จารุวัจน์ شافعى
ผศ.ดร. จารุวัจน์ ชาฟีอีย์ สองเมือง

มีมิตร มีพี่ มีน้อง


เช้าวันนี้ได้รับสายจากท่านคณบดีคณะศิลปศาสตร์ฯ แจ้งว่า วันนี้มีแขกสำคัญมาเยี่ยมที่มหาวิทยาลัยในช่วงบ่ายครับ ฮือ ผิดแผนครับ เนื่องจากวันนี้ตั้งใจจะไปส่งเค้าโครงวิทยานิพนธ์ให้ท่านอาจารย์ที่ปรึกษาได้ให้ความเห็นครับ จากนั้นกะว่า ไปนั่งผ่อนคลายสมองในห้องสมุดสักครึ่งวันแล้วค่อยกลับ

อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ท่านบอกว่า ท่านไม่ว่างทั้งวันครับ ดังนั้นแค่เอางานไปวางไว้บนโต๊ะท่านเท่านั้น เมื่อท่านอ่านเสร็จก็นัดหมายเจอกันอีกทีหนึ่ง ซึ่งรอบที่แล้วท่านอ่านเร็วมาก แต่ปรากฏตักดีรอัลลอฮ์ครับ วางงานบนโต๊ะของท่านแล้วลงจากตึกก็ได้เจอะเจอท่านพอดี กำลังเตรียมตัวขึ้นรถออกนิเทศน์ ได้คุยเล็กน้อย แต่ก็เป็นข่าวดีครับว่า ได้เวลาตั้งกรรมการสอบเค้าโครงวิทยานิพนธ์แล้ว (อัลฮัมดุลิลลาห์) ผมเรียนท่านอาจารย์ไปว่า งานชิ้นนี้ ยอมรับว่ามันยังไม่ได้ดั่งใจผมครับ แต่ตอนนี้สมองมันตัน เลยต้องรบกวนอาจารย์เคาะหัวบอกเส้นทางหน่อย ฮิฮิ รอบนี้ใช้เวลาแก้ไขปรับปรุงจากข้อเสนอของอาจารย์ไปเกือบสองเดือนครับ เป็นการแก้ไขงานที่ใช้เวลานานมาก 

รู้ตัวว่ากลับมาละหมาดวันศุกร์ที่บ้านโสร่งไม่ทันแน่ๆ ครับ แต่เพื่อให้เร็วที่สุดที่จะกลับถึงมหาวิทยาัลัยเพื่อประชุมกับแขกคนสำคัญที่ท่านคณบดีโทรแจ้ง เลยแวะละหมาดที่มัสยิดกลางปัตตานี เจอหลายคนรู้จักครับ แต่ไม่มีเวลาสานเสวนาครับ รีบบึ่งรถกลับมหาวิทยาลัย ถึงแค่ยะรัง ท่านคณบดีก็โทรเช็คแล้วครับ บอกว่าตอนนี้แขกรออยู่แล้ว ฮาฮา ต้องยอมรับว่า ตอนคุยทางโทรศัพท์ ผมฟังไม่ชัดครับว่า ใครจะมา แต่พอจะได้ยินว่าคุยเรื่อง เครื่อข่าย e-journal อันนี้ผมสนใจมากครับ เพราะทางมหาวิทยาลัยโดยทางสำนักวิทยบริการกำลังเตรียมความพร้อมอยู่ เพื่อเป้าหมายนี้เหมือนกัน

แต่พอเจอะเจอหน้าแขกคนสำคัญวันนี้ ฮิฮิ ต้องเรียนว่า เราเจอหน้ากันบ่อยครับผ่านทาง facebook ท่านอาจารย์ รศ.ดร.Chairat Siripatana ครับ มาพร้อมคณะ ซึ่งก็คนรู้จักกันทั้งนั้้นครับ วงประชุมช่วงบ่ายเลยกลายเป็นการคุยกันทุกเรื่องครับ แต่ก็ไม่ลืมประเด็นสำคัญที่ท่านอาจารย์อุตสาห์ยกทีมมาจาก ม.วลัยลักษณ์มายัง มอย.ในวันนี้ครับ ตอนนี้ท่านเดินหน้าเรื่องของเครือข่ายมุสลิมศึกษาครับ 

ประเด็นนี้ผมจำได้ว่า ตั้งแต่ปี 47 ท่านอาจารย์สุกรี หลังปูเต๊ะ เล่าให้ผมฟังว่า ท่านต้องการสร้างกลุ่มนักวิชาการมุสลิม เพื่อนำเสนอมุมมองเพื่อการสร้างสรรค์สังคมครับ หลังจากนั้นเมื่อสองปีก่อน ดร.ยูโซ๊ะ ตาเละ รอง ผอ. วอศ. มอ.ปัตตานีก็เคยเรียกประชุมตัวแทนจากหลายๆ มหาวิทยาลัยเพื่อพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือด้านงานวิจัยระหว่างสถาบัน แต่สุดท้ายก็เงียบไปครับ 

วันนี้ท่านอาจารย์ไชยรัตน์ เดินหน้าเ้ต็มตัวครับ พร้อมกับอีกหลายแรงสนับสนุน ซึ่งแน่ๆ คือ มอย.เราพร้อมร่วมอยู่แล้วครับ ส่วนตัว รอบนี้ผมคิดว่า ผมไม่ได้แต่งตัวเก้อแน่ๆ ครับ (อินชาอัลลอฮ์) 

ประเด็นสำคัญวันนี้คือ ข้อซักถามด้วยความเป็นห่วงของท่านอาจารย์ไชยวัฒน์ครับ เกี่ยวกับการประกันคุณภาพของ มอย. ปรากฏสิ่งที่ผมเป็นกังวล รองจากเรื่องคน คือเรื่องเทคโนโลยีสำหรับการจัดการ ซึ่งผมเคยเรียนผู้บริหารไปว่า อันนี้จำเป็นต้องลงทุนละครับท่าน แต่ปรากฏท่านอาจารย์มีทางออกที่ดีให้แล้วครับ มีข้อแนะนำดีๆ ที่ไม่ต้องลงทุนมาก โดยท่านยินดีให้ความช่วยเหลือครับ อัลฮัมดุลิลลาห์ครับ อัลลอฮ์ส่งคนมาช่วยแล้ว ออ. งานนี้มีเงื่อนไขเล็กน้อยครับ แต่เป็นเงื่อนไขที่น่ารักมากๆ เอาเป็นว่า ผมคงต้องพาทีมงานสำคัญๆ ยกโขยงไป มวล. ในไม่ช้าไ่ม่นานนี้ครับ

กลับมาถึงบ้าน แม่บ้านทักว่า ทำไมวันนี้หน้า่บาน ยิ้มแย้มจัง ปกติกลับมาจะประเภทเดินเกือบจะไม่ถึงประตูบ้าน ฮิฮิ จุดมันมีอยู่นิดเดียวครับคือ ถึงแม้มีเครื่องมือ แต่ใช้ไม่เป็น มันก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย แต่รอบนี้ได้ทั้งเครื่องมือและผู้รู้ที่จะคอยแนะนำ สบายใจขึ้นเยอะครับ

ผมเลยหวนกลับไปคิดถึงคำถามหนึ่งของท่านอธิการบดีที่ผมถามผมว่า ผมพร้อมรับคำแนะนำหรือความช่วยเหลือจากคนอื่นหรือเปล่า ผมเรียนท่านไปว่า เป็นสิ่งที่น่ายินดีมากครับ มหาวิทยาลัยนี้ไม่ใช่ของเรา จะไปห่วงทำไมถ้าใครจะมาช่วยเรา ซึ่งเมื่อเราเปิดใจรับ ทางออกหลายๆ ปัญหาตอนนี้ก็เกิดขึ้นแล้วครับ

เคลียร์ไปได้หนึ่งงานแล้วครับ เหลืออีกหนึ่งงานหลัก โครงการวิจัย เกือบเสร็จแล้วเหมือนกัน หากเสร็จก็พร้อมลุยงานบริหารต่อได้ทันทีครับ อัลฮัมดุลิลลาห์ 

หมายเลขบันทึก: 330151เขียนเมื่อ 22 มกราคม 2010 14:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 เมษายน 2012 19:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (10)

อัลฮัมดุลิลละฮฺดีใจครับที่อาจารย์พบเจอทางออกอีกทาง...ผมว่ามีคนจะช่วยพวกเราเยอะครับ เพราะเราเหนียตดี

เอาใจช่วยครับ มีอะไรพอช่วยกันได้บอกได้นะครับ

อ๋อ...ท่าทางอาจารย์จะจบก่อนผม

ด้วยความหวัง ด้วยสลาม และดุอาอฺครับ

ขอบคุณครับอาจารย์ เสียงเล็กๆ فؤاد 

เส้นทางวิ่งผมมันระยะทางไกลนิดหนึ่งครับ อันนี้ยังไม่ถึงครึ่งของครึ่งเลยครับ 

สุดท้ายผมว่า อาจารย์ถึงเส้นชัยก่อนผมแน่ๆ 

เอาใจช่วยนะค่ะ "งานคือชีวิต ชีวิตคืองาน" จริงๆ

ไปไหนไปด้วย เอ้า!! พวกเรา ตามมา...

ขอบคุณครับ นายแม่

รอบนี้ขอละ ห้ามมีใครเดินสวนทาง เพราะมันถนนวันเวย์ ฮาฮา 

+ สวัสดีค่ะ อ.จารุวัจน์

+ ขอบคุณมากนะค่ะ...ที่กรุณาไปเยี่ยมชมเด็กๆ นะคะ...

+ อาจารย์และลูก ๆ ทั้งสามสบายดีนะค่ะ...ฝากความคิดถึงอิลฮัม...เตาฟิต...และเจ้าตัวเล็กด้วยนะค่ะ...

+ " ท่านอาจารย์สุกรี หลังปูเต๊ะ เล่าให้ผมฟังว่า ท่านต้องการสร้างกลุ่มนักวิชาการมุสลิม เพื่อนำเสนอมุมมองเพื่อการสร้างสรรค์สังคมครับ "

+ เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ...เท่าที่สัมผัสสังคมมุสลิม 100%  ที่โรงเรียนบ้านสายหมอ  อ.หนองจิก มาเป็นเวลา 5 ปี เศษ...อ๋อยประทับใจในหลายสิ่งมากค่ะ...

+ ที่สำคัญประทับใจความคิดนี้ของอาจารย์มากค่ะ "เป็นสิ่งที่น่ายินดีมากครับ มหาวิทยาลัยนี้ไม่ใช่ของเรา จะไปห่วงทำไมถ้าใครจะมาช่วยเรา ซึ่งเมื่อเราเปิดใจรับ ทางออกหลายๆ ปัญหาตอนนี้ก็เกิดขึ้นแล้วครับ"

+ ขอบคุณมากค่ะ

ขอบคุณครับคุณ อ๋อย ที่นี่...บ้านควนเสม็ด 

ครับ มุมดีๆ มุมสวยงามของอิสลามมีเยอะครับ แต่มักไม่ค่อยได้ถูกนำเสนอเท่านั้นเองครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี