ปิดสนามหลวง 300 วัน เพื่อ ...


ประเทศไทยยังปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มีรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศนี้ และกรุงเทพมหานคร ก็เป็นเขตการปกครองพิเศษมีพระราชบัญญัติเฉพาะ ผู้บริหารมาจากการเลือกตั้ง นโยบายการบริหารกรุงเทพมหานคร ก็ต้องมาจากฝ่ายการเมือง ที่ก็ต้องอยู่ภายใต้ รัฐธรรมนูญเดียวกัน ไม่สามารถใช้อำนาจอื่นมาก้าวก่ายการทำงานได้ ??

กรุงเทพมหานคร โดยปลัดกรุงเทพมหานครประกาศ ปิดสนามหลวง 300 วันเพื่อปรับปรุงโดยหน่วยทหารพัฒนา โดยจะมีการส่งมอบพื้นที่กันหลังปีใหม่ ?? คำถามคือ อะไรคือสาเหตุที่มาที่ไปของการมอบให้ หน่วยทหารพัฒนา รับงานนี้ ที่ใช้งบประมาณภายใต้โครงการไทยเข้มแข็งฯไปทำ ?? โดยในเนื้อหาของการแถลงข่าว เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2552 ระบุว่า จะมีการกวาดล้าง คนเร่ร่อน หญิงขายบริการ และ แผงค้า อย่างต่อเนื่องเพื่อให้หมดไปจากพื้นที่สนามหลวง  ในขณะที่ คณะกรรมการฯที่แต่งตั้งโดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่มีการประชุม ประจำเดือนมาแล้ว 3 ครั้ง กำลังระดมความคิดหาทางออกที่เหมาะสมแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อพัฒนาคุรภาพชีวิตของคนเร่อนไร้บ้าน แทนการกวาดล้างแบบที่เคยเป็นมา คำถามคือ คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ที่มาจากการเลือกตั้ง ที่มี หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นหัวหน้า คณะผู้บริหารในฐานะผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่มีนโยบายการแก้ไขปัยหาแบบค่อยเป็นค่อยไป ผ่านการทำงานของคณะกรรมการฯที่แต่งตั้งให้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ดร.ธีรชน มโมมัยพิบูลย์ เป็นประธาน และมีการแต่งตั้ง คณะทำงานชุดย่อย อีก 9 ชุดเพื่อทำงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อแก้ไขปัยหาดังกล่าว คืออะไร ?? และปลัดกรุงเทพมหานครกินดีหมีหัวใจเสือมาจากไหนถึงได้ กล้า ประกาศใช้อำนาจอื่นมาละเมิดอำนาจรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 มาตรา 55 ที่ระบุเรื่องการให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสมจากรัฐแก่คนไร้ที่พึ่ง ที่เร่ร่อนไร้บ้าน ในพื้นที่สนามหลวง??

ประเทศไทยยังปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มีรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศนี้ และกรุงเทพมหานคร ก็เป็นเขตการปกครองพิเศษมีพระราชบัญญัติเฉพาะ ผู้บริหารมาจากการเลือกตั้ง นโยบายการบริหารกรุงเทพมหานคร ก็ต้องมาจากฝ่ายการเมือง ที่ก็ต้องอยู่ภายใต้ รัฐธรรมนูญเดียวกัน ไม่สามารถใช้อำนาจอื่นมาก้าวก่ายการทำงานได้ ??

การประกาศกร้าวของปลัดกรุงเทพมหานครในครั้งนี้ จะทำให้เกิดคำถามมากมายว่า ใครเป็นคนสั่งการให้ปลัดกรุงเทพมหานคร ออกมาประกาศข้ามหน้าข้ามตา คณะกรรมการฯที่ได้รับการแต่งตั้งจากผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และที่สำคัญ ในทุกวันจันทร์ที่ 3 ของเดือน จะมีการประชุมติดตามการทำงานของคณะกรรมการฯชุดนี้อยู่เป็นประจำอยู่แล้ว ทำไม ไม่รอนำเข้าที่ประชุมก่อน ?? และหาก ปลัดกรุงเทพมหานครตอบคำถามนี้ไม่ได ต้องแสดงความรับผิดชอบในการกระทำดังกล่าว และหาก ผู้สั่งการที่สั่งการมายังปลัดกรุงเทพมหานคร ขลาดเขลาไม่กล้าออกมาแสดงตัว ก็เท่ากับว่า การแอบอ้างคำสั่งดังกล่าว ไม่ชอบด้วยกฎหมาย การกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำที่มีเจตนาสนับสนุนส่งเสริมให้มีการใช้อำนาจก้าวล่วงละเมิดอำนาจรัฐธรรมนูญ ก็ต้องแสดงความรับผิดชอบ อย่าให้ เรื่องทัศนคติส่วนตัวที่เกลียดชังคนที่ด้อยโอกาสกว่าตัวเองต้องให้เกิดอาการปลาตายน้ำตื้น น้ำผึ้งหยดเดียว เพราะ การกระทำดังกล่าว อาจสุ่มเสี่ยงต่อการก้าวล่วงอำนาจอื่น ๆ ที่ไม่เหมาะสมอีกหลายประการ

การประกาศปิดสนามหลวง 300 วัน ของ ปลัดกรุงเทพมหานคร ในครั้งนี้ มีนัยแอบแฝงที่ต้องเรียกร้องให้มีการเปิดเผยต่อสาธารณชน สืบเนื่องมาจากเหตุผลดังกล่าวข้างต้น ?? ปลัดกรุงเทพมหานคร ใช้อำนาจโดยพละการ และการใช้ถ้อยคำในการแถลงข่าวนั้น เป็นการละเมิดอำนาจรัฐธรรมนูญ อย่างชัดเจน จึงขอเรียกร้องให้ มีการสืบสวนข้อเท็จจริง และ แสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าวโดยเร็วที่สุด

 แต่ถ้าหาก ไม่มีการดำเนินการใดใด แต่ กรุงเทพมหานคร ยังดื้อดึงที่จะรุกไล่ เน้นการบริหารพื้นที่มากกว่าบริหารคน การเมืองภาคประชาชน ข้างถนน ก็คงเกิดขึ้น อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่สำคัญ เที่ยวนี้ จะเป็นการสะท้อนเสียงจากคนที่สังคมไทย มองข้ามอย่างไม่เห็นคุณค่าเลยในสังคม

นที สรวารี เขียนและเรียบเรียง

หมายเลขบันทึก: 320839เขียนเมื่อ 16 ธันวาคม 2009 23:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 11:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี