หลังจากที่ทีมงานจัดการความรู้ของกศน.นครภายใต้โครงการจัดการความรู้แก้จนเมืองนครได้เคลื่อนทัพไปแล้วบางส่วน (แต่ในความรู้สึกของดิฉันเหมือนกับยังอยู่กับที่  ไม่ใช่อะไรหรอกใจร้อนไปหน่อย) คณะทำงานก็ได้พูดคูยกันพอสมควรในเรื่องของการเดินหน้า Km และเมื่อวันที่ ๒๔ พค. ก็ได้พูดถึงเรื่องคุณอำนวยตำบลที่ลงไปขับเคลื่อนคุณกิจในแต่ละหมู่บ้าน (จากการทำตารางอิสรภาพ พอจะประเมินได้ว่าคุณอำนวยตำบลยังขาดประสบการณ์ในการจัดเวที การตั้งกระทู้ถาม การเป็นคุณลิขิต ฯลฯ ก็คิดว่าทีมเลขา (กศน) ทีมวิชาการ (มวล.) ควรปรึกษาจัดทำหลักสูตรหรือชุดอบรมสำเร็จรูปให้กับคุณอำนวยตำบล เพื่อจะได้ติดอาวุธไปพบคุณกิจได้อย่างมั่นใจ

พูดถึงตารางอิสระภาพ จากที่ประชุมเมื่อวันที่ ๔ พ.ค. และที่ดิฉันไปพบปะกับ กศน.อำเภอต่าง ๆทราบว่าไม่ค่อยคืบหน้าสักเท่าไร เพราะเมื่อพูดตารางอิสรภาพ เจ้าหน้าที่ยังงง ตาใสแวว ไม่มีร่องรอยว่าได้รับรู้เรื่องนี้มาแล้ว แสดงให้เห็นว่ากิจกรรม Km ยังก้าวเดินช้ามาก (ทีมวิชาการว่าไงดีค่ะ) ถ้าเปรียบเป็นดอกไม้ ก็กำลังออกดอกตูม คอยสภาพดิน ฟ้า อากาศ ที่เหมาะ  ๆ ที่จะชูช่อเบ่งบานอวดผู้คน

ตารางอิสระภาพสามารถค้นหาศักยภาพของคุณอำนวยได้ และสิ่งที่คุณอำนวยจะต้องไปจัดการความรู้ และนำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ฉะนั้น คุณอำนวยกลางแต่ละโซนที่ได้จัดทำตารางอิสระภาพไปแล้วควรมีความเคลื่อนไหวภายในกลุ่มโซน มีการจัดเวทีจัดการความรู้ในสิ่งที่ยังด้อย

ทีมงาน กศน. ได้กำหนดวันที่จะจัดอบรมคุณอำนวยตำบลไว้ คือช่วงต้นเดือนมิถุนายน ๔๙ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องประสานกับ อ.ภีม อีกครั้งหนึ่ง (ดิฉันคิดว่าเราน่าจะมีตารางนัดกับ อ.ภีม เป็นรายเดือน เพราะ อ.ภีมไม่ค่อยว่าง)

เดือน มิ.ย. นี้ ก็น่าจะลุยทำเวทีได้แล้ว เพราะงบประมาณที่ล่าช้ามีวี่แววว่าจะสว่างขึ้น (จริง ๆ แล้วการทำ Km ไม่ต้องอาศัยงบประมาณมากมาย แต่ก็ในความเป็นจริงอีกนั้นแหละ ครั้งนี้เราทำกับกลุ่มหมายที่ใหญ่ ก็ต้องอาศัยงบประมาณมาขับเคลื่อน) เร็ว ๆ เราคงได้ลุยกันเต็ม (ลุยถึงที่ ทุกที่ ทุกเวลา เป็นเรื่องที่คนกศน.ทำมาตลอดอยู่แล้ว)