ช่วงนี้มีเรื่องเล่าต่อจากการไปเมืองกรุงของผมเพื่อไปฟังเรื่องเล่าของกลุ่มคนในยุคนี้ว่าเขาให้ความสนใจอะไรกันบ้าง จัดประชุมที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อันนี้เป็นเพียงมุมหนึ่งเท่านั้นของความหลากหลายในสังคมไทยยุคปัจจุบัน
ในงานนี้ผมพยายามคิดในมุมของผมเองที่จะบอกความหมายของคำว่า..อัตลักษณ์..คือข้า...ค่า..คือคุณค่า และฆ่าคือ..ความรุนแรง
ผมว่า...อัตลักษณ์คือตัวตนของคนเราที่มีลักษณะพิเศษไม่เหมือนใครเป็นสิ่งเฉพาะเช่นชื่อคน ข้า เอง กู มึง เป็นต้น
คุณค่าคือสิ่งที่มีประโยชน์ต่อคนทางศีลธรรมจริยธรรมเป็นความสวยงามความดี เป็นการทำดี อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ เช่น ค่า คุณค่าของคน สิ่งหาค่ามิได้ น้ำมีคุณค่าต่อคนเรา เป็นต้น
และความรุนแรงคือการกระทำของคนเราที่สื่อออกมาเช่น ฆ่า การฆ่า การทำลายร้าง การแสดงออกมาอย่างไร้มนุษยธรรม เป็นต้น
สิ่งที่ให้คนเราควรคิดต่อคือเราจะเข้าใจให้ถ่องแท้เรื่องอัตลักษณ์ คุณค่า และความรุนแรง...ได้อย่างไร.
สวัสดีครับ ท่านอาจารย์ยูมิ
- สวัสดีคะท่านอาจารย์ umi ครูโมเมย์แวะมาทักทายพร้อมกับมาส่งข่าวว่ายังอยู่นะคะ ไม่ได้หายไปไหนนะคะ เอาไว้เรื่องเรียนเรียบร้อยแล้วครูโมเมย์ก็จะนำบทความมาแลกเปลี่ยนกับเพื่อน ๆ GK2 อีกแน่นอนคะ ขอเวลาอีกแป๊ปนึง (5-6 เดือน เท่านั้นเอง) คิดถึงท่านอาจารย์ umi และเพื่อน ๆ ทุกคนเลยคะ
- ส่งกำลังใจมาให้อาจารย์ umi ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บทความ เรื่องเล่าดี ๆ ให้เพื่อน ๆ GK2 รับฟังกันด้วยคะ
คุณฆ่าฉันให้ตายเสียก็เปล่าประโยชน์
เพราะฉันไม่ใช่คนที่มีค่าอะไรมากมาย
เป็นแค่ข้าราชการจน ๆ คนนึงเท่านั้น
สวัสดีครับ คุณณัฐวรรธน์
เป็นเรื่องที่สังคมของคนในวงวิชาการกลุ่มหนึ่งเขาสนในเรื่องเหล่านี้นะครับ...
สวัสดีครับ คุณโมเมย์
ขอให้สำเร็จสมดังตั้งใจนะครับผม...
สวัสดีครับ คุณสุดสายป่าน
วาว ๆ มาเรียงถ้อยร้อยอักษรตอนฆ่าค่าและข้าได้ดีจังนะนี่...อิ อิ อิ