หลังจากฝนทิ้งช่วงไปหลายวัน แดดจัดแผดเผาร้อนเจียนบ้า ระยะนี้มีฝนตกเป็นพักๆ ต้นไม้ใบหญ้ารื่นเริงสุดฤทธิ์

เห็นกอต้นหญ้าหนวดแมวที่งามทุกฤดูฝน แล้วคิดถึง ลุงเป้

ลุงเป้ เคยเป็นคนงานอยู่เป็นทีมช่างไม้เรือนไทยและช่างซ่อมเรือที่เคยมาทำงานกับคนข้างกาย ดูเรื่องราวการซ่อมเรือได้ที่บันทึกนานมาแล้วนะคะ

http://gotoknow.org/blog/riverlife/128103

ลุงเป้ อายุไม่มากเท่า ลุงโชติ ซึ่งเป็นผู้รอบรู้ สอน ถ่ายทอดวิชาให้ในการทำงานร่วมกัน แต่ลุงเป้ สุขภาพไม่ค่อยดี เพราะวัยหนุ่มดื่มเหล้าโรงทุกวัน ทำงานได้ไม่เท่าไหร่แกก็ต้องหยุดงานไปพักใหญ่เพราะป่วยหนักถึงขั้นไม่มีแรงเดิน พอแกเริ่มทำงานไหวกลับมาเราจึงหางานเบาๆให้แกทำ เช่นนั่งดายหญ้าแปลงผัก เล็มพุ่มไม้

เมื่อฤดูฝนปีที่แล้ว กอหญ้าหนวดแมว กลายเป็นแมวอ้วน ขอให้ลุงเป้ช่วยเล็มให้พองาม ไม่รกเกะกะ แกตัดจนกุดเหลือก้านพ้นดินอย่างกับมัดฟืนยาวไม่ถึงฟุต มีแต่ก้าน ไม่มีใบเหลือเลย

 

ผู้เขียนชะโงกจากบนนอกชานเห็นแล้วตกใจที่แมวอ้วนกลายเป็นมัดฟืนผอมๆ ร้องถามว่าทำไมตัดกันจนกุดขนาดนี้ แกโผล่หน้าซีดๆ ยิ้มๆ บอกว่าเห็นบอกว่ามันรกเลยตัดให้โล่ง เห็นหน้าแกยิ้มแล้ว ที่กำลังจะเดือดขึ้นไอเลยเย็นลงได้และนึกสงสารว่าแกเป็นคนป่วย เลยบอกว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวมันก็งอกงามใหม่ แล้วนิ่งพิจารณาสิ่งที่เป็นไป นอกจากเจริญเมตตาแล้ว ให้ใจมันเห็นจริงๆว่า ต้นไม้นั้นเดี๋ยวก็แตกกิ่งงอกงามใหม่ ก็ยิ้มได้กับต้นเอง คิดได้ว่ามันเป็นความไม่ถี่ถ้วนของเราเองที่ไม่ไปยืนกำกับแก

หลังจากนั้นไม่ถึงเดือนแกก็เสียชีวิต วิญญาณลุงเป้คงไปสู่สุคติ เพราะแกเป็นคนดี ไม่เคยก่อเรื่องเดือดร้อน ที่ไม่ดีอย่างเดียวคือกินเหล้า

นึกแล้วดีใจที่วันนั้น สติ ทำงานได้ดี ไม่ไปโมโห อารมณ์เสีย หาไม่แล้วคงต้องรู้สึกผิดที่ไปใช้อารมณ์ตำหนิแก ในเรื่องที่ทำไปแล้ว แก้ไขไม่ได้ นอกจากเข้าใจ เมตตาแก และ รอให้ต้นไม้งอกงามเองใหม่อีกครั้ง

บอกตัวเองว่า ควรจำใส่ใจว่าเราไม่มีวันรู้ว่าจะได้ทำดีกับใครสักคนเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

วันนี้ กอหญ้าหนวดแมว ก็เป็นแมวอ้วนหนวดรุงรังตามฤดูกาล นึกถึงลุงเป้ ขอบคุณที่เป็นบททดสอบจิตให้ ขอแผ่ส่วนกุศลไปให้ ลุงเป้ได้มีความสุขกาย สุขใจ ไม่ว่าจะไปอยู่ในภพภูมิใดก็ตาม

  • เดี๋ยวจะเครียดเกินไป ให้ชมภาพธรรมชาติน่ารักปิดท้ายนะคะ

 

  • กล้วยเครือใหญ่ตัดลงมาเมื่อเช้าวาน ใส่บาตรหวีหนึ่ง แล้วแจกกันไปหมด ผู้เขียนเอาไว้ทานเองสามลูกก็ทานไม่ทันแล้วค่ะ ตัดลงมาตอนแก่จัดอย่างนี้ กล้วยลูกงามเต่งตึงจนปริ รสชาติหวานหอม คล้ายกล้วยหอม สันนิษฐานว่าเป็น กล้วยตำนวล ค่ะ

 

 

  • เมื่อวานซืนพี่น้อยหอบกล่องกระดาษมาบอกว่ามีนกบินมาชนกระจกที่บ้านเพื่อนบ้าน เขาไม่ทราบว่าเป็นนกอะไร ชะโงกลงไปมองเห็นนกน้อยสีสดใส มันคือ ลูกนกกระเต็น เก็บภาพได้สองภาพ พอถือกล่องออกไปที่นอกชานเขาคงหายมึน บินแผล็วลับไปเลยค่ะ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในทุกๆวันนะคะ