนรู้ของคนไทย
2.เพิ่มโอกาสทางการศึกษาและเรียนรู้อย่างทั่วถึงและมีคุณภาพ
3.ส่งเสริมการมีส่วน ร่วมของทุกภาคส่วนของสังคมในการบริหารและจัดการศึกษา
ถ้าวิเคราะห์ประเด็นหลักทั้งสามประการนี้ จะส่งผลให้คนไทยยุคใหม่ เป็นบุคคลดังนี้
1.สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง รักการอ่าน และมีนิสัยใฝ่เรียนรู้ตลอดชีวิต
2.มีความสามารถในการสื่อสาร สามารถคิด วิเคราะห์ แก้ปัญหา คิดริเริ่มสร้างสรรค์
3.มีจิตสาธารณะ มีระเบียบวินัย เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม สามารถทำงานเป็นกลุ่ม
4.มีศีลธรรม คุณธรรม จริยธรรม ค่านิยม จิตสำนึกและความภูมิใจในความเป็นไทย และสามารถก้าวทันโลก
เป้าหมายในการปฏิรูปการศึกษาและเรียนรู้อย่างเป็นระบบ
1.พัฒนาคุณภาพคนไทยยุคใหม่
2.พัฒนาคุณภาพครูยุคใหม่
3.พัฒนาคุณภาพสถานศึกษาและแหล่งเรียนรู้ยุคใหม่
4.พัฒนา การบริหารจัดการใหม่
วันที่ 7 มีนาคม 2553 ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 11.00 น. ผุ้เข้ารับเกียรติบัตร รายงานตัว รับเอกสาร รายละเอียดแผนผังที่นั่ง (เพิ่มเติม )
เวลา 12.00 น. – 13.00 น. ผู้เข้ารับโล่และผุ้เข้ารับเกียรติบัตร นั่งประจำที่ เตรียมตัวรับโล่และเกียรติบัตร ณ ห้องประชุม Plenaary 3
เวลา13.00 น. – 16.30 น. รมต.กระทรวงศึกษาธิการ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ
ประธานในในพิธีปิด กล่าวแสดงความยินดีและให้โอวาท มอบโล่และเกียรติบัตรแก่ผู้บริหารสถานศึกษาพอเพียง 2552 ผู้เข้าร่วมพิธีร้องเพลงร่วมกัน/เพลงสดุดีมหาราชา/เพลงสรรเสริญพระบารมี เป็นอันเสร็จพิธี มีภาพมาฝากทุกๆท่านค่ะ
จุดลงทะเบียน รับรายงานตัว
ห้องประชุม Plenaary 3
ฯณฯ นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประธานพิธีเปิดงาน
ท่านผอ.ประพันธ์ ทักษิโณ และน้องจาก ม.ทักษิณ
(โครงการเด็กดีมีที่เรียน)
จากขวา น้องรุสดี และน้องนิซัลวานี
ท่านผอ.และท่านรองรัฐดินันท์ ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับโครงการดีๆที่น้องๆจากโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ นำเสนอ
การผลิตพลังงานทดแทน โดยใช้ถังหมักก๊าชชีวภาพ
โรงเรียนวัดประดู่ธรรมาธิปัตย์
น้องๆ ตัวแทนจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
บ้านพักนักเรียนปอเนาะ
คุณครูตัวแทนจากกระทรวงยุติธรรม

พี่ใหญ่ได้ไปร่วมงานนี้เหมือนกัน ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ..
สวัสดีครับพี่
แวะมาเยี่ยม และติดตามเรื่องราวดี ๆ ครับ
สวัสดีครับ
สวัสดีค่ะ
เสียดายจังไม่ได้เจอพี่ใหญ่เลย
ไว้โอกาสหน้านะคะ
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ
คุณพ่อและคุณลูกสบายดีนะคะ
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ
ครูจ่อยสบายดีนะคะ
ปิดเทอมนี้ว่างๆ ก็อย่าลืมแวะมาดื่มนมแพะอร่อยๆ ที่โรงเรียนร่องคำนะคะ
โชคดีมีความสุขค่ะ
แวะมาตามร่องรอยของคุณครู mena ค่ะ
ร่วมกัน หยุดความรุนแรง หยุดทำร้ายประเทศไทย
สวัสดีค่ะคุณครู
ไม่ได้มาเยี่ยมหลายวันเลย มีงานยุ่งๆ ค่ะ พึ่งตัดเกรดเสร็จ... เลยมีเวลามาเยี่ยมคุณคุณค่ะ
อ่านเรื่องราวของครูมีนา แล้วเต็มอิ่มด้วยสาระเสมอค่ะ
ระลึกถึงค่ะ
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณค่ะ
อย่าลืมแวะมาเยี่ยมอีกนะคะ
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ
มาช่วยกันนะคะ http://gotoknow.org/blog/nongnarts/343546
สวัสดีค่ะ
พึ่งตัดเกรดเสร็จเช่นกันค่ะ
คุณครูสบายดีนะคะ
ขอบคุณกำลังใจค่ะ
สวัสดีค่ะ
สบายดีนะคะ
คนไทยไม่ใช้ความรุนแรง รู้รักสามัคคีค่ะ
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณค่ะท่านมหา
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ แวะมาเยี่ยมนะคะ
สวัสดีครับ รักประเทศไทย ตำรวจเป็นมิตร ใกล้ชิดประชาชน
ขอแสดงความยินดีด้วบนะคะที่โรงเรียนร่องคำ ได้รับการคัดเลือกเป็นสถานศึกษาแบบอย่างพอเพียง
หากมีโอกาสจะขอแวะเยี่ยมชมนะคะ...จะมาแวะชมเรื่องราวดีๆอีกค่ะ