เวลาเริ่มเดินถอยหลังเข้าสู่วันใหม่และปีใหม่ ๒๕๕๓ หลายคนกำลังฉลองกันใหญ่จนหลงลืมใครอยู่หรือเปล่า
"พ่อกับแม่" ใช่หรือไม่ที่เราควรให้ความสนใจมากกว่าความสนุกส่วนตัวที่เรามัวแต่เฮฮา หรือกำลังไปเดินจูงมือแฟนเพื่อจะ COUNT DOWN ตามประเพณีของฝรั่งมังค่า
"พ่อกับแม่" ของเราคงนอนหลับแล้ว ด้วยวัยที่สูงขึ้นทุก ๆ วัน เราอาจจะเคยคิดว่า เมื่อเรามีงานทำดี ๆ เราจะตอบแทนพระคุณท่านให้เป็นอย่างดี แต่ตอนนี้เรายังไม่ค่อยมี เอาไว้วันหลังแล้วกัน ให้ดีกว่านี้ เคยคิดแบบนี้ไหม
ผมสอนลูกศิษย์ตัวเองเสมอว่า จะคิดทำอะไรให้พ่อแม่ ก็ทำเสียเดี๋ยวนี้ อย่าไปรอเวลาให้ผ่านไป เพราะหลายคนเขาคิด แต่ทำไม่ทัน
ปีใหม่ที่จะถึงนี้ อยากให้ลองอ่านส่วนเล็ก ๆ ของบทความหนึ่งในนิตยสาร Secret เล่มล่าสุด ... แล้วค่อยถามตัวเองว่า ได้ทำบ้างหรือยัง
ตอบแทนพระคุณพ่อพระคุณแม่
โดยปกติเรามักจะมีเวลาให้คนอื่นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนรัก (ที่ยังไม่รู้เลยว่าจะรักเราจริงหรือเปล่า) แต่พ่อแม่ซึ่งเป็นคนที่รักเราจริงแท้แน่นอน เรากลับละเลยไม่เห็นความสำคัญ วันนี้ถึงเวลาแล้วที่ควรจะตอบแทนพระคุณท่าน ด้วยการทำสิ่งดี ๆ วันละเล็กละน้อยให้ท่านได้ชื่นใจบ้างดีกว่า
พาพ่อแม่ไปเที่ยวกันเถอะ
ตอนเด็ก ๆ ท่านพาเราไปเที่ยวมาเยอะแล้ว เมื่อเรามีงาน มีเงิน ก็ควรจะพาท่านไปเที่ยวบ้าง สำหรับคนที่เวลาและเงินน้อย สวนสาธารณะ คือ หนึ่งในสถานที่ที่มีธรรมชาติสวยงาม ไปง่าย และไม่ต้องใช้เงิน เดี๋ยวนี้เขามีกิจกรรมดี ๆ มากมายในวันหยุด นอกจากได้ออกกำลังกายแล้ว เผลอ ๆ ท่านยังได้ฟังเทศน์ฟังธรรม ทำให้สดชื่นแข็งแรงทั้งกายและใจ ที่สำคัญ นี่อาจเป็นช่วงเวลาที่คุณได้เดินจูงมือพ่อแม่ ได้พูดคุยหัวเราะกันเพียงแค่นี้ก็มีความสุขเกินพอ
รับประทานอาหารกับพ่อแม่อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง
ลองคิดดูว่านานแค่ไหนแล้วที่คุณไม่มีโอกาสได้รับประทานอาหารร่วมกับพ่อแม่ คุณจะรู้ไหมว่าท่านเฝ้าคอยให้คุยมาหาแล้วเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้ท่านฟังเหมือนเช่นครั้งที่เคยอยู่พร้อมหน้ากัน
กอดและบอกรักพ่อแม่
ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร อ้อมกอดและคำบอกรักของลูกก็ทำให้พ่อแม่ชุ่มชื่นหัวใจที่สุดเสมอ นับจากวันนี้ไปกอดท่านให้ได้ทุกวัน เพราะคุณไม่มีโอกาสรู้เลยว่า วันพรุ่งนี้จะยังได้กอดท่านอยู่อีกหรือเปล่า
กราบเท้าพ่อแม่ให้ได้อย่างน้อยสักครั้งในชีวิต
หลายคนอาจรู้สึกเขินอาย ไม่กล้ากราบเท้าพ่อแม่ แต่อยากให้ลองดูสักครั้ง เดินเข้าไปแล้วก้มลงกราบเท้าท่านด้วยหัวใจของลูกผู้สำนึกในพระคุณ พร้อมทั้งตั้งความปรารถนาว่า ต่อจากนี้ไปคุณจะทำทุกทางโดยสุดกำลังเพื่อนำความสุขมาสู่ชีวิตท่านให้มากที่สุด
ง่าย ๆ เพียงแค่นี้ แต่รับรองว่า ความสุขที่เกิดขึ้นทั้งในใจคุณและในหัวใจของพ่อและแม่จะเป็นความสุขที่คุณต้องบอกกับตัวเองว่า "รู้อย่างนี้ (ฉัน) ทำไปตั้งนานแล้ว"
คนที่โชคดีที่สุดตอนนี้ คือ คนที่คุณพ่อคุณแม่ยังมีชีวิตอยู่ให้เราได้กระทำสิ่งเหล่านี้
โปรดอย่าละเลย เลยนะครับ
อย่ามัวเอาแต่ความสุขส่วนตัวจนหลงลืม "พระในบ้าน"
ความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี
คิดจะทำอะไร ก็รีบทำเถอะนะครับ
ผมคิดว่า สิ่งนี้คือ พรอันประเสริฐที่สุดในปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้
ไม่เชื่อ ลองทำดูสิครับ
บุญรักษา ทุกท่าน ;)
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ นะครับ
แหล่งอ้างอิง จาก...
กองบรรณาธิการ. "สิ่งดี ๆ ที่ควรทำก่อนตาย". ซีเคร็ต. 2, 46 (26 ธันวาคม 2552) : หน้า 43.
สวัสดีปีใหม่ครับ อาจารย์
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ท่านอาจารย์นพลักษณ์ ๙ Sila Phu-Chaya ;)
พิมพ์แบบเร่งสุด ๆ ครับ ... เกือบไม่ทัน
ไม่เคยเห็นอาจารย์นอนดึกสักที นี่คงเป็นครั้งแรกนะครับในรอบปี
ขอน้อมรับความสุขสงบด้วยความเต็มใจยิ่งครับ ;)
สวัสดีปีใหม่นะครับ คุณ capuchino ;)
ภาพยังงามเหมือนปีที่แล้วเลยนะครับ
เรียกว่า ฝีมือไม่เคยตก ;)
ขอบคุณมากครับ
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะ พรุ่งนี้จะไปหาแม่-พ่อ แต่เช้าค่ะ
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับ คุณ ครูคิม ;)
ยินดีและขอบคุณมากครับ
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับ คุณ New.ครูบันเทิง ;)
มีความสุขกับครอบครัวมาก ๆ นะครับ
.. สวัสดีปีเสือยิ้มค่ะท่านอาจารย์ ..
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับ ท่านอาจารย์ ศน.อ้วน ;)
พรปีใหม่จงคืนกลับสู่ท่านเช่นกันครับ
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับ pa_daeng ;)
ขอให้ pa_daeng และครอบครัวมีความสุขมาก ๆ นะครับ
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับ ท่านอาจารย์ เอื้องแซะ ;)
ขอให้ท่านอาจารย์ เอื้องแซะ และครอบครัว มีความสุขมาก ๆ ครับ
สวัสดีปีใหม่ค่ะท่านอาจารย์
เห็นด้วยอย่างยิ่ง......พ่อแม่สุดประเสริฐแล้ว
ตามมาอ่านบันทึก....นานาสาระ เพียบพร้อมแง่งาม
ชื่นชม ๆ ...... รู้จักช้าดีกว่าไม่รู้จัก
รักษาสุขภาพทุกมิตินะคะ
สวัสดีปีใหม่ค่ะ....ธิรัมภา
สวัสดีครับท่านอาจารย์
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับ คุณหมอ ทพญ.ธิรัมภา ;)
ยินดีที่ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคุณหมออย่างเป็นทางการในปีใหม่นี้นะครับ
พ่อแม่ คือ พระในบ้าน ต้องดูแลท่านให้ดีที่สุดนะครับ
ขอบคุณครับ ;)
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ นะครับ คุณ ณัฐวรรธน์ ;)
ยินดีสำหรับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้นะครับ
ประโยชน์นั้นมีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับใจของผู้นำไปใช้และปฏิบัติ ครับ
บุญรักษา ครับ
สวัสดีคะ อาจารย์
แม่อยากไปดูหมีแพนด้าค่ะ
ยังไม่ได้พาท่านไปเลยค่ะ ว้า..
กราบท่าน ในวันปีใหม่ ขอพรแล้วค่ะ