อาสาสมัคร “อิสรชน”มาแล้วทำอะไรบ้าง

อยากให้ผู้อ่านลองถามตัวเองว่าวันนี้คุณตอบแทนสังคมหรือยังคุณใช้น้ำหนึ่งหยดที่คุณมีให้เกิดประโยชน์บ้างหรือยัง ถ้ายังคุณคิดจะใช้ตอนไหน? เมื่อไหร่?
          สมาคมสร้างสรรค์กิจกรรมอิสรชน หรือที่แรกสั้นๆ ว่า อิสรชน ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป นักเรียน นักศึกษา ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ทั้งกับตัวเองและสังคม
ประโยชน์กับตัวเองคือ อะไร อิสรชนจะเปิดโอกาสให้กับอาสาสมัครในเรื่องการออกแบบกิจกรรม การนำกิจกรรม ฝึกให้กล้าแสดงออก เพราะบางคนมาด้วยใจ ไม่กล้าแดสงออก ฝึกให้รู้จักคิด การวางตัว ให้รู้จักการให้กับสังคมแทนที่จะรับจากสังคมฝ่ายเดียวฯลฯ
ประโยชน์กับสังคมคือ อะไร ได้เป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการช่วยรณรงค์ให้ความรู้เรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยาเสพติด โรคเอดส์ การวางแผนการใช้ชีวิต ถึงจะเป็นแค่ส่วนน้อยนิด
เปรียบได้แค่น้ำหนึ่งหยดที่จะทำความสะอาดก็ไม่พอ  แต่ถ้าเมื่อไรที่น้ำแต่ละหยดมารวมกันก็จะได้น้ำเพิ่มขึ้น จาก 1 หยดเป็น 1 ถัง จาก 1 ถังเป็นตุ่มและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆๆๆ เมื่อนั้นการที่เราทำความสะอาดมันก็ง่ายขึ้น  เราลองมาดูน้ำที่มารวมกันที่อิสรชนดีกว่าว่าน้ำเหล่านั้น (อาสาสมัคร)ได้ไปทำความสะอาดส่วนไหนของสังคมแล้วบ้าง
          เริ่มจากกิจกรรมอาสาสมัครสัญจรก่อนดีกว่า สัญจรไปทำอะไร ผู้เขียนจะขอยกตัวอย่างสถานที่ที่อาสาสมัครสัญจรไปทำมาให้ซัก 1 ชุมชน ชื่อว่าชุมชนท่าน้ำสามเสน ผู้เขียนเชื่อว่าทุกคนน่าจะพอรู้จักสภาพแวดล้อมของชุมชนดี กิจกรรมที่อาสาสมัครนำไปทำนั้น เป็นกิจกรรมละครหุ่น เรื่องวัยระเริง เป็นเรื่องเกี่ยวกับโรคเอดส์และยาเสพติด การดำเนินชีวิตของวัยรุ่น เกมตอบคำถามจากละครหุ่น กิจกรรมนันทนาการ เกมต่างๆ มากมาย โดยกลุ่มเป้าจะเป็น เด็กตั้งแต่ 6 ขวบไปจนถึงผู้ใหญ่อายุประมาณ 50 ปี จำนวนตามที่ลงทะเบียน 210 คน

ผู้เขียนเองไม่รู้จะบรรยายยังไงก็เลยเลือกรูปในการทำกิจกรรมมาให้ดูกันเอง และดูอาสาสมัครของอิสรชนทำงาน ดูเด็กๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมว่าพวกเขาควรจะได้รับความรู้เรื่องอื่นอีกมากมายนอกเหนือจากที่เรานำไปให้

          กิจกรรมที่สองเป็นโครงการที่ผู้เขียนรับผิดชอบเอง คือโครงการเยาวชนพ้นภัยเอดส์ โครงการนี้ก็เปิดโอกาสให้อาสาสมัครเข้ามาทำงานเหมือนกัน โครงการนี้กลุ่มเป้าหมายจะเป็นและเยาวชนในสถานพินิจและสถานแรกรับ ที่ผู้เขียนเองได้นำเรื่องเล่าของเด็กพิจมาลงก่อนหน้านี้ ถ้าคนไหนอ่านแล้วจะรู้ว่าเป็นยังไงแต่ครั้งนี้เล่าถึงอาสาสมัคร กิจกรรมที่นำไปทำก็จะมีเรื่อง ความรู้เรื่องโรคเอดส์ ยาเสพติด ชีวิตและความหวัง ทักษะการดำเนินชีวิต และกิจกรรมใหม่
ล่าสุดที่อาสาสมัครเป็นพระสงค์มาทำกิจกรรมคือ ศีลธรรมนำเยาวชนพ้นภัยเอดส์ ผู้เขียนเองก็ทึ่งเหมือนกันเคยคิดว่าถ้าพูดถึงพระเด็กจะต้องง่วงนอนแน่ๆ ที่ไหนได้ กลับเป็นกิจกรรมที่ใช้ธรรมะสอดแทรกให้ความรู้เรื่องการดำเนินชีวิต การปฏิบัติตัวต่อสังคมเมื่อออกจากที่นั่น เอาเป็นว่ามาดูรูปการทำกิจกกรมกันดีกว่า ถ้าใครสนใจจะไปดูด้วยตาตัวเองก็ติดต่อได้ที่สมาคมด่วน เพราะโครงการจะสิ้นสุดเดือน ตุลาคม 2548 นี้
          อยากให้ผู้อ่านลองถามตัวเองว่าวันนี้คุณตอบแทนสังคมหรือยังคุณใช้น้ำหนึ่งหยดที่คุณมีให้เกิดประโยชน์บ้างหรือยัง ถ้ายังคุณคิดจะใช้ตอนไหน? เมื่อไหร่?

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าอิสรชนความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

you are peace warrior

"Real Battles Are Wihtin"

สวัสดีครับอาจารย์  เป็นกำลังใจให้สู้ต่อไปนะครับ