สาเหตุของการที่นักเรียนได้คะแนนเก็บของการเรียนน้อย ก็เพราะ ความไม่สนใจของนักเรียนเอง ผสมปนเปกับภาระที่ครูทุกท่านมอบให้นักเรียนมากจนเกินไปด้วย อาจจะเป็นเพราะ คุณครูทุกท่าน ไม่ได้วางแผนตกลงกันว่า แต่ละท่านควรจะให้งานนักเรียนมากน้อยเพียงใด ให้สมกับเวลาและความสามารถของนักเรียน นักเรียนแต่ละคนก็มีความแตกต่างทั้งทางด้านศักยภาพ ภูมิศาสตร์ สังคม และเศรษฐกิจ อย่างเห็นได้ชัดเจน นักเรียนบางคนมาโรงเรียนด้วยอารมณ์แจ่มใส เพราะมีความพร้อมในทุกๆๆด้าน แต่.....บางคนสิ น่าคิด ดังนั้น การรู้จักเด็กเป็นรายบุคคล กับ การให้งานนักเรียน เพื่อคะแนนเก็บ จึงต้องระมัดระวัง และ ควรมีการผ่อนผัน หรือ งดเว้นหรือ ช่วยเหลือบ้างเมื่อวานนี้ ครูอ้อย ก็ได้นำ อุปกรณ์ มาให้กับนักเรียนบางคนที่มีปัญหา จัดหาอุปกรณ์มาทำงานส่งครูอ้อยไม่ได้ ทุกๆๆชั่วโมงของการเรียน ครูอ้อยจะบอกกับนักเรียนเสมอว่า.....ใครมีปัญหาด้านใด ให้มาปรึกษา กับครูได้ ครูจะช่วยแก้ปัญหากับนักเรียน แต่นักเรียนก็ไม่เคยมาหาครูอ้อยสักคนเดียว เพราะ เธอคิดว่า ไม่ใช่ปัญหา เธอทราบดีกันทุกคนว่า....การสอบในแต่ละครั้งนั้น ไม่มีการตกซ้ำชั้น เรื่องนี้นี่เอง ที่ทำให้นักเรียน ละเลย วางเฉย เมิน ต่อการทำงานเพื่อคะแนนเก็บ.....โธ่! อย่าเป็นเช่นนั้นเลย นักเรียนจ๋า การที่นักเรียนต้องทำงานส่งครูนั้น นั่นล่ะจะเป็น การฝึกทักษะชีวิตให้กับนักเรียน นอกเหนือจากความรู้ทางทฤษฎีที่ต้องรู้ จำ และนำไปใช้ แล้ว นักเรียนต้องมีผลงาน ที่ชัดเจน เป็นรูปธรรม โปร่งใส และตรวจสอบได้.....ให้สมดุลย์กับการทำงานของครู ที่จะต้องชัดเจน และสามารถ ขอค้นดูความจริงจากการเก็บคะแนนของครู นี่คือ เหตุและผลที่ต้องมีการเก็บคะแนน หากไม่เป็นไปตามนี้ ก็ต้องมีมาตรการที่ชัดเจน ผู้ปกครองต้องรับทราบว่า.....บุตรหลานของท่าน ไม่ได้ปฏิบัติตามข้อตกลง ถึงจะไม่มีการตกซ้ำชั้น แต่ก็ต้องแก้ไข ไม่ใช่....ลอยนวลขึ้นไปเรียนระดับต่อไปอย่าง...หน้าตาเฉย ไร้ความหมาย อย่างนี้ การเก็บคะแนนของครูทุกท่าน ก็ ไม่มีประสิทธิภาพ ไร้ความหมายน่ะสิ....ตรองดูให้ดี ต้องเข้มหน่อยนะคะ กับคะแนนเก็บ
เรียนครูอ้อย ความเป็นครู กำเนิด มาจาก ใจ อะ ตรองให้มั่น ครู คือ ใคร นิ
กราบสวัสดีค่ะ อาจารย์หมอJJ
ใช่ค่ะ ครูคือ อะไร หนอ ที่ ไม่มีนักเรียน ครูก็ อยู่ไม่ได้
พอเข้มมากไปนักเรียนก็ว่าครูโหดร้าย ยิ่งนักศึกษาที่เป็นผู้ใหญ่ที่มาเรียน กศน.นะคะ ทุกคนทำการบ้านส่งน้อยมาก กว่าจะหว่านล้อมให้เห็นถึงความสำคัญก็หนักเอาการค่ะ
สวัสดีค่ะ น้อง นันทยา
ขอบคุณมากค่ะ
สวัสดีค่ะครูอ้อยพูดถึงงานวิชาการแล้วเหนื่อยแทนนักเรียนเพราะครูแต่ละวิชาวางแผนไว้เหมือนกันว่าสัปดาห์นี้ต้องเก็บชิ้นงาน ต้องสั่งงานให้ครบ....ตามที่ออกแบบไว้จึงทำให้นักเรียนมีงานเยอะค่ะ
สวัสดีค่ะ น้อง rinda
ขอบคุณมากนะคะ มีความสุขมากๆๆนะคะ
สวัสดีค่ะ ครูอ้อย
เรียน ครูอ้อย
ไม้เรียวเก็บไว้ในตู้เหล็ก(ใช้ไม่ได้ผิดระเบียบการลงโทษ : ว่ากล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บน ให้ทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์)
สำหรับเด็กเกกมะเหรกเหลือขอ(วัยรุ่นอารมณ์ร้ายครูอาจกลายเป็นเหยื่อ)
เด็กวัยเยาว์วัยอ่อนใช้ลูกยอ(วินัยเชิงบวก ชมจุดเด่น เสริมสร้างจุดด้อย)
แล้วหุ้มห่อด้วยปราณีจักมีชัย(เมตตาธรรม กัลยาณมิตร เครื่องหมายแสดงว่าครูดี)
ครูใจดีอย่างครูอ้อยคงหัวกะไดไม่แห้งที่เด็กจจะวิ่งเข้าหา
สวัสดีค่ะ น้อง สะตอดอง
สวัสดีค่ะ ท่าน udomran
ขอบคุณมากนะคะ
สวัสดีค่ะ ท่น ผอ.พรชัย
นี่ล่ะนะ หัวอกคนเป็นครู
ทำไปทุกอย่าง เท่าที่ เขาสั่งมาให้ทำ นะคะ ครูสุภาภรณ์
วันนี้ คนสั่ง ก็จะจากไป แต่พวกเราก็ต้องมาทำในสิ่งที่เขาสั่งค่ะ
Moral Project
Youths moral rising
Volunteer village
Buddhist way of life schools
United morality
Moral Media
Moral University Project
self-sufficiency economy
Moral & self-sufficiency village
ขอบพระคุณท่าน Man In Flame มากๆๆค่ะ
ครูอ้อย จะนำไปใช้ และเผยแพร่ ในทุกโอกาสค่ะ