1864 โค้ง...เมา – อ๊วก – หลับ = ปาย


ปาย-แม่อ่องสอน...สู่เส้นทางอันคดเคี้ยว...น่าจดจำ

         สุดยอดโค้งปราบเซียน 1864 โค้ง สู่เส้นทางปาย – แม่ฮ่องสอน เป็นเส้นทางการทดสอบคนขับรถที่ยอดเยี่ยม ทดสอบผู้โดยสารว่าทรหดไหม? จะผ่านการเมารถได้หรือเปล่า? จนมีสโลแกนว่า “ เมา-อ๊วก-หลับ = ปาย” อ.ปายเป็นเส้นทางยอดฮิตที่สุดในรอบวันหยุดที่ผ่านมา มีผู้คนมากมายหลั่งไหลไปเยือนพร้อมชื่นชมบรรยากาศที่หนาว..(มากๆๆ...) บนยอดเขาจุดชมวิวของอุทยานห้วยน้ำดังและปางอุ๋ง

          ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิว บรรยากาศดูคึกคัก เสื้อกันหนาว ถุงมือ หมวก ผ้าพันคอหลากสีสัน มีให้ชมสารพัดรูปแบบดูแปลกตาและมีขายตลอดเส้นทางที่จุดชมวิว คนกทม.หนีร้อนไปเอาบรรยากาศที่หนาวได้สมใจ...รู้สึกสดชื่น มีความสุข หน้าตาทุกคนมีแต่รอยยิ้ม...นี่แหละหนา...ที่เขาว่า...ธรรมชาติ...มักเยี่ยวยาชีวิต...ให้ผ่อนคลายและทำให้รู้สึกสงบ สบายใจ สัมผัสได้เช่นนั้นจริงๆ....

          การเดินทาง...ทำให้เราได้ศึกษาประวัติศาสตร์ของสถานที่นั้นๆไปในตัว เช่นสะพานประวัติศาสตร์ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำปายซึ่งเป็นสัญลักษณ์อำเภอปาย ที่สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเส้นทางที่เชื่อมกับสะพานข้ามแม่น้ำแคว จ.กาญจนบุรี แต่ยังคงเหลือให้ชมไม่มากนักที่ยังอนุรักษ์ไว้ให้เป็นอนุสรณ์ให้คนรุ่นหลังได้ดูระยะทางประมาณ 200 เมตร พื้นสะพานจะทำด้วยไม้ทั้งหมด บางช่วงก็เริ่มผุบ้างแล้ว

          Coffee In Love และหลักกิโลยักษ์ก็เป็นเป้าหมายหนึ่งที่ทุกคนมาปายต้องแวะไปเยือนและก็ถ่ายรูป (เป็นดารานำของอ.ปายเลยทีเดียว) จนกลายเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของปายไปซะแล้ว (...ห้ามปิดร้านหรือย้ายร้านหนีไปไหนเชียวนะ...เดี๋ยวคนแวะมาจะผิดหวัง)

          พอเข้าเมืองปายก็ต้องไปนมัสการพระอุ่นเมืองที่วัดน้ำฮู ซึ่งสามารถเปิดเศียรและมีน้ำมนต์ซึมอยู่ตลอดเวลา แล้วก็เลยไปศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนานหรือหมู่บ้านสันติชน ทานอาหารจีนยูนาน (อยู่นานหรือเปล่าหนอ....) มีบ้านดิน ชิมชา หมอจีนโบราณฝังเข็ม และได้โล้ชิงช้าไม้ โดยใช้แรงคนช่วยหมุน แล้วก็ไปแวะไหว้พระธาตุแม่เย็นและถ่ายรูปที่จุดชมวิวทะเลหมอกลุกข้าวหลาม

          ถนนคนเดินที่ปาย...สนุกมาก แต่คนเยอะมากมีหลายเส้นทางให้ได้เดิน พอหกโมงเย็นก็จะปิดถนนขายของ มีของที่ระลึกของอ.ปายสารพัดไอเดียและมีอาหารพื้นเมืองมากมายให้ได้ชิมและชมตามอัธยาศรัย บรรยากาศเหมือนหาดป่าตองยามค่ำคืนมีชาวต่างชาติก็เยอะ(ป้ายภาษาอังกฤษเต็มไปหมด)และคนไทยก็เยอะเหมือนกัน และสถานที่ต้องแวะคือร้านมิตรไทย เลือกซื้อโปสการ์ดที่ชอบแล้วส่งให้เพื่อนๆคนที่ไม่ได้มา...ให้อิจฉาเล่น...หรือส่งให้คนถูกใจ..ถ้าใครไม่มีก็ส่งให้ตัวเองก็ได้....555….อ่านแล้วรู้สึกประทับใจดีเหมือนกัน...

          ร้านขายโปสการ์ดน่ารักๆทั้งนั้น ของที่ระลึกมากมาย เดินไปเดินมา...กลับที่พักไม่ถูก...หลงทาง...ต้องโทร.ถามไกด์ว่าที่พักไปทางไหหน? เพราะตอนนี้อยู่ตรงสี่แยกพอดีข้างธนาคารออมสิน สุดท้ายก็หาทางกลับที่พักเจอ ได้ของฝากแตกต่างกันไปตามชอบใจ

          ตอนเช้าได้ออกมาตักบาตรที่หน้าวัดหลวงและแวะชมบรรยากาศของตลาดยามเช้า ที่นี่โจ๊กขึ้นชื่อกับปลาท่องโก๋ซึ่งตัวนิดเดียวแต่อร่อยมากใส่งาด้วยกินพร้อมกาแฟสด ข้าวเหนียวซี่โครงหมูทอดก็อร่อยดี

          ออกจากอ.ปายมุ่งสู่แม่ฮ่องสอน แวะถ้ำลอดโดยนั่งแพไม้ไผ่ ชมความงามของถ้ำซึ่งมีอยู่ติดกันสามถ้ำ ซึ่งที่นี่มีการบริหารจัดการให้คนในพื้นที่มาบริการนักท่องเที่ยวได้อย่างมีระบบดีมาก มีคนถือตะเกียงเจ้าพายุ 1 คนต่อ1 แพคอยบรรยายให้ฟังมีจำนวนถึงเกือบสองร้อยคนซึ่งผ่านการอบรมมาทุกคนมาคอยบริการนักท่องเที่ยวยังไม่นับรวมถึงคนที่ช่วยพยุงแพเข้าออกถ้ำอีกจำนวนหนึ่ง

          ที่บ้านห้วยเสือเฒ่า แวะไปหมู่บ้านกระเหรี่ยงคอยาว ชมวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยง ซึ่งคนที่อายุมากที่สุดนั้นในหมู่บ้านมี 2 คนจะใส่ห่วงถึง 24 ห่วง นอกนั้นก็มากน้อยต่างกันไป ตอนแรกคิดว่าจะไม่ถ่ายรูปกับเขาเพราะเคยได้ยินมาว่ากระเหรี่ยงตัดพ้อว่าม่แต่คนมาดูเขาเหมือนของแปลกอะไรสักอย่างหนึ่ง ไม่ให้เกียรติเคารพศักดิ์ศรีของความเป็นคนในตัวเขาเลย....แต่เมื่อมาพบก็รู้สึกว่าทุกคนก็ให้เกียรติและขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึก พูดจาถ้อยทีถ้อยอาศัย ดูน่ารักทั้งสองฝ่ายและเขาก็รู้สึกดีเต็มอกเต็มใจในมิตรไมตรีที่ให้แก่กัน จนมีภาพประทับใจกลับมาให้ระลึกถึง

          ถึงแม่ฮ่องสอนได้แวะพระธาตุดอยกองมู ซึ่งเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองแม่ฮ่องสอน แต่ไปถึงก็ทุ่มกว่าแล้ว ก็ได้อีกบรรยากาศหนึ่งมีคนมาเยอะพอสมควรร่วมกันเวียนเทียนพระธาตุและจุดโคมลอยเป็นพุทธบูชา ได้ชมวิวเมืองแม่ฮ่องสอนซึ่งระยิบระยับไปด้วยแสงไฟและที่วัดนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของกิโลเมตร 0 ของแม่ฮ่องสอน

          มืดพอดีเลยได้มีโอกาสเที่ยวถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน ซึ่งรู้สึกว่าไม่คึกคักเท่าที่ถนนคนเดินอ.ปาย มีสินค้าพื้นเมืองส่วนมากจะเป็นของชาวเขาเป็นกระเป๋าสารพัดขนาด สีสรรสวยงามและมีไม้แกะสลักตกแต่งบ้าน ผ้าพื้นเมือง เดินไปถึงวัดจองคำ-จองกลาง ซึ่งสวยงามมากในยามค่ำคืน

          วันนี้ออกแต่เช้าตีห้า ต้องตื่นตีสี่ (ขอบอกว่า...หนาวที่สุดเลย....ควันออกปากเป็นสาย...) เพื่อไปชมบรรยากาศของปางอุ๋ง ซึ่งได้ชื่อว่าสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ซึ่งเมื่อมาถึงบ้านนาป่าแปกต้องเปลี่ยนจากรถตู้เป็นรถสองแถวท้องถิ่นเพื่อขึ้นไปบนปางอุ๋ง ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่ปางอุ๋ง วิถีชีวิตของชาวบ้านดูเปลี่ยนไปจากเดิมมาก กลายเป็นเศรษฐกิจมีการค้าขายของให้นักท่องเที่ยวและทำเป็นโฮมสเตย์เกือบทุกบ้าน มีน้ำชา กาแฟใส่แก้วกระดาษพร้อมดื่มตั้งโชว์หน้าร้าน หนาวๆกินกาแฟร้อน เดินชมหมู่บ้านได้บรรยากาศดีมาก ของอำนวยสะดวกมีทุกอย่าง แต่โชคดีที่ยังหลงเหลือบรรยากาศของหมู่บ้านให้ได้เห็น เป็นการผสมผสานกัน มีการนำถั่วเหลืองมาทำขนม(ยอดฮิต)ซึ่งเรียกว่าขนมถั่วเหลือง จะทอดเหมือนมันฝรั่งเฟรนฟราย์ แต่เดิมทำเป็นรูปสามเหลี่ยม ซึ่งรสชาติดีทีเดียว กินมันเผา อากาศหนาวๆรู้สึกดี มีข้าวจี่น้ำมันงาเคลือบไข่ ขายตลอดเส้นทาง

          บรรยากาศปางอุ๋งคนเยอะมากเช่นกัน ที่เห็นเป็นเส้นๆบนทิวเขานั้นคนทั้งนั้น แต่บรรยากาศสวยงามสุดบรรยาย ออกจากปางอุ๋งก็แวะไปภูโคลน ทดลองพอกโคลนซึ่งเป็นunseenทั่วโลกมีเพียง 3 แห่งเท่านั้น พอพอกโคลนเสร็จก็ออกมานั้งเรียงแถวรอแห้ง ดูตลกมาก..จำหน้ากันไม่ได้สักคนต้องสังเกตดูเสื้อที่ใส่...แต่มีข้อห้ามคือห้ามยิ้มหรือหัวเราะจะทำให้หน้าย่น...ได้...ขอบอก...ได้แต่หัวเราะอยู่ในคอ...ทุกคนดูแล้วตลกพอๆกัน พอล้างหน้าโคลนออกก็ดูหน้าใสปิ้งๆๆ... (...ก็ชม...กันไป...ซะงั้น...)

          แวะถ้ำแก้วโกมลหรือถ้ำน้ำแข็ง ซึ่งมีความยาวประมาณ 120 เมตรในโลกมีเพียง 2 แห่งเท่านั้นคือไทยและจีน ซึ่งชมความงามของผลึกแคลไซต์ สีขาวลักษณะคล้ายเกล็ดน้ำแข็งและเหมือนเพชรระยิบระยับไปทั้งถ้ำ แต่ลงไปลึกในแนวดิ่ง อากาศชื้นและบางหายใจเหนื่อย จึงไม่เหมาะสำหรับคนแก่หรือมีโรคประจำตัว เหนื่อยมากตอนขึ้นมาจากถ้ำ แต่ก็สวยงามเช่นกัน

          กลับมาแวะสวนสนและอุทยานแห่งชาติออบหลวง เป็นการปิดท้ายการมาทริปนี้ ซึ่งออบหลวงนั้นเป็นปฏิมากรรมอันน่าอัศจรรย์จากธรรมชาติ มีลักษณะเหมือนเขาจูบกัน เป็นผาแคบที่ถูกลำน้ำแม่แจ่มกัดเซาะและมีสะพานเชื่อมระหว่างกลางดูงดงามแปลกตา

          การมาเที่ยวปาย-แม่ฮ่องสอนครั้งนี้ แสนประทับใจและเพื่อนๆก็แสนสุขใจกันทั่วหน้า เป็นการเชื่อมความสัมพันธที่ดีในกลุ่มงานที่ร่วมเดินทางไปด้วยกัน เนื่องจากการเดินทางครั้งนี้เราได้ร่วมเดินทาง 1864 โค้ง....เมา – อ๊วก- หลับ....ถึงปายพอดี...HAPPY ..เอย.

หมายเลขบันทึก: 321807เขียนเมื่อ 21 ธันวาคม 2009 00:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (43)

ชื่อปายมีมนต์เสน่ห์ อยากไปมากแต่ยังไม่มีโอกาส
หนาวหน้าตั้งใจไปอยู่สักครึ่งเดือน
เมื่อมาได้อ่านตรงนี้ จึงอยากไปให้ได้หลังปีใหม่

ขอบคุณครับสำหรับบันทึกที่น่าสนใจมากบันทึกนี้

สวัสดีครับ

โฮ่ะๆๆๆ เที่ยวคุ้มมากๆเลยครับ แทบจะครบแลนด์มาร์คของแม่ฮ่องสอนเลยนะเนี่ย ^^

ขอบพระคุณมากนะครับ หนาวจัง อิอิ

สวัสดีค่ะคุณสันติ หมื่นไวย P

 • ปาย...อากาศหนาวได้บรรยากาศมากค่ะ
 • เป็นการให้รางวัลแก่ชีวิต...ได้สัมผัสธรรมชาติที่ดีมากๆค่ะ
 • มีเคล็ดลับแก้เมารถมาฝากค่ะ คือก่อนขึ้นรถนั้นให้ใช้พาสเตอร์ปะปวด ที่เป็นผ้าและมีรูๆ (แบบที่ใช้แปะแก้ปวดฟัน)มาติดสะดือ รับรองตลอดการเดินทาง ไม่มีเมารถหรืออ๊วกค่ะ แต่ถ้าอ๊วกแล้วจะใช้ไม่ได้ผลค่ะ
 • ได้รับการทดลองมาแล้วทั้ง อุ้มผางและปายค่ะ
 • ขออวยพรให้มีความสุขกับการไปเที่ยวปายปีใหม่ค่ะ.

มาร่วมรำลึก "ปาย" ค่ะ...ตอนไปเดินเที่ยวที่ถนนคนเดินถกใจคำกลอนเสื้อตัวนี้มาก...นำมาฝากค่ะ

ปล.กรุณาลบข้อความ 2 ด้วยนะค่ะ..ใช้รูปผิดงานค่ะ (*-*) ขอบคุณค่ะ

อยากไปเที่ยว ปาย ค่ะ ถ้ามีโอกาส ขอบคุณบันทึกดี ๆ ที่ ทำให้รู้สึกว่าได้ไปเที่ยวปาย จริงๆ ขาไปคงเมารถน่าดูใช่มั้ยคะแต่ก็ท้าทายดีนะ

สวัสดีค่ะคุณadaydayP

 • ผึ้งงานนำบรรยากาศของปายมาฝากค่ะ

 • ขอให้มีความสุขและขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ.

สวัสดีค่ะคุณnoktalayP

 • ขอบคุณสำหรับกลอนที่นำมาฝากทำให้บทความนี้มีสีสรรขึ้น....ชอบมากค่ะ
 • ไม่รู้จะหยุดพักที่อำเภอไหนดี .....ไม่ได้อกหัก...แต่ก็รักที่จะมาปาย...ฮิๆๆๆ
          ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ.

สวัสดีค่ะคุณติ๋มP

 • บรรยากาศดีมากๆค่ะและตอนเช้านั้นอากาศหนาวได้ใจจริงๆค่ะ
 • ตอนไปเมารถตรงโค้งที่658 ...ครบสโลแกน..ทีว่าเลยค่ะ ไม่ได้ปิดพลาสเตอร์ก่อนขึ้นรถ พอตอนหลัง ไม่รู้สึกเมารถอีกเลยค่ะ ต้องบอกว่าขอบคุณพลาสเตอร์และยาแก้เมาค่ะ
 • ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ.

 • สวัสดีค่ะ คุณผึ้งงาน
 • มาศึกษาข้อมูลก่อนจะเดินทางไปในช่วง ๑๙ -๒๒  ม.ค.๕๓
  บันทึกได้น่าอ่าน  ภาพประกอบงดงามมากค่ะ
 • ขอบพระคุณข้อมูลดี ๆ ที่แบ่งปันค่ะ
  สวัสดีปีใหม่ค่ะ

สวัสดีค่ะคุณธรรมทิพย์P

 • ก่อนอื่นผึ้งงานต้องขอขอบคุณคุณธรรมทิพย์ สำหรับสคส.ใบสวยเป็นพระอาทิตย์รุ่งอรุณต้อนรับปี 53 ค่ะ.
 • ปาย-แม่ฮ่องสอน นั้นมีโค้งเยอะมากสมคำล่ำลือจริงๆค่ะ รถเหวี่ยงเราเซไปยังไม่สุดแรงเหวี่ยง ก็โดนเหวี่ยงกลับไปอีกโค้งแล้ว จึงทำให้คนส่วนมากเมารถ ดังนั้นควรเตรียมตัวในเรื่องนี้ด้วยนะคะ จะเป็นยาแก้เมาหรืออื่นๆจะได้ไม่เมารถและเที่ยวปาย อย่างมีความสุขกับธรรมชาติค่ะ
 • ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ.

 

 • ปาย แม่ฮ่องสอน สวยๆทั้งนั้นเลย อยากไปบ้างครับ
 • สวัสดีปีใหม่2553อีกครั้งครับ!

สวัสดีค่ะธนิตย์ สุวรรณเจริญP

 • ถ้าอยากได้บรรยากาศ....หนาวๆ...ที่นี่...ปาย...

    

                       ..........เด็กๆก็น่ารักค่ะ..........

           >>>>>แต่การเดินทางก็ทรหด...ผ่านโค้ง...และ...โค้ง....>>>>

                              

""""""""""" ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ....และสวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะ""""""

                         

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

 • น่าเที่ยวมากๆ  ยังไม่เคยไปเลยค่ะ
 • จะหาโอกาสสักครั้ง
 • ขอให้คุณมีความสุขทุกวันค่ะ

 

 • สวัสดีค่ะ คุณผึ้งงาน
 • ขอบพระคุณข้อมูลดี ๆ ที่แนะนำค่ะ
 • อย่างนี้ต้องฝึกกายฝึกใจให้เข้มแข็งก่อนไป
 • สวัสดีปีใหม่ค่ะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

                                 >>>>>> ของฝากจากปายค่ะ>>>>>>

               >>>>>> ของเล่น....ย้อนอดีตกันค่ะ....>>>>>>

>>>>>>>สวัสดีปีใหม่ทุกท่านค่ะ....มีความสุขมากๆจากผึ้งงานค่ะ....>>>>

 

สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะครูคิม

 • ขอให้มีความสุขมากๆค่ะ
 • และรวยๆๆๆๆค่ะ
 • มีสุขภาพแข็งแรงค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณน้องผึ้งงาน

อีกไม่กี่นาที ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ

น่าเที่ยวปายจังเลย

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับ

อยากไปเที่ยวก็กลัว 1864 โค้งนี่แหละค่ะ แค่ 100 โค้งก็...แล้ว

สวัสดีปีใหม่ค่ะทุกท่าน

 • ขอขอบคุณ
  P
 • ขออวยพรให้ทุกท่านจงมีความสุขตลอดปีและตลอดไปค่ะ
 • ถ้ามีโอกาสอย่าลืมไปเที่ยวปายนะคะ....ประทับใจดีค่ะ
 • หนทางก็แสนจะอ่อนน้อมถ่อมตน...(ก็มีแต่โค้ง....และโค้ง...)
 • สวัสดีค่ปีใหม่ค่ะ
              >>>>  พอกโคลนที่ภูโคลน.....ใครเป็นใครจำแทบไม่ได้...>>>>>
 
 >>>>>  ตู้ไปรษณีย์ที่เป็นตระเกียง  รูปร่างแปลกตาดี...ที่ถนนคนเดินค่ะ...   >>>>
                      
 

สวัสดีครับ

แวะมาเที่ยวปายด้วยคนครับ;)

มีโอกาส คงได้แวะไปด้วยตนเอง

ชอบของที่ระลึกเป็นหลักกิโล น่ารักดี

สวัสดีค่ะคุณธ.วั ช ชั ย P

 • เวลาไปเที่ยวที่ปาย...อย่าลืมรับมือกับ...การคารวะ 1864 โค้ง ...ด้วยนะคะ
 • ขอให้สมหวังได้ไปเที่ยวปาย...อย่างมีความสุขนะคะ
 • มีของที่ระลึกมากมายให้เลือกซื้อฝากเพื่อนๆค่ะ
 • ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ.

                        

สวัสดีค่ะ คุณ ผึ้งงาน_SDU

ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

สวัสดีค่ะคุณMoon smiles on Venus&JupiterP

 • ชอบส.ค.ส มากค่ะสวยน่ารักจังค่ะ
 • ขอให้มีความสุขมากๆเช่นกันนะคะ

สวัสดีปีใหม่จ้า...พี่ผึ้งงาน...มาช้าหน่อยคงไม่เป็นไรนะจ๊ะ...ช่วงนี้กัสจังไม่ได้แวะมาทักทายเลยจ้า...ขอให้มีความสุขมากๆนะ..มีสุขภาพที่แข็งแรง...เป็นห่วงจ้า...อิจฉาคนไปปาย-แม่ฮ่องสอนจัง..งงงง...เมื่อไหร่จะได้ไปบ้างน๊า....มาเม้นให้นะ

 • สวัสดีค่ะ
 • แวะมาเป็นกำลังใจค่ะ
 • ขอให้โชคดี ขอให้มีสุข ขอให้ไร้ทุกข์ และสุขภาพแข็งแรงค่ะ
 • สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณกัสจัง...คนสวย

  • ขอบใจนะจ๊ะที่ยังคิดถึง....
  • ขอให้คุณกัสจังคนสวย...มีตวามสุขมากๆเช่นกันนะคะ
  • ไปปายมา...มีความสุขมากเลยนำดอกไม้มาฝากคุณกัสจังด้วยค่ะ
  • ไปเตอะ...ไปแอ่ว...ปาย...ม่วนแต้ๆ....เจ้า....

  สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณบุษรา P

  • ดีใจที่แวะมาเยี่ยมและเป็นกำลังใจค่ะ
  • ขอให้คุณบุษรามีความสุขมากๆค่ะ
  • ผึ้งงานนำบรรยากาศ...ความหนาว...ของปางอุ๋งมาฝากด้วยค่ะ

            

  สวัสดีปีใหม่ 2553 ครับพี่ผึ้ง

  ้happy new year

  สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณปุ๋ย

  • ดีใจมากที่คุณปุ๋ยแวะมาเยี่ยม สบายดีนะคะ
  • ชอบส.ค.สที่นำมาฝากมากค่ะ
  • ขอให้มีความสุขมากๆและจบไวๆนะคะ
  • ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ.

            

  ขอบคุณข้อความที่4 คับที่ชอบแบบเสื้อ

  ดีใจจัง...จากคนแต่ง...

  (นิดนึงคับ ร้านรักดอย แม่ฮ่องสอน คับผม)

  สวัสดีค่ะคุณPED

  • คุณnoktalay...นั้นชอบกลอนของคุณมากๆ ทำให้คิดถึงครั้นเมื่อได้ไปเที่ยวที่...แม่ฮ่องสอน

                       

  • ท่าทางคนแต่งคงจะมีประสบการณ์ความรักทุกอำเภอของแม่ฮ่องสอนนะคะ
  • นักรัก 7 อำเภอ...อะแฮ้ม!!...ยังสบายดี...มีชีวิตอยู่ครบ32 นะคะ...
  • เที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน... อย่าลืมแวะที่...ร้านรักดอย แม่ฮ่องสอน ให้กำลังเจ้าของกลอนกันนะคะ
  • ยินดีที่แวะมาเยี่ยมค่ะ ...ช่วยเชียร์ด้วยค่ะ..

               

  หัวใจพองโตมากๆ ครับ ยังสบายดี...มีชีวิตอยู่ครบ32 คับผม...

  ผมฝากเบอร์ติดต่อไว้นะ 0891292885 แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันคับ

  มีแรงบันดาลใจในการคิดผลงานต่อๆไปมากๆเลยคับ

  (ดูดีจัง...ได้เป็น นักรัก 7 อำเภอ)

  คุณnoktalay:)รักษาสุขภาพด้วยนะครับ ยินดีและขอบคุณมากๆครับบบบบ

  สวัสดีค่ะคุณPED

  • ขอเป็นกำลังใจให้สร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆมากๆขึ้นค่ะ
  • นำผลงานมาโชว์เพื่อนๆได้ค่ะ
  • ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ.

                                       

  ขอบคุณและยินดีครับคุณผึ้งงาน_SDU

  เป็นเกียรติที่ได้รับกำลังใจนะครับ

  รักษาสุขภาพด้วยนะครับ ยินดีและขอบคุณมากๆครับบบบบ

  ขอบคุณกำลังใจ ที่มอบให้จากผึ้งงาน

  นกทะเลบินพบพาน ประทับใจในไมตรี

  แวะมาเพื่อทายทัก เปี่ยมด้วยรักและหวังดี

  ฝากไว้เพียงเท่านี้ และยินดีที่พบกัน...

  สวัสดีครับ

  ธรรมชาติสุดๆ ชอบมากๆ ขอบคุณมาก ที่แบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ให้ได้ชื่นชม ทั่วกัน ครับผม

  สวัสดีค่ะคุณยรรยง สินธุ์งาม

  • ปาย...มีบรรยากาศที่ธรรมชาติและผู้คนก็น่ารักอัธยาศรัยดีค่ะ
  • ถ้ามีโอกาสอย่าลืมไปเที่ยวนะคะ
  • ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ
  พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
  ClassStart
  ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
  ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
  ClassStart Books
  โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท