งูจงอางเป็นสัตว์ที่มีพิษและน่ากลัว แต่ก็ยังมีหมู่บ้านหนึ่งในประเทศไทย ที่เล่นกับงู จูบกับงู ชกมวยกับงู ล่องู ขอแนะนำ มีที่นี่ที่เดียวในภาคอีสาน ที่นั่นก็คือ  หมู่บ้านโคกสง่า  ต.โคกสง่า  อ.น้พอง  จ.ขอนแก่น  ห่างอำเภอกระนวนที่เป็น บ้านผู้เขียนที่อยู่ในอำเภอกระนวน ประมาณ 20 กิโลเมตร ขับรถแป๊บเดียวก้ถึงแล้ว  ในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2552 ได้มีโอกาส พามิตร GTK ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ ที่แม้จะอยู่แสนไกล แต่ระยะทางสำหรับคุณเธอนั้นไม่มีปัญหา ขอแต่ใจอยากไป  ได้มีโอกาส พาเธอและสมาชิกไปดูงู  ที่เขามีแสดงทุกๆวัน 

 

น้องนัท  มนัสนันท์  ครูคิม นั่งบนแท่นอัฒจันทร  ที่ไกลงูที่สุด หยะแหยง แล้วก็กลัวงูทุกชนิด ที่สุด โดยเฉพาะครูคิม ไม่เข้าใกล้เลย

หมู่บ้านงูจงอาง (บ้านโคกสง่า)

หมู่บ้านงูจงอาง (บ้านโคกสง่า) เป็นสถานที่/กิจกรรมการท่องเที่ยว ใน จังหวัดขอนแก่น               

http://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2887.JPG

                    รู้ไหม ดิฉันกลัวนะ น้องนัทไม่กลัวเลย ดูหน้าตาซิ เหวอเชียว ยี้ๆๆ

      http://gotoknow.org/file/pree-d/IMG_2209.jpghttp://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2883.JPG

เริ่มไม่กลัวแล้ว น้องนัทเก่งขึ้น  คุณเกษตร (ไม่)อยู่จังหวัด เก่ง เก่ง

       

           เออ.ตามจริงแกก็น่ารักดีนะ   ฉันไม่น่ากลัวแก เล้ย .....                      

เอามาฟังความเป็นมาของงูดีกว่า .....เขาเล่ามาว่า หมู่บ้านงูจงอาง อยู่ที่บ้านโคกสง่า ตำบลทรายมูล อำเภอน้ำพอง ชาวบ้านโคกสง่าแต่เดิมมีอาชีพขายยาสมุนไพรควบคู่กับการทำนามาแต่รุ่นปู่ย่าตายาย การขายยาสมุนไพรในสมัยก่อนต้องเดินเท้าไปเร่ขายยาตามหมู่บ้านต่างๆ ด้วยความยากลำบาก แต่เมื่อปีพ.ศ. 2494 พ่อใหญ่เคน ยงลา หมอยาบ้านโคกสง่าจึงได้คิดหางูเห่ามาแสดง เพื่อเป็นการดึงดูดคนมาดู แทนที่จะต้องเดินไปขายยาในทุกๆ หมู่บ้านเช่นเคย ปรากฏว่าการแสดงประสบความสำเร็จ สามารถเรียกคนมาดูได้มากพอสมควร

           http://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2880.JPGhttp://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2882.JPG

ผู้ชายคนนี้เป็นคนที่แสดงประจำวันมีชื่อเสียงมาก  ได้แสดงถึงเมืองนอก

และใครอยากถ่ายภาพด่วนได้เลย แกบริการแต่ใบละ 100 แกถึออยู่ ท่าคล้องงู

http://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2905.JPGhttp://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2908.JPGhttp://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2876.JPG 

งูเห่าพ่นพิษในการแสดง จะได้ยินเสียงเห่า ขู่ฟ่อ ฟ่อ เสียงดังและน่ากลัวพิษมาก

แต่เนื่องจากงูเห่านั้นมีอันตรายมากสามารถพ่นพิษได้ไกลถึง 2 เมตรพ่อใหญ่จึงเปลี่ยนมาใช้งูจงอางแสดงแทน และถ่ายทอดวิชาแสดงงูให้คนในหมู่บ้าน เมื่อว่างเว้นจากการเกษตร ชาวบ้านจะรวมกลุ่มเดินทางออกเร่แสดงงูเพื่อขายยาสมุนไพร

http://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2895.JPGhttp://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2894.JPGhttp://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2902.JPG

งูที่เลี้ยงไว้ในกรงให้คนชมมีมากมาย ตั้งชื่อไว้เสียเพราะพริ้ง

-จากการสอบถาม อาหารที่เลี้ยงงู  จะได้จากชาวบ้าน หามาขายให้ทุกวัน ที่งูแต่ละชนิดชอบแบบไหน บางตัวเลี้ยงด้วยเนื้อไก่  แมลง จิ้งจก ตุ๊กแก กบ เขียด  มีคนหามาให้ตลอดทุกวัน

-เงินที่ซื้ออาหารเลี้ยงงูนั้น  ได้มาจาก ค่าบริจาคที่มีคนเข้ามาชม แล้วแต่มีจิตศัทธรา  เฉลี่ยแล้วประมาณคนละ 20 บาท บางคนมาคนเดียวก้ให้ 100 บาท บางคนให้ 20บาท อย่างต่ำ เพื่อช่วยค่าอาหาร

-พอแสดงจบ  จะมีคนถือขันเดินมาหาผู้ชมทุกคน แล้วแต่ใครจะให้เท่าไหร่  พอเดินครบหมดทุกคนแล้ว ก็จะนำเงินไปใส่กล่องแก้วใส ใส่กุญแจ เป็นเงินกองกลาง เป็นกล่องเก็บเงิน  เป็นกล่องที่ใครเปิดยังไม่ได้ จะมีคณะกรรมการ กลาง มานับเก็บและบริหารเงิน

-การแสดงมีการแสดงทุกๆวัน ไม่มีวันหยุด เพราะเดี๋ยวนี้ ดัง ใครผ่านไปผ่านมา ก็อดที่จะแวะไม่ได้ ยิ่งยามเทศกาลวันสงกรานต์ ปีใหม่ ตรุษจีน และเทสกาลที่มีวันหยุดยาว เขาจะคึกคักตลอด  

-มีสินค้าฝีมือชุมชน ในท้องถิ่นนำมาจำหน่ายเป็นของฝาก และขายยาสมุนไพร 

http://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2903.JPG http://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2904.JPG

ส่วนการแสดงที่หมู่บ้านนั้น จะจัดขึ้นบริเวณลานวัดศรีธรรมา และรอบๆ บริเวณก็จะมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับงูจงอาง รวมทั้งมีโรงเรือนเพาะเลี้ยงงูจงอางอยู่ด้วย ปัจจุบันการแสดงงูจงอางบ้านโคกสง่าเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายมาก ชาวบ้านเกือบทุกหลังคาเรือนจะเลี้ยงงูจงอางไว้ใต้ถุนบ้าน มีการจัดแสดงหลายรูปแบบเพื่อดึงดูดให้คนสนใจยิ่งขึ้น เช่น การแสดงละครงูตามจังหวะเพลง การชกมวยระหว่างคนกับงูจงอาง จนชาวบ้านที่มีชื่อเสียงทางการแสดงงูมีฉายาประจำ เช่น กระหร่องน้อย เมืองอีสาน, ทองคำ ลูกทองชัย ฯลฯ

การเดินทาง

- รถยนต์ หมู่บ้านงูจงอางบ้านโคกสง่าอยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่นประมาณ 50 กิโลมตร จากตัวเมืองขอนแก่นเดินทางไปตามถนนมิตรภาพ (ทางหลวงหมายเลข 2) ถึงกิโลเมตรที่ 33 บริเวณตัวอำเภอน้ำพอง เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2039 ทางไปอำเภอกระนวน 16 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางเข้าหมู่บ้านงูจงอาง ให้เลี้ยวขวาไป 2 กิโลเมตร ถึงวัดศรีธรรมา
- รถประจำทาง สามารถนั่งรถสายดาวสิงห์-กะนวนมาลงที่สี่แยกน้ำพอง แล้วนั่งรถสกายแล็ป(สามล้อเครื่อง)มาลงที่หมู่บ้านงูจงอาง วัดศรีธรรมา  ถนนหนทางสะดวก หาง่าย ใครๆก็รู้จัก


การแสดงงู

มีการจัดแสดงงูของชมรมผู้เลี้ยงงูจงอางแห่งประเทศไทย และมีงูสายพันธุ์ต่าง ๆ เลี้ยงไว้ในกรงพร้อมป้ายนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับงู เปิดการแสดงทุกวันระหว่างเวลา 8.00 -17.00 น. นอกจากที่วัดศรีธรรมาแล้ว ตามเส้นทางก่อนถึงวัดศรีธรรมา ยังมีการจัดแสดงงูของชาวบ้านในพื้นที่ให้ชมอีกด้วย

งานวันงูจงอาง

งานนี้จัดขึ้นที่หมู่บ้านโคกสง่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีกิจกรรมการจัดงานระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน ของทุก ๆ ปี เช่น การเจริญพระพุทธมนต์การสรงน้ำพระ ขบวนแห่พระพุทธรูป แห่สงกรานต์แห่งูจงอางไปตามถนนรอบหมู่บ้านสิ้นสุดที่เวทีแสดงวัดศรีธรรมา มีพิธีบายศรีสู่ขวัญ ประกวดธิดางูจงอาง การแสดงศิลปะการต่อสู้ระหว่างคนกับงูจงอางครั้งยิ่งใหญ่มีการสิตว่าน และยาสมุนไพรชนิดต่าง ๆ พร้อมจำหน่ายโดยกลุ่มชาวบ้าน หลังจากนั้นก็จะเปิดเวทีแสดงศิลปะการต่อสู้ระหว่างคนกับงูจงอางให้ชมหลายสิบคู่ (ศึกอสรพิษร้ายชกมวยกับคน) ก่อนการแสดงศิลปะการต่อสู้ นักแสดงจะไหว้ครูมีการกระทืบเท้าข่มขวัญคู่ต่อสู้คือ งูจงอาง มีการเปิดเพลงปี่พาทย์เชิด เช่นเดียวกับการชกมวยไทยในเวทีใหญ่ ๆ เมื่อคู่ชก กรรมการแพทย์สนาม ผู้บรรยายพร้อมก็จะเริ่มชกมวยระหว่างคนกับงู

http://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2900.JPGhttp://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2899.JPGhttp://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2901.JPG

 สัตว์ที่เลี้ยงไว้มี เต่าบก 1 คู่  เต่าน้ำ 1คู่  กระรอก งู จระเข้ ลิง กระต่าย ถ่ายรูปไม่หมด มากมาย  พร้อมกรงใส่งูหลายกรง กำลังลอกคราบก็มี

http://gotoknow.org/file/sumalee_2499/DSCI2892.JPG

 ดูซิ หน้าคนระหว่างหน้าคนกับหน้างู ใครน่าเกลียดกว่ากัน   คนไม่น่าเกลียดยืนอยู่ด้านขวามือคนอ่าน    จบก่อนนะ  ติดตามตอนต่อไป  ในตอนครูคิมเที่ยวบ้านนาข่า  อุดร ยังมีอีก หลายตอน  คอยติดตามตอนต่อไปคะ 

         

พี่น้อง GTK ที่รักทุกท่านคะ  ผ่านไปผ่านมา อย่าลืมมาแวะชม

แล้วเยี่ยมบ้านสุได้นะคะ ที่อำเภอกระนวน ตรงข้ามสถนีตำรวจอำเภอกระนวน

จังหวัดขอนแก่น แล้วจะพาเที่ยวบ้านโคกสง่า อำเภอน้ำพอง

 อยู่ใกล้อำเภอกระนวน  เป็นทางผ่านคะ

ข้อคิดคะ......ถ้าเปลี่ยนโชคชะตาไม่ได้ ก็แค่เปลี่ยนมุมมองชีวิตและวิธีคิดก็ยังได้คะ 

.........

การเปลี่ยนแปลงทำให้ชีวิตคนเราเติบโตและหลุดพ้นจากความทุกข์

ความสับสนทั้งปวง  ใกล้ๆจะปีใหม่แล้วนะคะ เปลี่ยนวิธีคิดใหม่บ้างคะ