"ห้องเรียนกฎหมายสำหรับคนต่างด้าวที่ต้องการมีสัญชาติไทย"

คนต่างด้าวที่มีสัญชาติอยู่แล้ว แต่สัญชาติของเขาไม่เอื้อต่อการอาศัยอยู่ในประเทศไทย กลุ่มคนเหล่านี้อาจจะเรียกได้ว่า..เป็นกลุ่มที่ค่อนข้างใหม่ในห้องเรียนของข้าพเจ้าที่ต้องเรียนรู้และศึกษากันต่อไป

คนต่างด้าวที่มีสัญชาติอยู่แล้ว แต่สัญชาติของเขาไม่เอื้อต่อการอาศัยอยู่ในประเทศไทย กลุ่มคนเหล่านี้อาจจะเรียกได้ว่า..เป็นกลุ่มที่ค่อนข้างใหม่ในห้องเรียนของข้าพเจ้าที่ต้องเรียนรู้และศึกษากันต่อไป

ลักษณะอาจจะแตกต่างกับกลุ่มคนไร้รัฐไร้สัญชาติ แต่มีเป้าหมายเดียวกัน คือ "ต้องการมีสัญชาติไทย"

ไม่ว่าจะเป็นคนไร้รัฐไร้สัญชาติ หรือ คนต่างด้าวที่ต้องการมีสัญชาติไทย ต่างก็ถือได้ว่าเป็น "กลุ่มคนที่มีปัญหาสถานะบุคคล" เช่นเดียวกัน

ตัวอย่างของบุคคลเหล่านี้ที่เข้ามาปรากฏตัวในห้องเรียน ได้แก่

1. นักศึกษาธรรมศาสตร์ สัญชาติอเมริกัน ที่เกิดและโตที่ จ.แพร่ กิริยามารยาท ความคิด รวมทั้งวิถีชีวิต แทบจะเรียกได้ว่าเป็นไทยทุกกระเบียดนิ้ว หากไม่นับรวมหน้าตา เธอ คือ หญิงไทยแท้คนหนึ่งนั่นเอง

2. อาจารย์สอนโยคะที่มีชื่อเสียงจากสถานออกกำลังกายแห่งหนึ่ง สัญชาติอินเดียน แต่เกิดที่เมืองไทย และใช้ชีวิตในประเทศไทยมาโดยตลอด เล่าเรียนในเมืองไทยตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงระดับอุดมศึกษา ตลอดชีวิตที่ผ่านมา เขาคิดเสมอว่า..เขาคือคนไทยและเป็นส่วนหนึ่งในสังคมไทย..แต่หากต้องแปลกแยกกับคนไทยในสังคมด้วยสัญชาติเดิมที่ถือตามพ่อแม่

3. ดีไซเนอร์จากสถาบัน fashion design ชื่อดังของเมืองไทย ถือสัญชาติอินโดนีเซียน แม้จะไม่ได้เกิดในเมืองไทย แต่ก็เข้ามาอยู่ในเมืองไทยเกือบจะ 20 ปีได้ ได้รับการศึกษาในประเทศไทยจนจบมหาวิทยาลัย ความใฝ่ฝัน คือ การเปิดห้องเสื้อเป็นของตัวเองในประเทศไทย

ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ ข้าพเจ้าจะทำการเปิดห้องเรียนกฎหมายเล็กๆ สำรวจข้อเท็จของแต่ละบุคคลที่ได้กล่าวมาข้างต้น เพื่อเป็นแนวทางในการทำการช่วยเหลือทางด้านกฎหมายต่อไปค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน "ถอดบทเรียนการทำงาน เพื่อ คนข้ามชาติ และ คนไร้รัฐไร้สัญชาติ"

คำสำคัญ (Tags)#ห้องเรียน#คนไร้รัฐ#คนไร้สัญชาติ#คนมีปัญหาสถานะบุคคล

หมายเลขบันทึก: 34016, เขียน: 13 Jun 2006 @ 16:30 (), แก้ไข: 16 Aug 2013 @ 22:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

อาจารย์แหวว
IP: xxx.9.96.150
เขียนเมื่อ 
คงต้องหาเวลามาคิดงานกันในรายละเอียดนะคะ อย่างน้อย ก่อนที่จะคุยกับคุณเศรษฐศักดิ์ และคุณพ่อประสิทธิ์ ในวันที่ ๒๒ นี้นะคะ