วันก่อนเขียน blog เล่าเรื่อง AAR ที่ได้จากการเข้าร่วมอบรมเรื่อง การพัฒนาการจัดการความรู้ในองค์กร ได้เล่าถึงสิ่งที่ตนเองได้นอกเหนือจากการคาดหวัง ไปแล้ว แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่อยากได้ แต่กลับได้โดยที่ไม่คาดหวังเหมือนกัน  นั่งทบทวนอยู่หลายครั้งว่าจะเล่าสู่ชาว blog ฟังดีรึเปล่า  แต่อย่างน้อย ถือว่าเอาไว้เป็นกรณีศึกษาก้อแล้วกันนะคะ ใครมีความคิดเห็นเป็นอย่างไร ร่วมแชร์ประสบการณ์มาได้นะคะ

           หลังจากที่อบรมเสร็จในวันที่สอง เนื่องจากเป็นวันศุกร์สิ้นเดือนซะด้วยสิ คิดในใจว่าเย็นนี้ รถคงติดมากกว่าปกติ กว่าจะถึงที่พักจากเดิมที่เคยใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง คงกินเวลาอย่างน้อยสองชั่วโมงกว่าแน่นอน ก็เลยตัดสินใจไปเดินเล่นที่ประตูน้ำ เดินเลือกซื้อชุดนางฟ้าไปฝากเป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 5 ขวบ ลูกสาวคนเล็ก วันนั้น ไม่รู้เป็นเพราะใช้สมองมากไปหน่อย หรือเป็นเพราะรถติดมาก เกิดอาการปวดหัวกระทันหัน ก็เลยเดินเล่นที่ประตูน้ำได้ไม่นานเท่าไหร่ ก็เลยตัดสินใจเรียกแท๊กซี่กลับที่พัก หลังจากที่ยืนรออยู่ครึ่งชั่วโมงกว่า ก็เรียกได้แท๊กซี่คันหนึ่ง หลังจากบอกสถานที่ที่จะไป นี่คือบทสนทนา ระหว่างดิฉัน กับ แท๊กซี่

"มีลูกกี่คนแล้วเนี่ย"   แท๊กซี่ถาม

ก่อนจะตอบคิดในใจแล้วว่าไอ้เรามันก้ออายุไม่ใช่น้อย ๆ หนำซ้ำรูปร่างก็อ้วน การจะโต้ตอบกับคนขับรถ ถือเป็นเรื่องปกติน่า  "สองคนค่ะ" 

"สมัยสาว ๆ น้ำหนักกี่กิโล เท่าผู้หญิงคนที่เดินข้างถนนคนนั้นได้รึป่าว"  แท๊กซี่ถาม

เอาสิวะ เป็นงัยเป็นกัน ขอใจดีสู้เสือสักพัก (คิดในใจ)  แล้วก็ตอบไปว่า "สมัยสาว ๆ หนะน้ำหนักประมาณ 45 ได้มั๊ง" (ตอบไป ก้อคิดไปว่า เมื่อไหร่จะจบการสนทนาเนี่ย)

"ผมเองหนะ ไม่ชอบหรอกคนผอม ชอบคนอวบ ๆ มากกว่า แฟนผมกี่คนกี่คน อวบ ๆ ทั้งนั้น " แท๊กซี่กล่าว

"เอาละเว้ยท่านผู้ชม" (คิดในใจ เอาเหอะน่า ไม่มีอะไรหรอก ก้อแค่เขาอยากสร้างความคุ้นเคยกับผู้โดยสาร เหมือนแทกซี่คนอื่น ๆ ที่เคยนั่งมาก็เท่านั้น)

ระหว่างที่นั่งไป ก็เริ่มจำเส้นทางได้ลาง ๆ  พอถึงถนนทางแยกที่จะไปยังโรงแรมที่พัก ซึ่งจริง ๆ แล้วมันควรจะเลี้ยวขวา ปรากฎว่าแท๊กซี่ดันขับไปทางตรง ซึ่งเราก็เอะใจ ก้อเลยถามไปว่า "ทำไมไม่เลี้ยวขวาหละ" (อ้อ ลืมบอกไปว่าขณะที่นั่งรถอยู่นั้น เวลาประมาณ 19.30 น.)

"ไปทางนี้แหละดีแล้ว ถึงเหมือนกัน แถมรถไม่ติด" แท๊กซี่บอก

"เอาละเว้ย คงไม่เกิดแจ๊กพ๊อตกับตัวเองหรอกนะ" (คิดในใจ แล้วก็ต้องทำใจดีสู้เสืออีกรอบ)

นั่งไปได้อีกสักพัก ก้อเริ่มมองบริเวณรอบ ๆ ข้างที่รถผ่าน ก็ยิ่งมั่นใจว่า มันไม่ใช่ทางที่คุ้นเคยเลย สองข้างทางก็เริ่มมืด ทีนี้เริ่มมีสติมองรอบ ๆ กายเรา สำรวจสมบัติในตัวที่พกไปตอนนั้น มีโน๊ตบุ๊กหนึ่งตัว มือถือสองเครื่อง  สร้อยทองหนึ่งบาทสวมอยู่ที่คอ  แล้วอีกหนึ่งบาทของลูกสาว (ซึ่งดันพกติดกระเป๋ามาด้วย) แล้วยังเงินสดในกระเป๋าอีกนิดหน่อย ทำงัยดีเนี่ย หลังจากใช้สติสองสามนาที ก็เลยส่ง sms ไปหาเพื่อนว่า "ช่วยโทรกลับมาหาหน่อย ไม่ไว้ใจคนขับรถแท๊กซี่" สักพักเพื่อนก็โทรศัพท์กลับมา เราก็ทำทีเป็นพูดโต้ตอบเสียงดัง ๆ เสมือนว่ามีเพื่อนรอเราอยู่ที่โรงแรม แล้วพยายามถามทางกับแท๊กซี่ว่าขณะนั้น ถึงไหนแล้ว พอแท๊กซี่บอกสถานที่ เราก็บอกปลายสายไป  นี่คือบทสนทนาระหว่างตัวเอง กับ เพื่อน

"ทำไมไปทางนั้น" เพื่อนถามกลับมา ซึ่งพอได้ยินเพื่อนถามแบบนั้น ทำให้ใจยิ่งเสียเพิ่มมากขึ้น

 "ไม่ทราบเหมือนกันแท๊กซี่บอกว่ามาทางนี้รถไม่ติด  ยังไงก็รอหน่อยแล้วกัน ใกล้ถึงแล้ว " ตัวเองตอบ ทั้ง ๆ ที่ตอนนั้นหนะ ไม่ได้มีใครรออยู่ที่โรงแรมเลย เป็นเพียงการสมมุติสถานการณ์ระหว่างคุยกันเท่านั้น

"ดูทะเบียนรถที่ติดอยู่ข้างเบาะนั่ง แล้วให้พูดเลขทะเบียนรถออกมาดัง ๆ เดี๋ยวนี้เลย" เพื่อนเริ่มมีอารมณ์

" can not" ตอบเป็นภาษาอังกฤษ เพราะคิดว่าคนขับรถคงไม่ทันฟัง แล้วในใจตอนนั้นไม่กล้าบอกเลขทะเบียนรถให้เพื่อนฟัง เพราะเริ่มรู้สึกกลัว ถ้าเกิดคนขับแท๊กซี่เขาไม่ได้คิดอะไรที่ไม่ดีกับเรา แล้วเขารู้ว่าเราคิดกับเขาแบบนี้ จะทำให้เขาโกรธได้ " OK, I Know how can I tell You" บอกปลายสายไป แล้วก็วางโทรศัพท์ หลังจากนั้นส่ง SMS บอกเลขทะเบียนรถไปหาเพื่อนคนเดิม

เพื่อนโทรกลับมาอีกครั้ง คราวนี้ อารมณ์เสียกว่าครั้งแรก "ทำไมดื้ออย่างนี้ บอกให้บอกเลขทะเบียนรถมา เพราะที่กรุงเทพฯ เป็นแนวปฏิบัติว่า ผู้โดยสารมีสิทธิที่จะโทรบอกเลขทะเบียนรถให้คนอื่นได้รับทราบได้ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และถ้าเกิดคนขับรถแท๊กซี่เขาคิดไม่ดีกับเรา อย่างน้อยเขาจะได้รู้ตัวว่า ตอนนี้เรารู้ตัวแล้วนะ และมีคนอื่นที่รับรู้ร่วมด้วย เขาก็จะไม่กล้าทำ"

 หลังจากที่เหลียวมองทะเบียนรถที่ติดไว้ข้างเบาะ แล้วก็แกล้งพูดทะเบียนรถออกมาดัง ๆ บอกปลายสายไป พอแท๊กซี่ได้ยินเราโทรหาคนอื่น พอเราวางสายไป เขาก็ถามเราทันทีเลยว่า "มีเพื่อนรออยู่ที่โรงแรมเหรอ" เราก็บอกว่า " ใช่ค่ะ เขารอนานแล้วด้วย เพราะจริง ๆ แล้วถ้าตามระยะทางที่บอกไปเนี่ย มันน่าจะถึงตั้งนานแล้ว แต่นี่มันช้าผิดปกติ เขาก็เป็นห่วง"  พอได้ยินเราพูดอย่างงั้น เชื่อไหมค่ะ เขาบึ่งรถอย่างเร็วเลย  สักพักก็ถึงโรงแรมด้วยความโล่งอก แล้วก็บอกคนขับรถทิ้งท้ายไปว่า "จริง ๆ แล้วไม่เห็นว่าจะถึงเร็วกว่าเดิมเลยนะ กลับช้ากว่าเดิมอีก" คนขับยิ้ม ๆ แล้วก็บึ่งรถออกไป

       ที่ตัดสินใจเล่าให้ฟัง ไม่ได้มีเจตนาจะโอ้อวดว่ามีสมบัติติดตัวเยอะ หรือว่าจะมาเล่าให้ฟังว่าสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้เก่ง เพียงอยากร่วมแบ่งปันประสบการณ์ที่เกือบขำ (ไม่ออก) ที่ตัวเองประสบมา  ซึ่งจะเห็นได้ว่า สติ  ก็ถือว่าเป็น Tools ตัวหนึ่ง ในการแก้ไขปัญหาในทุก ๆ สถานการณ์แล้วก็ขอโทษอย่างใจจริงด้วย ถ้าวันนั้น คนขับแท๊กซี่คันดังกล่าวไม่ได้มีเจตนาคิดไม่ดีกับตัวเอง อ่านแล้ว มีความเห็นในเรื่องที่เล่านี้อย่างไร ยินดีรับฟังความคิดเห็นค่ะ