ในสมัยที่สรรพสัตว์ทั้งหลายในโลกนี้สามารถสื่อสารกันได้ สมัยนั้นคนก็เป็นจ้าวโลกแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับคน ใครจะอะไรอย่างไรก็ต้องมาขอคน แต่คนก็คือคน...ชอบหาความวุ่นวายมาให้ตนเองและสังคมเสมอ โดยไม่ฟังเสียงคัดค้านจากผู้ใด...ก็ฉันอยากจะทำนี่ใครจะทำไม ??? ส่วนเรื่องหูเบาละก็ต้องยกให้คนไปอีกอย่าง โดนหลอกเสมอเพราะหลงลูกยอแต่ก็ไม่เข็ดหลาบ....อิอิ...อันนี้ติดมาจนถึงปัจจุบัน ในยุคนั้น...มีวัวหนุ่มสาวคู่หนึ่งอาศัยอยู่ในชุมชนร่วมกับสัตว์อื่น ใกล้ ๆ กับที่คนอาศัยอยู่ วันนี้มีการประชุมกัน โดยมีคนเป็นท่านประธาน สรรพสัตว์ทั้งหลายเป็นผู้ร่วมประชุม ท่านประธานก็มีเรื่องแจ้งให้ทราบหลายเรื่อง ผู้เข้าร่วมประชุมก็ตั้งใจฟังกันอย่างดี ผ่านวาระที่ ๑ และวาระที่ ๒ ไปด้วยดี จนถึงวาระที่ ๓ เรื่องที่ต้องพิจารณา ก็มีเรื่องให้ผู้เข้าร่วมประชุมที่นั่งฟังเหมือนมีการทำรายการสดออกทีวีทำหน้าตื่นเต้นอีกครั้ง โดยท่านประธานได้เสนอให้ที่ประชุมพิจารณาเรื่องจะให้วัวพันธุ์ใหม่เข้ามาอาศัยในชุมชนด้วย พร้อมบรรยายถึงสรรพคุณและความดีมากมาย ครั้นฟังจบผู้เข้าร่วมประชุมต่างก็ได้แต่พากันส่ายหน้า ท่านประธานก็รีบรวบรัดสรุปว่าให้เขามาอยู่ชั่วคราว ซึ่งเขาจะเข้ามาในวันพรุ่งนี้ แล้วบอกเลิกประชุม....ฮิฮิ..อันนี้ก็คุ้นๆ นะ ข้างผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหลาย ต่างก็รู้สึกผิดหวังและเสียใจที่ประธานไม่ให้มีการออกความเห็นของผู้เข้าร่วมประชุม ด่วนสรุปแล้วรีบปิดประชุมเหมือนมีนัยแอบแฝง แต่ก็ไม่แสดงอาการอะไร ต่างพากันแยกย้ายกลับที่พัก เช้าวันรุ่งขึ้น แขกของชุมชนก็มาเยือนตั้งแต่เช้า โดยมีท่านประธานมารับรองและพาแนะนำให้ผู้อยู่ในชุมชนรู้จัก เขามีร่างกายอันสูงใหญ่ ทุกย่างก้าวของเขาแอบแฝงไว้ด้วยพละกำลังที่มากมายมหาศาล จนมาถึงบริเวณที่วัวหนุ่มสาวยืนและเล็มหญ้าอยู่ พลันสายตาของผู้มาเยือนก็แปรเปลี่ยนไปจากที่ดูเฉื่อยชาเรื่อยเปื่อย กลายเป็นสายตาที่หยาดเยิ้มชุ่มฉ่ำ เขามายืนหน้าวัวหนุ่มสาวที่ดูตัวเล็กลงทันทีชนิดที่ไม่อาจเทียบเคียงกันได้เลย เสียงหัวเราะเบา ๆ ของคนก็ดังขึ้น และหันมาพูดกับกลุ่มในชุมชนที่รายล้อมอยู่ “ เห็นไม๊...ความแตกต่างของทั้งสองฝ่าย ต่อไปในภายภาคหน้าเราจะมีสมาชิกสายพันธุ์ที่แข็งแรงกว่าทุกวันนี้ “ ว่าแล้วก็ผลักวัวสาวให้เดินเคียงคู่กับแขกผู้มาเยือนไปยังสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ให้แขกพัก สมาชิกของชุมชนต่างก็วิ่งกรูเข้ามาหาวัวหนุ่มซึ่งยังคงยืนงงอยู่ ต่างก็พูดปลอบใจว่าคงไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรอก วัวหนุ่มได้แต่พยักหน้าเพราะไม่สามารถขัดความต้องการของท่านประธานได้ ถึงแม้จะเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมกันก็ตาม หนึ่งสัปดาห์ผ่านไปวัวหนุ่มสาวไม่มีโอกาสได้พบเห็นกันเลย จนแขกผู้มาเยือนกลับไปแล้วก็ไม่มีวี่แววของวัวสาว วัวหนุ่มได้แต่ยืนรอจนกระทั่งสมาชิกในชุมชนทนกันไม่ได้ พากันไปยังที่พักของแขก และได้เห็นวัวสาวนอนร้องไห้น้ำตารินจมกองเลือดอยู่ หลังจากได้ตรวจดูก็รู้ว่าโดนทำร้ายจนขาหลังทั้งสองข้างหัก คงเป็นเพราะรับใช้แขกแล้วเขาคงไม่ได้ดังใจ จึงช่วยกันปฐมพยาบาลและพามายังที่พักของวัวหนุ่มสาว ส่วนท่านประธานตามมาทีหลังพร้อมกับเสียงหัวเราะเยาะกับความไม่แข็งแรงของวัวสาว คืนนั้นสมาชิกทั้งหมดในชุมชนได้มารวมตัวกัน ต่างผลัดกันพูดถึงความโหดร้ายและการเอาแต่ใจตัวของท่านประธาน จนถึงเช้าตรู่ของวันรุ่งขึ้น จึงได้ร่วมกันตั้งจิตสาบานต่อหน้าตะวันยามเช้าว่า “ต่อไปสัตว์ทุกชนิดจะไม่พูดกับคนอีกเป็นอันขาด จนชั่วลูกชั่วหลาน“ นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า” อำนาจเป็นที่มาของอนุสาวรีย์แห่งความทุกข์และไม่มีความสุขของผู้อื่น”
สวัสดีครับคุณ
Bright Lily
ขอบคุณที่มาร่วมฟังด้วย....และขอให้มีความสุขในการทำงานวันนี้ครับ
โชคดีครับผม
เรื่องหูเบา ครูต๋อมไม่หูเบาค่ะ แต่...เชื่อคนง่าย(ใจอ่อน)
สวัสดีครับครูต๋อม
ดีครับ....แต่อย่าใจอ่อนซะจนเสียงานนะครับ
โชคดีครับผม
โค สวย นะท่านพี่
สวัสดีครับท่านผอ....ฝากความคิดถึงไปยังน้องม่อนด้วยครับ
เป็นการสะท้อนให้เห็นอะไรบางอย่างเท่านั้นเองครับ.....หลังจากที่หายไปกับกองงานมาแรมเดือน....เห็นกันชัด ๆ เลยครับ ว่าคุณอำนาจนี่น่ากลัวมาก....อิอิ..คนหนอคนช่างทำไปได้
ขอบพระคุณครับผม
สวัสดีครับท่านอาจารย์ JJ
แน่นอนที่สุดครับ...ในมาดของผู้มาเยือน...ที่เปล่งพลังทุกย่างก้าว...อิอิ..งานเสร็จซะที...SP2
ขอบพระคุณครับ
สวัสดีค่ะคุณนายช่างใหญ่....แวะมาเยี่ยมและมารับความรู้เกี่ยวกับสัตว์โลกค่ะ...สบายดีไหมค่ะ
สวัสดีครับคุณNUCH
ครับ...สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม...อ่านแล้วหยิบออกไปใช้งานให้ได้นะครับ...ขอบคุณสำหรับโอเลี้ยงเย็น ๆ หอมกลิ่นโกปี้ครับ
โชคดีครับผม
สวัสดีครับนายช่างใหญ่ หายไปนานมาพร้อมกับโคฝูงน่ะครับ
กัมมุนาวัตกีโลโกครับ
สวัสดีครับบังหีม
เพิ่งเสร็จจากกองงานสามร้อยกว่าล้านครับ....อิอิ...เล่นเอาหลายเดือนเหมือนกัน...กลับมาพร้อมกับคำเตือนเล็ก ๆ สำหรับผู้บริหาร...อิอิ
ขอบคุณครับ
อ้อ มันเป็นหยั่งงี้นี่เองงงงง สัตว์ถึงไม่ยอมพูดกะคน .......ขอบคุณครับ สำหรับเรื่องราวที่ชวนให้คิดต่อ.......
สวัสดีครับท่านรองฯ
อ่านแล้วพอหยิบออกมาใช้งานได้บ้างนะครับ
ขอบคุณครับ
หวัด D ค่ะ นายช่างใหญ่
อยากเกิดให้ทันในสมัยที่สัตว์พูดได้จังเลย
จะได้บอกว่า" เย็นไว้เถอะโยม"ทุกคนหนีกรรมไม่พ้น
ที่เขาเป็นใหย๋เพราะเขาคงมีบุญที่ทำไว้แต่ชาติปางก่อนละมั้ง
สวัสดีครับพี่ปรา
เกิดแล้วเจอแบบทุกวันนี้ก็ดีแล้วครับ...อิอิ...กลัวโดนแซว...ช่างเขาเถอะบุญเขาลุย...ดีแล้วจะได้ไม่ต้องสงสารเขา
โชคดีครับ
สบายดีนะครับไม่ได้พบกันนานมาก
สวัสดีครับคุณเบดูอิน
ขอบคุณที่มาเยี่ยม...ขณะนี้ผมสบายดีแล้วครับ...ความเครียดเริ่มจางหาย...หลังจากส่งงานไทยเข้มแข็งไปแล้วครับ
ขอบคุณครับ
สวัสดีค่ะพี่บ่าวชางใหญ่
อย่างนี้นี่เอง น้องหมา น้องแมว จึงไม่ยอมพูดด้วย
.. ไปเจอ ของโปรด มาฝากพี่บ่าว จอดค้างไว้หลายเพลา
จนดูหมองๆ ไปหน่อยแล้ว ไม่ว่ากันนะคะ
งานคงเพลาแล้ว เชิญพี่บ่าวพาน้องเงินกับน้องแดง ไปโลดค่ะ
สวัสดีครับน้องปู
ขอบคุณครับ...อิอิ...ชื่อเหมือนยาแก้ปวดเลยครับ...อิอิ...งานเพลาลงแล้วครับ...เกือบปีเหมือนกัน....ไปขี่รถเล่นแล้วครับ....บรื้นๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
โชคดีครับ