...เรื่องที่แต่งขึ้นโดยใครก็ไม่รู้ ไม่มีแหล่งอ้างอิงใดๆ ขออาศัยชื่อคนดังเพียงเพื่อเป็นจุดเล็กๆที่อาจสะกิดใจใครได้บ้าง ฟังเขาเล่ามาอีกต่อ แล้วก็จำไม่ได้อีกว่าใครเล่า...
ไอน์สไตน์ ชื่อนี้คนจำนวนมากคงจะรู้จักกันดี โดยเฉพาะบุคคลในแวดวงวิทยาศาสตร์ ท่านผู้นี้มีผลงานเป็นที่เลื่องลือมากมาย ที่เป็นที่กล่าวขวัญกันมากที่สุด ซึ่งเป็นจุดกำเนิดการค้นพบอันยิ่งใหญ่ สามารถนำมาพัฒนาให้เป็นได้ทั้งสิ่งที่ยังประโยชน์เอนกอนันต์ และความวิบัติอย่างมหันต์ให้กับโลกมนุษย์
ท่านทั้งหลายคงเคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับทฤษฎีสัมพันธภาพกันมาบ้างแล้ว ไอ้ที่เราเคยท่องกันสมัยเรียนมัธยมว่า อีเท่ากับเอ็มซี(ที่สยาม)สแควร์น่ะ !
ชาวโลกคงได้เห็นฤทธิ์เดชจากผลพวงเจ้าสมการนี้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกองทัพลูกพระอาทิตย์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ที่เริ่มต้นสงครามด้วยความทรนงองอาจ ถล่มฐานทัพอันเกรียงไกรของมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาที่อ่าวเพิร์ลเสียหมอบกระแตไป แต่ท้ายที่สุดต้องลงเอยด้วยความพ่ายแพ้อย่างหมดประตูสู้เมื่อถูกสะกดด้วยเจ้าอ้วนกับเจ้าผอม ระเบิดลูกไม่โตนัก แต่ว่าเป็น...ระเบิดปรมาณู..
ไอน์สไตน์ปราดเปรื่องหัวคิดฉับไวมากโดยเฉพาะการคำนวณ เชื่อกันว่าเขาไม่เคยพลาดแม้ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยคิดเลยก็ตาม
วันหนึ่งเพื่อนบ้านเห็นว่าเขาคงอยากได้สัตว์เลี้ยงตัวเล็กๆไว้เป็นเพื่อนแก้เหงาบ้าง จึงให้แมวเขามาเลี้ยงสองตัว ตัวหนึ่งเป็นแม่ อีกตัวเป็นลูกที่ยังเล็กอยู่แต่ก็โตพอที่จะออกเล่นนอกบ้านได้แล้ว
เมื่อนำแมวกลับมาถึงบ้าน เขาก็ได้ทำตามที่เพื่อนบ้านแนะนำให้เจาะประตูบ้านขนาดให้แมวลอดเข้าออกนอกบ้านได้เพื่อให้มันไปทำธุระส่วนตัวไม่ให้เลอะเทอะในบ้าน หรืออาจไปออกกำลังจับหนูบ้างตามที่แมวจะเห็นสมควร
เขาได้บรรจงนำแมวทั้งสองตัวมาวัดความสูง ความกว้าง ส่วนโค้งของหลังและส่วนหัวรวมทั้งหู ทดลองกดบนตัวบนหลังบนหัวเพื่อหาค่าสูงสุดและต่ำสุดเมื่อมีแรงกระทำต่อส่วนต่างๆของแมว แล้วไม่ลืมที่จะหาค่า tolerance เผื่อไว้ด้วย
ในที่สุดเขาก็ได้รูที่ประตูเหนือพื้นสองรู รูหนึ่งสำหรับแม่แมว รูหนึ่งสำหรับลูกแมว ทั้งสองรูมีขนาดเป็นไปตามสัดส่วนที่คำนวณไว้...เป๊ะ
อีกสองสัปดาห์ผ่านมาเพื่อนบ้านสังเกตุเห็นว่ารูเล็กของเจ้าลูกแมวที่ประตูถูกปิดด้วยไม้ตีตะปูอย่างแน่นหนาเหลือแต่รูใหญ่ของแม่แมว จึงได้ถามถึงสาเหตุกับไอน์สไตน์
"ตั้งแต่ไอทำรูให้พวกมันลอดเสร็จ ไอยังไม่เคยเห็นเจ้าลูกแมวเข้าออกบ้านโดยใช้รูของมันเลย เห็นแต่มันวิ่งเข้าออกทางของแม่มันทุกครั้ง ให้ตายเถอะ มันก็ไม่เคยมีปัญหากับรูที่ไม่ใช่ของมันด้วย ไอเลยปิดไอ้รูเล็กนี้ซะ.."
...จบ...