บทอัศจรรย์..

ในเสภาขุนช้างขุนแผน...

ตอนขุนช้างถวายฎีกา..

หายไปไหน?

    ผมสอนวิชาภาษาไทย พื้นฐานชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ วรรณคดีที่บังคับให้เรียนเรื่องหนึ่งคือ เสภาเรื่องขุนช้างขุนแผนตอนขุนช้างถวายฎีกา ในการสอนวรรณคดีเรื่องนี้ผมใช้หนังสือเรียนหลายเล่มจากหลายสำนักพิมพ์มาประกอบ แต่หนังสือหลักคือวรรณคดีวิจักษ์ของสพฐ.

     ผมสอนมาถึงตอนที่ขุนแผนรู้ว่าพลายงามลักลอบพาวันทองจากบ้านขุนช้างมาไว้ที่บ้านพลายงาม ก็แอบหนีเมียอีกสองคนคือนางลาวทองและนางแก้วกิริยา ไปหานางวันทองและขอร่วมหลับนอนกับนาง นางวันทองไม่ยอมแต่ในที่สุดก็ขัดขืนไม่ได้...อย่างที่พระพันวษาตรัสว่า...วัวเคยขาม้าเคยขี่...ในที่สุด..ขุนแผนก็ได้เสียกับนางตามความคาดหมาย

     บทที่แสดงว่าชายหญิงมีความสัมพันธ์ทางเพศกันในวรรณคดีเราเรียกว่า "บทอัศจรรย์"

ลองดูคำอธิบายนี้ครับ


        บทอัศจรรย์คือบทที่พระนางมีเพศสัมพันธ์กัน ซึ่งกวีแต่ละท่านจะมีลีลาในการนำเสนอโดยใช้ภาษาและสิ่งสมมุติที่แตกต่างกัน บ้างก็ใช้ลักษณะของลมพายุ คลื่น ทะเล บ้างก็ใช้ผีเสื้อกับดอกไม้ ถือว่าเป็นการนำเสนอศิลปะอย่างหนึ่งของกวี เพราะกวีจะไม่นำเสนอแบบตรงไปตรงมา ผู้อ่านไม่สามารถแปลความตามตัวอักษรได้ ต้องอาศัยจินตนาการ

       ในวรรณคดีไทยมักมีบทอัศจรรย์ แทรกอยู่ด้วย เรื่องความรักและเพศสัมพันธ์เป็นธรรมชาติของมนุษย์ ในการพรรณนาฉากรักฉากพิศวาสของตัวละครหญิงชาย กวีไทยไม่นิยมกล่าวตรงไปตรงมา แต่จะกล่าวถึงโดยใช้กลวิธีการเปรียบเทียบหรือใช้ สัญลักษณ์แทนบทนี้เรียกว่า “บทอัศจรรย์” กล่าวคือกวีใช้ธรรมชาติเป็นสัญลักษณ์แทนการแสดงพฤติกรรมทางเพศ บทอัศจรรย์จึงเป็นบทที่ต้องใช้ความสามารถในการแต่ง เพื่อให้เป็นงานศิลปะมิใช่อนาจาร

ที่มา : http://ebook.nfe.go.th/ebook/html/002/197.htm

    แต่น่าเสียดายครับหนังสือวรรณคดีวิจักษ์ ตัดบทนี้เสีย...ผมไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องตัด..การตัดออกไป..จะมิเป็นการตัดโอกาสที่จะให้เด็กเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมอันแยบยลของกวีไทยหรือ....ในขณะที่โรงเรียนที่เลือกหนังสือเล่มอื่น...ได้รับรู้..หรือท่านเห็นว่าเด็ก ม.๖..ยังไม่ควรรู้..หรือท่านเห็นว่ามันโป๊..มันอนาจาร...ท่านผู้อ่านลองอ่านบทที่เด็กที่อ่านหนังสือวรรณคดีวิจักษ์ไม่มีโอกาสเห็นนี้นะครับ

นิจจาใจเจ้าจะให้พี่เจ็บจิต           ดังเอากริชแกระกรีดในอกผัว

เกรงผิดคิดบาปจึงหลาบกลัว       พี่นี้ชั่วเพราะหมิ่นประมาทความ

อื่นไกลไหนพี่จะละเล่า                นี่เจ้าว่าดอกจะยั้งไว้ฟังห้าม

เสียแรงมาว่าวอนจงผ่อนตาม      อย่าหวงห้ามเสน่หาให้ช้าวัน

ว่าพลางคลึงเคล้าเข้าแนบข้าง    จูบพลางทางปลอบประโลมขวัญ

ก่ายกอดสอดเกี่ยวพัลวัน            วันทองกั้นกีดไว้ไม่ตามใจ

พลิกผลักชักชวนให้ชื่นจิต          เบือนบิดแบ่งรักหาร่วมไม่

สยดสยองพองเสียวแสยงใจ       พระพายพัดมาลัยตลบลอย

แมลงภู่เฝ้าเคล้าไม้ในไพรชัฏ      ไม่เบิกบานก้านกลัดเกสรสร้อย

บันดาลคงคาทิพย์กระปริบกระปรอย พรมพร้อยท้องฟ้านภาลัย

อสนีครื้นครั่นสนั่นก้อง                     น้ำฟ้าหาต้องดอกไม้ไม่

กระเซ็นรอบขอบสระสมุทรไท           หวิวใจแล้วก็หลับกับเตียงนอน

     เป็นอย่างไรครับ โป๊มากไหมครับ ผมว่าน่าจะอธิบายให้เห็นวิธีเขียนของกวีมากกว่า ที่จะยกบทนี้หนีจากแบบเรียน.....ถ้าคิดว่าหยาบคาย ยั่วยุอารมณ์ทางเพศ...ผมว่าไปช่วยกันปราบวีซีดี..ดีวีดี...ลามกดีกว่าครับ