สวัสดีค่ะ

วันนี้หนึ่งมีเรียนวิชาการพยาบาลผู้ใหญ่ในภาวะเจ็บป่วยเรื้อรังขั้นสูง 2 โดยมีพี่ APN 3 ท่านมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังถึงเรื่อง care management ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสมรรถนะของ APN ค่ะ หนึ่งมีโอกาสได้พบพี่แก้ว (คุณอุบล จ๋วงพานิช) อีกครั้ง ดีใจมากเลยค่ะ พี่แก้วจำหนึ่งได้ด้วย อิอิ และทำให้วันนี้หนึ่งจึงได้เข้ามาเขียนบันทึกนี้ หลังจากที่ห่างหายจากการเขียนบันทึกไปนานค่ะ ขอบคุณพี่แก้วมากๆเลยค่ะ ^____^

รายละเอียดของเรื่อง care management จะมาเขียนวันหน้านะคะ

วันนี้ขอเขียนถึงเรื่อง โยคะอาสนะลด Anxiety ที่หนึ่งนำมาพัฒนาต่อที่ OPD รังสี เป็นการนำการบ้านมาใช้กับงานที่ทำอยู่ประจำต่อจาก "บันทึกนี้นะคะ" ในช่วงที่ผู้ป่วยมารอตรวจ จะมีช่วงเวลาที่แพทย์ต้องไปใส่แร่ ก่อนหน้านี้จะมีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องเวลาการรอตรวจจำนวนมากพอควรค่ะ ก่อนที่หนึ่งจะเรียนเรื่อง Evidence Best Practice หนึ่งและเจ้าหน้าที่ในแผนกก็มีการหาวิธีการแก้ไขปัญหานี้ โดยทำโครงการต่างๆขึ้นมา ให้ผู้ป่วยในช่วงเวลาที่รอแพทย์ไปใส่แร่ค่ะ โดยหนึ่งในโครงการที่ว่านี้คือ"โครงการกำลังกายสดใสกำลังใจเข้มแข็ง" จะเป็นการนำผู้ป่วยออกกำลังกายท่าบริหารต่างๆค่ะ ก็จะผลัดเปลี่ยนกันเป็นผู้นำออกกำลังกาย โดยผู้นำแต่ละคนก็จะนำการออกกำลังกายแบบต่างๆที่ตนถนัดมานำค่ะ

เมื่อหนึ่งได้มีโอกาสทำ Evidence Best Practice เรื่อง โยคะอาสนะลด Anxiety  จึงนำมาใช้ด้วยกัน และพบว่าได้ผลดีมาก มีผู้ป่วยและญาติให้ความสนใจจำนวนมากเลยค่ะ ส่วนเจ้าหน้าที่ในแผนกและนอกแผนกก็ให้ความสนใจเช่นกันค่ะ

ครั้งแรกๆในการนำ โยคะอาสนะมาสอนผู้ป่วยค่ะ หนึ่งใส่เสื้อสีส้ม เพราะเริ่มแรกเราฝึกโยคะอาสนะวันพฤหัสค่ะ

ตอนนี้เราย้ายวันฝึกโยคะมาเป็นวันอังคารค่ะ เพราะ OPD รังสีมีแพทย์ที่ปรึกษามาช่วยตรวจอีกท่านในวันพุธและพฤหัส ทำให้ช่วงวันพฤหัสจะไม่มีช่วงเวลาที่ว่างสำหรับทำกิจกรรม

สังเกตสีหน้าของผู้ป่วยแล้วพบว่าผู้ป่วยมีความสุขในการฝึกโยคะอาสนะระหว่างรอตรวจค่ะ อิอิ

สังเกตสีเสื้อของเจ้าหน้าที่ตอนนี้เรามีเสื้อทีมสีชมพูเข้มแล้วค่ะ เป็นเสื้อทีม Evidence Best Practice โยคะอาสนะลด Anxiety ของทีม OPD รังสีค่ะ อิอิ น้องๆในทีมเดี๋ยวนี้ก็สามารถเป็นผู้นำฝึกโยคะได้แล้วค่ะ

สังเกตจะพบว่าในเดือนหลังๆมานี้เรามีการพัฒนามาเรื่อยๆ โดยมีผ้ารองนั่งสำหรับฝึกโยคะอาสนะ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากศูนย์มิตรภาพบำบัด ของศูนย์มะเร็งอุดรฯของเรานี่เองค่ะ จากรูปสุดท้าย น้องที่หน่วย palliative care ก็มาร่วมฝึกโยคะอาสนะกับเราด้วยค่ะ

นี่คือลายปักด้านหลังเสื้อทีมของพวกเราค่ะ อิอิ น่ารักมั้ยคะ

นี่คือสมาชิกทีม OPD รังสีรักษาค่ะ ^___^

ตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล และปรับท่าฝึกโยคะอาสนะให้เหมาะกับผู้ป่วยและญาติ โดยให้ผู้ป่วยและญาติตอบแบบสอบถามเรื่องความยากง่ายของท่าฝึกโยคะ รอสรุปผลในแต่ละเดือนเกี่ยวกับระดับ Anxiety ของผู้ป่วยที่มารอตรวจค่ะ

จะเป็นอย่างไรต่อไป หนึ่งจะเข้ามาเล่าเรื่องต่อในโอกาสหน้านะคะ

ขอขอบคุณ

- เจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ให้ความร่วมือในกิจกรรมนี้ค่ะ ^__^

- ผู้ป่วยและญาติทุกท่านค่ะ

และขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่าน ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะ และความคิดเห็นต่างๆค่ะ ^____^