ความรู้คามเข้าใจ การจัดการความรู้มหาวิทยาลัยขอนแก่น

การจัดการความรู้

ความรู้ความเข้าใจในการ อบรมสัมมนา การจัดการความรู้ของมหาวิทยาลัยขอนแก่นซึ่งศูนย์บริการวิชาการได้จัดให้มาโดยตลอดทำให้สมาชิกเข้าใจและนำไปปฏิบัติสิ่งที่ได้รับจัดเจนที่สุดและประทับใจที่สุดในฐานะหัวหน้างานคลังและพัสดุ

1. การนำมาใช้กับสมาชิกในงานด้วยกระบวนการ KM.  ให้สมาชิกทุกคนแสดงความคิดเห็นเล่าสิ่งที่ตนกระทำในเรื่องต่าง ๆ ในงาน เพื่อน ๆ ก็เล่าให้ฟังแม้จะเสียเวลาบ้าง เมื่อคนที่ 1 กล้าพูดคนที่ 2 ก็ต้องการเล่าสู่กันฟัง และร่วมกันสรุปในสิ่งที่ตนต้องการทำดีเหมือนเพื่อน  เกิดการเพื่อนช่วยเพื่อน เป็นการเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำงานที่เห็นได้ชัดเจน    งานที่เป็นปัญหาก็ใช้กระบวนการนี้จะดีมากเพราะเป็นธรรมชาติผู้ที่กระทบต่อต้านเพราะการเปลี่ยนแปลงครั้งที่เขาร่วมคิดร่วมทำแรงขับการเปลี่ยนแปลงไปได้เร็ว  กว่าการสั่งการมากเป็นหลายเท่าเพราะการสั่งการเขาไม่ทำในฐานะหัวหน้างานต้องเหนื่องที่จะมาตรวจสอบ

2. การได้ร่วมพูดคุยต่างคณะกลุ่มงานคลังได้กระทำโดยไม่รู้จัด KM ทำให้พวกเราได้ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานให้งานมีความรวดเร็ว และถูกต้องยิ่งขึ้น  พร้อมทั้งมีโอกาสเสนอผู้บริหารในการปรับระเบียบบางอย่างให้เอื้อต่อการปฏิบัติงาน

3. สิ่งที่กังวลคือยังไม่สามารถเป็นเอกสารที่จะเป็นองค์ความรู้อย่างเป็นทางการ

    สิ่งที่เขียนมานี้ท่านคิดว่าเป็นอย่างไร ควรเพิ่มอะไรช่วยเสนอเพื่อประโยชน์ต่อการทำงาน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บุคลากรสายสนับสนุน มหาวิทยาลัยขอนแก่น

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 3228, เขียน: 30 Aug 2005 @ 18:40 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 13:57 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

บอย สหเวช
IP: xxx.155.14.4
เขียนเมื่อ 
ยินดีต้อนรับสู่ชุมชนคนพัสดุครับ