เมื่อคนเขียนบล็อก มมส.ในเวลานี้ ที่หลายคนมองว่า มีน้อย และยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับ มมส. ต่างจาก UKM อื่นๆ ที่รู้จักเรื่องนี้มาก่อน

แล้วที่ มมส.จะเพิ่มจำนวนคนเขียนบล็อกได้ไหม.. ได้ครับ เหมือน UKM อื่นๆ

มีอีกหนึ่งมุมมอง คือ บอก-รู้-ร่วม –บอก-รู้-ร่วม

จะไปตรงกับหลักการของใคร ไม่ทราบ แต่ การ บอก –รู้-ร่วม – บอก วนเป็นวงจรไปเรื่อยๆ ก็เป็นอีกแนวทางที่ทำให้คนเขียนบล็อกหน้าใหม่ๆเข้ามาร่วมมีบล็อกมากขึ้น และคนเขียนบล็อกที่มีอยู่เดิม  จะได้พัฒนาตนเองไปด้วย

1. เริ่มต้น บอก   นั่นคือ คนเขียนบล็อกขาประจำ เช่น ดร.อรรณพ คุณวิชิต และ ฯลฯ ต้องหาช่องทางแนะนำให้ชาว มมส. รู้จัก บล็อกมากขึ้น

ช่องทางแนะนำ ตั้งแต่การจัดกิจกรรมแนะนำ นับตั้งแต่งานจิบกาแฟ จนถึงงานอย่างเป็นทางการ , หรือ การแนะนำผ่าน website อีเมล์ กระดานข่าว การบอก คือ บอกให้รู้ถึงประโยชน์ ตั้งแต่ได้ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ได้เพื่อน ฯลฯ ซึ่งการบอกข้อมูลถึงประโยชน์ต่างๆ ก็เรียบเรียงจากความรู้ของแต่ละคน และจากบันทึกใน gotoknow

2. เมื่อเขารู้ ก็ให้เขาเข้ามาร่วม เชิญชวนเข้าชุมชน ให้เขียนบล็อก หรือคอยแสดงข้อคิดเห็น จนกระทั่งเป็น blogger คนใหม่ของ มมส.

3. เมื่อเขาเข้าร่วม พวกเราก็ต้องร่วมกับเขา ไม่ควรให้เขาปรบมือข้างเดียว  ถ้ามือใหม่ เขียนบล็อก ก็ควรจะช่วยตอบข้อคิดเห็น อย่าทำตัวเฉยชา ไม่แยแส หรือ เมินเฉย  เพราะแต่ละคนก็คาดหวังว่า เมื่อเขียนบันทึกแล้ว จะได้รับข้อคิดเห็น เพื่อเป็นกำลังใจในการเขียนบ้าง

ถ้าไม่ร่วมกับเขา มือใหม่ก็จะไม่เขียนบล็อก ไม่ติดตามต่อไป หรือย้ายไปเขียนบล็อกที่อื่น ที่มีคนอ่าน คนเขียนตอบมากกว่า อาทิ bloggang, blog-sanook, exteen.com ฯลฯ

4. เมื่อมือใหม่เข้าร่วม เห็นคุณค่า เห็นประโยชน์ และติดใจ  เขาก็จะไปบอกให้คนอื่นให้รู้ แล้วเข้ามาร่วมกับเขาต่อไป

หรือพวกเราก็คอยบอกให้เขาไปบอกให้คนอื่นรับรู้ต่อไป โดยให้ใช้เทคนิค บอก-รู้-ร่วม-บอก-รู้-ร่วม อย่างที่พวกเขาได้สัมผัสมาแล้ว ให้พวกเขานำไปใช้ต่อไป

ให้เป็นวงจร และขยายตัวต่อไปโดยอัตโนมัต

มองปัจจุบัน ณ เวลานี้ ชาว MSU-KM สามารถทำได้ครบวงจรง่ายๆนี้หรือไม่ ?
จะมีคนเขียนบล็อกเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกแค่ไหน???