อธิษฐานจิต เริ่มต้นชีวิตใหม่ ในปีใหม่


คนทั่วโลกถือว่า ปีใหม่เริ่มต้นในเดือนมกราคม ภาษาอังกฤษเรียกเดือนมกราคมว่า January โดยถือคติตามตำนานของเทพเจ้าโรมัน ที่ชื่อว่า Janus (เจนัส) ชื่อของเทพเจ้าเจนัสนี้เป็นที่มาของคำว่า January (มกราคม) ในภาษาอังกฤษ เจนัสเป็นเทพเจ้าโรมันที่มีใบหน้าสองหน้าซึ่งมองในทิศทางที่ตรงกันข้าม ใบหน้าด้านหนึ่งมองไปข้างหน้าคือมองอนาคต อีกใบหน้าหนึ่งมองไปข้างหลังคือมองอดีต

เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเวลาที่คนเราต้อนรับชีวิตใหม่ในปีใหม่และอำลาชีวิตเก่าในปีเก่า   นี่เป็นเรื่องของจิตใจที่ให้ความสำคัญแก่ปีเก่าปีใหม่   เรากำหนดเดือนธันวาคมที่สิ้นสุดลงไปนั้นว่าเป็นการสิ้นปีเก่า   และการเริ่มเดือนมกราคมเป็นปีใหม่   แต่ละคนมีความคิดว่า   ชีวิตในปีใหม่น่าจะดีกว่าชีวิตในปีเก่า  คนทั่วโลกถือว่า ปีใหม่เริ่มต้นในเดือนมกราคม ภาษาอังกฤษเรียกเดือนมกราคมว่า   January โดยถือคติตามตำนานของเทพเจ้าโรมัน ที่ชื่อว่า Janus (เจนัส)   ชื่อของเทพเจ้าเจนัสนี้เป็นที่มาของคำว่า January   (มกราคม) ในภาษาอังกฤษ   เจนัสเป็นเทพเจ้าโรมันที่มีใบหน้าสองหน้าซึ่งมองในทิศทางที่ตรงกันข้าม   ใบหน้าด้านหนึ่งมองไปข้างหน้าคือมองอนาคต   อีกใบหน้าหนึ่งมองไปข้างหลังคือมองอดีต   ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงนึกว่าในปีใหม่ชีวิตเราจะต้องดีกว่าปีเก่า  จึงเฉลิมฉลองกันนับเวลาถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่กันอย่างเมามันจนขาดสติปัญญาที่จะตรึกตรองดูการกระทำของตนในปีที่ผ่านมา หรือบางทีก็ไม่อยากจะนึกถึงเพราะนึกถึงคราใดก็รู้สึกหดหู่และสิ้นหวังเต็มที

        แต่แท้จริงแล้วเราจะต้องมาประเมินผลงานของเราในปีที่ผ่านมาว่ามีสิ่งใดบ้างที่น่าพอใจ และสิ่งใดบ้างที่ผิดหวังจะต้องแก้ไข  แล้วในปีใหม่ก็มาอธิษฐานใจพัฒนาสิ่งที่น่าพอใจในปีเก่าให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นในปีใหม่  และปรับปรุงแก้ไขสิ่งที่น่าผิดหวังในปีเก่าให้เป็นที่น่าพอใจในปีใหม่  จึงจะได้พบกับความสุข  ชีวิตใหม่ ในปีใหม่  ๒๕๕๓  

                                                    พระมหาประเสริฐ   ธมฺมเสฏฺโฐ


คำสำคัญ (Tags): #ปีใหม่
หมายเลขบันทึก: 324362เขียนเมื่อ 31 ธันวาคม 2009 23:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (7)

สาธุครับ น้อมคำสอนที่ว่า แต่แท้จริงแล้วเราจะต้องมาประเมินผลงานของเราในปีที่ผ่านมาว่ามีสิ่งใดบ้างที่น่าพอใจ และสิ่งใดบ้างที่ผิดหวังจะต้องแก้ไข แล้วในปีใหม่ก็มาอธิษฐานใจพัฒนาสิ่งที่น่าพอใจในปีเก่าให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นในปีใหม่ และปรับปรุงแก้ไขสิ่งที่น่าผิดหวังในปีเก่าให้เป็นที่น่าพอใจในปีใหม่

ไปปฏิบัติครับ

นมัสการด้วยความเคารพ

ขอให้พระคุณเจ้ามีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงนะครับ

ขออนุโมทนากับคุณโยมสันติสุขและคุณโยมเบดูอิน ขอให้คุณโยมทั้งสองมีความสุขสมหวัง สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงในปีใหม่ ๒๕๕๓ สาธู....

นมัสการค่ะ ท่านพระมหาประเสริฐ ธมฺมเสฏฺโฐ

มาน้อมรับข้อคิดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่...ใช่เลยค่ะต้องประเมินอดีตทำปัจจุบันเพื่ออนาคตค่ะ

พระมหาแล ขำสุข(อาสโย)
  • ก็ขอสวัสดีปีใหม่กับท่านมหานะครับ
  • ขอให้มีพลังใจพลังปัญญาพลังความคิดจิตใจเข้มแข็ง
  • ให้มีความตั้งมั่น บากบั่น ทำงานสร้างสรรค์เพื่อพระศาสนาและเยาวชนต่อไป

อนุโมทนากับคุณโยมnoktalay ขอให้คุณโยมมีความสุขสมหวังในปีใหม่ ๒๕๕๓ สาธุ...

ขอสวัสดีปีใหม่กับพระอาจารย์มหาแล และขอให้พระอาจารย์มีสุขภาพแข็งแรงเป็นกำลังของพระศาสนาต่อไปนะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี