เกร็ดน่ารู้เรื่องการช้อป

กุ๊กกิ๊ก
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ช้อป

เกร็ดน่ารู้เรื่องการช้อป

ร้านค้าในโครงการ QTS

นักท่องเที่ยวสามารถไว้วางใจร้านค้าที่มีเครื่องหมาย QTS ได้ เพราะร้านค้าเหล่านี้ต้องผ่านการประเมินคุณภาพประจำปีที่เข้มงวด เพื่อแสดงว่าร้านค้าเหล่านี้

 • แสดงราคาไว้ให้เห็นเด่นชัด

 • แสดงข้อมูลสินค้าให้เห็นเด่นชัด

 • ให้บริการแก่ลูกค้าอย่างดีเยี่ยม พนักงานที่ให้บริการจะต้องมีความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด สามารถตอบคำถามได้อย่างคล่องแคล่ว



โครงการบริการคุณภาพด้านการท่องเที่ยว บริหารโดยการท่องเที่ยวฮ่องกง ยังให้บริการสอบถามข้อมูลการซื้อสินค้าหรือบริการจากร้านค้าและร้านอาหารที่ได้รับการรับรองจากโครงการ QTS

กรุณาคลิกที่นี่เพื่อค้นหาร้านค้าปลีกที่ได้รับการรับรอง QTS

เปรียบเทียบราคา
ลองเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจซื้อ ปกติร้านค้าจะติดราคาแสดงไว้ชัดเจน โดยเฉพาะในศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าเครือข่าย อย่างไรก็ตาม ร้านค้าเล็กๆ และตลาดกลางแจ้งอาจไม่ได้ติดราคาไว้ ดังนั้น จึงสามารถต่อรองราคาได้ในร้านเหล่านี้และร้านค้าบางแห่ง

รู้รายละเอียดของสินค้าที่ต้องการซื้อ
เตรียมตัวหาข้อมูลสินค้าที่ต้องการซื้อให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นรุ่น ลักษณะ ราคา อุปกรณ์เสริม และประกัน รวมไปถึงประกันระหว่างประเทศ ติิดต่อสายด่วนสภาผู้บริโภคที่หมายเลข 2929 2222 เพื่อขอรายชื่อผู้จัดจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมที่เป็นที่นิยม

ระวังสินค้านำเข้าที่ไม่ได้รับอนุญาต
สินค้านำเข้าที่ไม่ได้รับอนุญาตคือ สินค้าที่นำเข้ามาในฮ่องกงโดยบุคคลอื่น ที่ไม่ใช่ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ระวังสินค้านำเข้าที่ไม่ได้รับอนุญาตซึ่งขายในราคาที่ถูกกว่า เพราะจะรับประกันโดยมีเงื่อนไขหรือจำกัดสิทธิการรับบริการหลังการขายบางอย่าง

ระวังการหลอกสับเปลี่ยนสินค้า
ระวังการหลอกสับเปลี่ยนสินค้า ร้านค้าที่ฉ้อโกงจะจัดแสดงสินค้าและติดราคาไว้คลุมเครือ เมื่อได้รับเงินมัดจำจากลูกค้าแล้ว ทางร้านจะอ้างว่าสินค้าที่ต้องการซื้อหมด และพยายามขายสินค้าอีกชิ้นที่มีคุณภาพต่ำกว่าแต่ขายในราคาที่แพงกว่าชิ้นแรก ดังนั้น ควรดูราคาที่แสดงไว้ชัดเจนเสมอ และเดินดูของให้ทั่ว เตรียมข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ต้องการซื้อให้พร้อม ตรวจอุปกรณ์เสริมที่แถมมา และเลือกซื้อของในร้านค้าที่มีเครื่องหมายของ QTS

ระวังผู้มาชักชวนให้ซื้อสินค้าตามถนน (คนขายของริมถนน)
ระวังหากมีพนักงานขายเข้ามาเสนอขายริมถนน อย่าซื้อสินค้าจากการชักชวนตามถนน และอย่าเดินตามพนักงานขายไปยังโกดังสินค้าหรือโชว์รูม

ตรวจสอบสินค้าอย่างรอบคอบ
ตรวจสอบสินค้าก่อนจ่ายเงิน และดูว่าได้รับอุปกรณ์เสริมมาครบหรือไม่

อย่าซื้อสินค้าผิดลิขสิทธิ์หรือสินค้าลอกเลียนแบบ
เพื่อปกป้องสิทธิประโยชน์ของตนเอง อย่าซื้อสินค้าผิดลิขสิทธิ์หรือสินค้าลอกเลียนแบบ กรมศุลกากรของฮ่องกงเป็นหน่วยงานรัฐที่มีหน้าที่ดูแลคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา หากต้องการสอบถามข้อมูล สามารถติดต่อสายด่วนกรมศุลกากรได้ตลอด 24 ชม. ที่โทร. 2815 7711

ตรวจสอบใบเสร็จรับเงิน
ตรวจสอบใบเสร็จรับเงินว่ามีการระบุรายละเอียดและข้อตกลงที่ให้ไว้ด้วยวาจาครบถ้วนสมบูรณ์

การชำระเงินด้วยบัตรเครดิต
ร้านค้าในฮ่องกงส่วนใหญ่ยินดีรับบัตรเครดิต ตรวจสอบสลิปบัตรเครดิตก่อนเซ็นชื่อ และอย่าลืมขอใบเสร็จรับเงิน บริษัทบัตรเครดิตและ/หรือธนาคารที่ออกบัตรเครดิตอาจคิดค่าธรรมเนียมอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในกรณีที่ซื้อสินค้าในต่างประเทศ กรุณาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางสถาบันที่ออกบัตรเครดิต

คำแนะนำในการซื้อทองคำ เครื่องประดับ และนาฬิกาข้อมือ

 • ควรซื้อสินค้าจากร้านที่มีชื่อเสียงเท่านั้น ควรขอใบเสร็จรับเงินที่ถูกต้องและระบุรายละเอียดการซื้อไว้ใด้วย

 • กฎหมายระบุว่าเครื่องประดับที่ทำจากทองคำและทองคำขาว จะต้องได้รับการรับรองความบริสุทธิ์ สำหรับทองคำนั้น โดยทั่วไประดับความบริสุทธิ์จะอยู่ที่ 999.9 (บริสุทธิ์ 99.99%), 999 (บริสุทธิ์ 99.9%), 990 (บริสุทธิ์ 99% สำหรับทองคำ 24 กะรัต), 916.6 สำหรับทองคำ 22 กะรัต, 750 สำหรับทองคำ 18 กะรัต และ 585 สำหรับทองคำ14 กะรัต

 • ราคาขายปลีกของเครื่องประดับทองคำและทองคำขาว ซึ่งมีความบริสุทธิ์ 99% หรือมากกว่านั้น (ที่เรียกกันว่า Chuk Kam หรือ Chuk Pak Kam) ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น น้ำหนัก ความบริสุทธิ์ ความประณีตของช่าง ค่าคอมมิชชั่น และดีไซน์

 • เครื่องประดับทองคำขาวโดยทั่วไปมักประทับตรา 18 กะรัต หรือ 750 หมายความว่าร้อยละ 75 ของเครื่องประดับชิ้นนี้เป็นทองคำ และผสมด้วยโลหะชนิดต่างๆ แล้วชุบด้วยไฟฟ้า (หรือเทคนิคที่คล้ายกัน) เพื่อเปลี่ยนเครื่องประดับดังกล่าวให้กลายเป็นสีขาว เครื่องประดับที่ทำจากทองคำขาว 18 กะรัต เมื่อใส่ไปนานๆ สีมักจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง

 • หลัก 4C ที่ใช้พิจารณาเวลาเลือกซื้อเพชร คือ น้ำหนัก (Carat), น้ำหรือความบริสุทธิ์ (Clarity), การเจียระไน (Cut) และสี (Colour) ควรขอรายงานจากห้องแล็บเพื่อเป็นคู่มือแนะนำและการรับประกัน

 • เวลาเลือกซื้อไข่มุก ควรตรวจสอบแหล่งที่มา ความวาว ขนาด และสีสัน

 • เวลาเลือกซื้อหยก ควรตรวจสอบประเภท คุณภาพและแหล่งที่มาของหยกชิ้นนั้น

 • หมายเลขโทรศัพท์ที่มีประโยชน์: สมาคมผู้ผลิตเครื่องประดับและช่างทองแห่งฮ่องกง (Hong Kong Jewellers’ & Goldsmiths’ Association) (โทร: 2543 9633) สำหรับเพชรและการตรวจสอบเพชร สามารถติดต่อสหพันธ์เพชรแห่งฮ่องกง (Diamond Federation of Hong Kong ) (โทร: 2524 5081) หากต้องการขอรายชื่อห้องแล็บตรวจสอบอัญมณี สามารถติดต่อสมาคมตรวจสอบอัญมณีแห่งฮ่องกง (Gemmological Association of Hong Kong) (โทร: 2366 6006)

การให้ความช่วยเหลือแก่ผู้บริโภค
กรุณาเก็บใบเสร็จรับเงินไว้เสมอ หากเกิดปัญหา กรุณาติดต่อหน่วยงานต่อไปนี้

การซื้อของหรือสิทธิผู้บริโภค
สายด่วนสภาผู้บริโภค: 2929 2222 วันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 9.00 น. – 17.30 น. หรือฝากข้อความไว้สำหรับช่วงเวลาอื่น

สินค้าผิดลิขสิทธิ์หรือสินค้าลอกเลียนแบบ
สายด่วนกรมศุลกากร 24 ชั่วโมง: 2815 7711

ข้อพิพาทรุนแรง
ตำรวจฮ่องกง: 999 (24 ชั่วโมง)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน kukkik



ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เป็นวิธีบริหารเงินที่ดีนะค่ะ

เขียนเมื่อ 

วิธีนี้เหมาะกะชั้นที่สุดเลย

+55555

คำสำคัญ (Tags)

#เกร็ดน่ารู้

หมายเลขบันทึก

329420

เขียน

20 Jan 2010 @ 10:51
()

แก้ไข

12 Feb 2012 @ 12:05
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก