ในช่วงเดือน พฤศจิกายน 2548 ผมและคณะประมาณ 5 คน ได้มีโอกาสไปทัวร์ประเทศลาว เป็นเวลา 2 วัน 2 คืน โดยบริษัทนำเที่ยว กระตั้ว เมื่อไปถึงก็จะมีบริษัทท่องเที่ยวของลาวมารับช่วงพร้อมจัดไกด์นำเที่ยวให้ด้วย เที่ยวนี้ผมไปกับบริษัท Champamay Travel ของ คุณ สนธิดา ( Sonethida Ounaphome) และคุณบัวลอย เป็นไกด์ ท่านอุตส่าห์เป็นโชเฟอร์ขับรถให้เราในวันที่ 2 ที่ไป sai sae guest house จังหวัดอุบลเรามีบริษัททัวร์นำเที่ยวลาว หลายบริษัท เช่น เนวดาทัวร์  ศักดาทัวร์ เป็นตัน ราคาค่าใช้จ่ายไม่แพงเกินไปนัก ถ้าไปกรุ๊ปทัวร์ 8-10 คน จะพอดีครับ..การท่องเที่ยวจากอุบลฯไปนี้จะเป็นเขตลาวใต้ เราตั้งต้นจาก อุบลฯ ก็ต้องออกไปทางด่านพรมแดนไทย ช่องเม็ก (Chong Mek) เพื่อเข้าสู่เมืองปากเซ (Pakse) ระยะทางประมาณ 50 กม. จากนี้คือจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวชมแหล่งธรรมชาติอันได้แก่ ภูเขา น้ำตก วัดวาอารามต่าง ๆ ดังนี้นะครับ ผมมีภาพบางส่วนมานำเสนอด้วย โปรดเลือกชมได้ตามอัธยาศัยครับ...
 มานิต ยอดเมือง

1. หลี่ผี มหานที สี่พันดอน ฆ็อนพระเพ็ง ก็ต้องลงไปทางใต้สุดของลาว ระยะทางประมาณ 130 กม. ไปขึ้นเรือล่องตามน้ำโขง ต่อด้วยรถจักรน้อย ลุยฝ่นไปอีกหน่อย ก็จะถึงหลี่ผี เหนื่อยแล้วกลับมาแวะฆ็อนพระเพ็ง กินข้าวปลาสักหน่อย เลือกถ่ายรูปตามชอบใจ

2.ปากเซ สาละวัน ระยะทาง ประมาณ 85 กม.เส้นทางนี้จะขึ้นไปยัง Sai sae Guest house ,Tad lo, sai sae นอนพักที่นี่สัก 1 คืน นอนฟังเสียงน้ำตกจาก สายเซ ขากลับมาแวะ น้ำตกผาส้วม ชมพิพิธภัณฑ์ชนเผ่า ปรเพณีโบราณ ยืนครก จกสาว สูบบ้องกัญชา ได้ครับ

3.ปากเซ เซกอง สายนี้ไปไม่ไกล ไปถึงปากซองประมาณ 40 กม. ไปชมน้ำตก Tad Niang , Tad Fane หาซื้อเนื้อฟานแดดเดียวมาย่างกินกับเบียร์ลาว แซบ อย่าบอกใครเชียว กลับมานอน โรงแรมห้วยยางคำอีกสักคืนยังไหว เป็น Guest house อยู่กับป่าเขา สายน้ำ ชมธรรมชาติและสาวน้อยของลาว หรือ จะออกไปรำวงโค้งสาวก็ย่อมได้ ม่วนซื่น สนุกสนานอย่าบอกใครเชียว..4. ปราสาทวัดพู นี่ก็ไม่ไกลจากปากเซเท่าใดประมาณโดยขับรถลงไปทางใต้ถึง  บ้านม่วง (Ban Muang) ประมาณ 35 กม.จากบ้านม่วงข้ามโขงไปอีก 10 กม. ก็จะถึงวัดพูครับรวมระยะทาง  45 กม.หลังจากนั้นก็หาชมสาวลาวได้ตามอัธยาศัย


ติดต่อ Champamay Travel ได้ที่นี่ ..Lao mobile : 00 856 20 5631377
Thai Mobile : 01 718 1223 : E-mail :
[email protected]

[email protected]สินค้าปลอดภาษี ที่ด่านช่องเม็กด้วยครับ มีมากมายหลายอย่างให้เลือก.