โครงการคนดีศรีท่่าบ่อ เป็นโครงการที่ที่ทำงานของป้าแดงจัดทำขึ้นเพื่อค้นหาคนดีที่จะเป็นแบบอย่างที่ดีในการให้บริการ โดยมีเกณฑ์การให้คะแนนที่เข้มข้นพอสมควร เริ่มตั้งแต่ การมีใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายผู้คนด้วยความจริงใจ ใส่ใจในการให้บริการพูดจาไพเราะแถมด้วยต้องออกเสียงควบกล้ำให้ถูกต้องตามหลักภาษาไทยด้วย และทั้งนี้ทั้งนั้นผู้รับบริการต้องพึงพอใจในการมารับบริการด้วย

เมื่อมองภาพโดยรวมคุณสมบัติของผู้ที่จะเป็นคนดีของที่ทำงานเราต้องเป็นคนที่คิดดีทำดีพูดดี มองโลกในแง่ดี มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี มีุบุคลลิกภาพที่ดี รักษาวินัยและกฎเกณฑ์ของที่ทำงาน เป็นที่ยอมรับของเพื่อนร่วมงาน ดูๆไปเกณฑ์ค่อนข้างจะกว้าง แต่คณะกรรมการผู้ให้คะแนน ก็จะมีเครื่องมือช่วยในการประเมิน และใช้คณะกรรมการไม่ต่ำกว่า 7 ใน 10 คนดูแล้วก็น่าจะเป็นที่ยอมรับได้ระดับหนึ่ง

 

เมื่อวานนี้มีการจัดงานมอบรางวัลประกาศชื่นชมคนดีเป็นครั้งที่สาม ครั้งที่สองป้าแดงเองไม่ได้ร่วมงานเพราะติดเรียนที่เชียงใหม่ ครั้งนี้วิทยากรบอกว่าจัดงานอลังการเป็นพิเศษเพราะจะมีคนที่ได้รับเข็มทองซึ่งเป็นระดับรางวัลสูงสุดก่อนที่จะเป็นเดอะสตาร์หรือจะกลายเป็นผู้ฝึกสอน(trainer) เพื่อนร่วมงานต่อไป

การมอบรางวัีลมีการมอบเป็นระดับต่างๆ ตามคะแนนที่ได้รับ แต่ก่อนที่จะคณะกรรมการจะทำการประเมิน เพื่อนร่วมงานต้องเสนอชื่อคนดีเข้ามายังคณะกรรมการก่อน ก่อนที่คณะกรรมการจะทำการประเมิน รางวัลเริ่มต้นด้วย ริบบิ้นแดง ม่วง น้ำเงิน แล้วก็จะกลายเป็น เข็มทองแดง เข็มเงิน เข็มทองและเดอะสตาร์ ผู้ที่ได้รับเข็มถือว่าอยู่ในระดับสูงซึ่งเริ่มต้นที่เข็มทองแดงและต้องทำดีเพื่อไปให้ถึงเดอะสตาร์ ส่วนริบบิ้นครั้งต่้อไปอาจจะไม่มีชื่อหากเพื่อนไม่ได้เสนอชื่อซ้ำเข้ามาอีก

 

มีผู้ได้รับรางวัลระดับเข็มคนหนึ่งบอกว่า หลังจากที่มีโครงการนี้ เพื่อนร่วมงาน พูดจาไพเราะมากขึ้น ใส่ใจให้บริการที่ดีมากขึ้น เพื่อนร่วมงานมีการประสานงานที่ดีขึ้น คะแนนประเมินความพึงพอใจของผู้มารับบริการก็สูงขึ้น แสดงว่าโครงการนี้ช่วยให้การบริืการให้ดีขึ้นได้จริง

ส่วนป้าแดงเองที่สามารถก้าวกระโดดข้ามขั้นไปอยู่ในระดับเข็มได้ สิ่งหนี่งที่คิดว่าช่วยได้ ก็คือการเขียนบันทึกบอกเล่าเรื่องราวที่ดีงามที่ผ่านพบ สิ่งเหล่านี้ทำให้เรามองหาแต่สิ่งที่ดีและมองข้ามสื่งที่ไม่ดีไป

และในองค์การที่เต็มไปด้วย คนดี คนที่คิดดีทำดีพูดดี จะเป็นองค์การที่มีความสุขมากแค่ไหน องค์การแห่งความสุขเป็นสิ่งที่ทุกองค์การกำลังใฝ่หาใฝ่ถึงและฝันที่จะเป็น


ป้าแดงจึงจะเชิืญชวนให้ทุกคนมีการเขียนบันทึกเรื่องราวที่ดี

เพื่อช่วยในการเสร้างเสริมให้เขาคิดดีทำดีและพูดดี