น้ำมันมะพร้าว(อาจจะ)ดี


 

...

เป็นที่ทราบกันดีว่า น้ำมันมะพร้าว กะทิ น้ำมันปาล์ม น้ำมันสัตว์บก เช่น น้ำมันหมู ฯลฯ มีไขมันอิ่มตัวสูง แถมน้ำมันจากสัตว์บกยังมีโคเลสเตอรอลสูงอีกต่างหาก

การศึกษาจากออสเตรเลียทำในหนูทดลอง เปรียบเทียบอาหารที่ใช้น้ำมันมะพร้าวกับน้ำมันหมู (lard) พบว่า หนูที่เลี้ยงด้วยน้ำมันมะพร้าวดื้อต่ออินซูลินน้อยกว่าหนูที่เลี้ยงด้วยน้ำมันหมู

...

กลไกที่เป็นไปได้คือ น้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันที่มีความยาวปานกลาง (medium chain fatty acids) ซึ่งดีกับสุขภาพมากกว่าไขมันอิ่มตัวอื่นๆ ที่มีโครงสร้างโมเลกุลยาวกว่า

กลไกอื่นที่อาจเป็นไปได้คือ น้ำมันจากพืชมีสารต้านอนุมูลอิสระ สารพฤกษเคมีสูงกว่าน้ำมันหมู

...

การศึกษานี้เป็นการศึกษาแรกเริ่ม จำเป็นต้องรอการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนและคัดค้าน ทางที่ดีคือ อย่าเพิ่งเชื่อ และควรรอให้มีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไปอีกสักพัก

การศึกษานี้มีอะไรที่ไม่ตรงไปตรงมา คือ ทำไมไม่เปรียบเทียบน้ำมันมะพร้าวกับน้ำมันพืชชนิดดี แต่กลับไปเทียบกับน้ำมันหมู ซึ่งเป็นน้ำมันที่มีโคเลสเตอรอลสูง (โคเลสเตอรอลมีแต่ในอาหารจากพืช ไม่มีในอาหารจากสัตว์)

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

 ติดตามบล็อกของเราได้ทางทวิตเตอร์ > [ Twitter ]

ที่มา                                                                      

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 23 กันยายน 2552.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
หมายเลขบันทึก: 300253เขียนเมื่อ 23 กันยายน 2009 23:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 09:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี