เชื่อไหมครับว่า ผมตั้งชื่อภาพนี้ก่อนที่จะถ่ายเสียอีก
ถ้ามีเวลาช่วงเย็น ผมจะไปขี่จักรยานบนถนนสายบายพาสอุตรดิตถ์-นครสวรรค์ ตรงแยกแสงดาว จะมีสะพานข้ามแม่น้ำน่าน มาจากอุตรดิตถ์ ถ้าติดแยกไฟแดงที่นี่ มองตรงไปข้างหน้าจะเห็นภาพนี้
ก่อนหน้านี้สัก 2-3 สัปดาห์ ช่วงเวลานั้นดวงอาทิตย์อยู่เกือบกลางถนนบนสะพาน รถที่ขับสวนไปมาบนถนน 4 เลน ทำให้ตั้งใจว่า ถ้าท้องฟ้าสดใส เมฆไม่มาก จนบดบังดวงอาทิตย์ไปเสียหมด ผมจะมาถ่ายภาพมุมนี้ โดยตั้งชื่อว่า การเดินทาง
ปัญหาน่าจะเป็นว่า เราต้องถ่ายถนนบนสะพาน ความโค้งของสะพาน ทำให้มุมดวงอาทิตย์อยู่สูงกว่าปกติ ฉะนั้น ดวงอาทิตย์ไม่น่าจะกลมสวยได้ ผู้รู้(ตามที่อ่านมา)บอกว่า จะถ่ายดวงอาทิตย์ให้กลม ต้องเป็นช่วงก่อนจะลับฟ้าจริงๆ ราว 10-15 นาทีเท่านั้น ดวงอาทิตย์ที่นี่ลับความโค้งของสะพาน ไม่ใช่ลับฟ้า

ชีวิตคือการเดินทาง การเดินทางคือการเรียนรู้ นักเดินทางจะสั่งสมประสบการณ์ การเดินทางไม่ได้หมายถึงการเดินทางจริงๆอย่างเดียว แต่จะหมายถึงการดำเนินชีวิตประจำวันด้วย
การดำเนินชีวิต หรือการเรียนรู้ของแต่ละคนต่างกัน สุดแต่จะเรียนรู้ หรือแสวงหาความรู้อย่างไร เรียนรู้ที่จะรู้ เรียนรู้ที่จะไม่รู้ เรียนรู้ที่จะอยู่เฉยๆ เรียนรู้ที่จะขวนขวาย ไม่ว่าจะเรียนรู้ หรือดำเนินชีวิตอย่างไร ก็นับว่าเป็นการเรียนรู้ หรือเป็นประสบการณ์ทั้งสิ้น
แต่ถ้ามีอาชีพครู หน้าที่ให้ความรู้ สนับสนุนให้นักเรียนได้เรียนรู้ รวมทั้งเป็นตัวอย่างที่ดี ครูเรียนรู้ที่จะไม่รู้ หรือเรียนรู้ที่จะอยู่เฉยๆ..ไม่ได้ เพราะถ้าเป็นดังนั้น จะเป็นครูที่ดีได้อย่างไร
การเดินทางของครู ควรเรียนรู้ที่จะรู้ ขวนขวาย สั่งสมประสบการณ์ เพื่อมุ่งไปสู่ความเจริญงอกงามในศิษย์ตน
อ่านบันทึกเร็วๆ
ผมก็เหมือนกันครับ ผมตั้งชื่อภาพก่อนที่ผมจะถ่ายก็บ่อยครั้ง
คือ บางทีก็ตั้ง concept ไว้ก่อน แล้วค่อยตะลุยถ่ายครับ
-------------------
ภาพสวยมากครับ สุดยอด ขอคารวะครับครู
ผมเขียนบันทึก เกี่ยวกับเรื่องราวของครูไทยไว้ที่นี่ เผื่อเป็นประโยชน์ ครับ ยิ่งไม่คาดหวัง กลับยิ่งได้ผล : เวทีการเรียนรู้สู่ความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์(ภาคการศึกษา)
*** มาชมภาพสวยบนเส้นทาง
*** ช่วงฤดูหนาวดวงอาทิตย์ยามเย็นสายเลี่ยงเมืองจะสวยมาก
*** พิพิธภัณฑ์เรือนแพกลุ่มนี้ ถ้าจะหาที่ถ่ายภาพมุมสูงจากอาคารใกล้เคียงน่าได้ภาพงามๆมาฝากกัน
เข้าใจว่าภาพนี้น่าจะถ่ายช่วงเช้าใช่ไหมครับ ถ้าอย่างนั้นการเดินทางของครูก็มีแต่ดีขึ้น คงไม่ใช่ดวงอาทิตย์จะลับขอบฟ้านะครับ
เข้ามาชมภาพสวยอีกแล้วครับท่าน..."การเดินทางของครู ควรเรียนรู้ที่จะรู้ ขวนขวาย สั่งสมประสบการณ์ เพื่อมุ่งไปสู่ความเจริญงอกงามแห่งตน...และพร้อมแบ่งปันถ่ายเทแ่ก่ศิษย์ตน" ขอบพระคุณมากค่ะ... มีดอกไม้แห่งความดีงามมาฝากค่ะ
สวัสดีค่ะอาจารย์..ได้ภาพสวยงามอีกแล้วก็ได้ท่องเที่ยวเดินทางไปนั่นนี่..เรียนรู้อย่างไม่หยุดนิ่งแอบอิจฉาเด็กที่โรงเรียนจังว่าครูเก็บเกี่ยวความรู้ตลอดเวลา..คงมีเทคนิคการสอนที่ทันสมัยมาให้ได้เรียนรู้อีกนะคะ
ขะนี้อยู่โคราช เมื่อคืนนอนที่อุดร เช้าไปหนองคายค่ะ
ตะวันเคลื่อนคล้อยต่ำจนลับฟ้า
การเรียนรู้ของครูกลับมิเคยลับดั่งตะวัน
ครูต้อยชอบภาพตะวันลับฟ้า เพราะมันสบายตา สวยจับใจค่ะ
อยากแจมสักหนึ่งภาพค่ะ แต่เน็ตช้ามากกลับบ้านแล้วจะแวะมาใหม่ค่ะ
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีครับ อ.ธนิตย์,
แต่ละภาพ
สวยงามมากๆครับ
แถมเรื่องราวดีๆให้ข้อคิดด้วย ขอบคุณครับ
สวัสดีคะ อาจารย์
ภาพสวยจังเลยนะคะ
วันนี้พอลล่าไป พิษโลกอีกแล้ว อิอิ
สวัสดีค่ะอาจารย์ธนิตย์
ภาพสวยมาก พรุ่งนี้จะเข้ากรุงเทพฯ ต้องผ่านบริเวณนี้ แต่ภาพบรรยาศเหมือนในภาพคงไม่ได้เห็น เพราะผ่านนครสวรรค์คงเป็นช่วงบ่าย ท้องฟ้าคงไม่สวยเหมือนเวลาเย็นๆ ตอนตะวันจะลาฟ้า....ที่อาจารย์ถ่ายมาให้ชม
โรงเรียนของอาจารย์ปิดแล้วหรือค่ะ....มีโปรแกรมพาครอบครัวไปเที่ยวที่ไหนหรือเปล่าเอ่ย?
ขอบคุณมากค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณครูธนิตย์
- เห็นภาพแล้ว....ต้องร้องว๊าวๆๆๆ ซ้ำไปซ้ำมา
- เห็นด้วยค่ะ "การเดินทางของครู ควรเรียนรู้ที่จะรู้ ขวนขวาย สั่งสมประสบการณ์ เพื่อมุ่งไปสู่ความเจริญงอกงามในศิษย์ตน " อีกทั้งคิดถึงเพลงทางเดินแห่งรัก...ของพี่แอม สาว สาว สาว