Mekong Review ตีพิมพ์เรื่อง "แผนอภัยโทษซูจี ส่อเค้าเหลว อาเซียนไร้เอกภาพ" เขียนโดยท่านอาจารย์ สุภลักษณ์ กาญจนขุนดี ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟัง

ถ้าท่านได้รับประโยชน์จากบทความนี้... ขอความกรุณาแวะไปให้กำลังใจเว็บไซต์ "แม่โขงรีวิว (IndochinaPublishing)" ครับ

...

คนไทยไม่ควรลืมว่า ลาวกับพม่าเป็นเพื่อนบ้านที่ดี จริงใจ และช่วยเหลือไทยตลอดมา ประเทศอื่นๆ ปากหวานแต่ไม่ช่วยอะไรไทย

ท่านซูจีมีจุดอ่อนตรงวิธีคิด หรือกระบวนทัศน์ (paradigm) คือ ไม่รู้จักเปลี่ยนวิธีคิด คิดแต่จะให้นักท่องเที่ยวไม่เข้าพม่า คิดแต่จะให้คว่ำบาตรพม่า ทั้งๆ ที่ถ้าชาวโลกทำกัน... จีน(และอาจมีอินเดียด้วย)ก็จะไม่ทำ และยิ่งมีอิทธิพลต่อพม่ามากขึ้นเรื่อยๆ

...

ผู้นำประเทศที่ไม่รับฟังคนอื่น แข็งเกินไป หรือไม่เปลี่ยนวิธีคิด อาจไม่เหมาะกับโลกที่เปลี่ยนแปลงเร็ว, ผู้เขียนไม่ได้หมายความว่า ท่านซูจีไม่ดี... ท่านเป็นคนดีและเป็นลูกของคนดี(วีรบุรุษของพม่า) แต่วิธีคิดนั้นแข็งและเปราะบางมากไป 

ไทยเราไม่ควร "เสี่ยงในเรื่องที่ควรสงวนท่าที่ (ไม่ควรเสี่ยง)" และไม่ควรตกเป็นเครื่องมือของประเทศปากหวาน... "การทำดีต่อสังคมจะเกิดผลดีจริงเมื่อมีความพอดีกำกับ" ครับ

...

[ ข้อความคัดลอก ]> [ IndochinaPublishing - อินโดจีน ]

น่ากลัวว่า ความพยายามของอาเซียนในการขอภัยโทษแก่ อองซานซูจี ผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญของพม่า ให้เป็นอิสระจากการถูกคุมขังอยู่ในบ้านพัก อาจจะไม่ประสบผลสำเร็จเพราะหลายประเทศสมาชิกอาเซียนไม่สู้จะเห็นพ้อง

กษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศของไทย กล่าวว่า มีหลายประเทศแสดงการเห็นพ้องกับข้อเสนอของไทยให้ขออภัยโทษอองซานซู  เช่น อินโดนีเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม และกัมพูชา ก็มีท่าทีสร้างสรรค์ที่จะหาทางที่จะช่วยเหลือให้ท่าน อองซานซูจีได้รับอิสรภาพ

...

เจ้าหน้าที่อาวุโสของอาเซียนจะประชุมกันวันที่ 19-20 สิงหาคม 2552 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อพิจารณาเรื่องนี้

แต่ทว่า วิทวัส ศรีวิหค อธิบดีกรมอาเซียนกระทรวงการต่างประเทศไทย ซึ่งจะไปร่วมประชุมที่จาการ์ตาด้วย บอกว่า

... 

โอกาสที่ทุกประเทศจะเห็นพ้องกันจนได้ฉันทามติ ให้อาเซียนออกจดหมายในนามของกลุ่มเพื่อส่งไปขอให้พลเอกอาวุโส ตัน ฉ่วย ให้อภัยโทษแก่อองซานซูนั้นเป็นเรื่องยาก

เพราะว่า หลายประเทศ เช่น ลาว ก็ได้แสดงออกอย่างชัดแจ้งแล้วว่า จะไม่เคลื่อนไหวอะไรที่จะเป็นการแทรกแซงกิจการภายในประเทศของพม่า

...

กระทรวงต่างประเทศลาวได้ออกแถลงการณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ลาวยึดถือตามกฎบัตรของอาเซียนที่จะไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศสมาชิก 

ลาวเชื่อว่า การดำเนินคดีอองซานซูจีเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมของพม่า และ เชื่อว่าพม่าจะดำเนินการปฏิรูปการเมืองและการปรองดองแห่งชาติได้ตามกำหนดการ

...

ถึงแม้ว่า ลาวจะไม่ใช่ประเทศที่มีอิทธิพลในอาเซียนก็ตาม แต่ถ้าหากว่า รัฐบาลลาวไม่เห็นพ้องให้กลุ่มอาเซียนเคลื่อนไหวเรื่องนี้ ก็หมายความว่า กลุ่มอาเซียนก็จะไม่สามารถหาฉันทามติในการออกคำขอต่อรัฐบาลพม่าต่อการอภัยโทษให้อองซานซูจีได้ 

แต่ รัฐมนตรีต่างประเทศของไทยบอกว่า ยังมองในแง่ดีและยังมีความหวังว่า กลุ่มอาเซียนจะสามารถเคลื่อนไหวช่วยเหลืออองซานซูจีได้

...

อองซานซูจี ถูกศาลพิพากษาลงโทษให้ถูกกักขังอยู่ในบ้านเป็นเวลาอีก 18 เดือน นับตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ในคดีที่ มีชาวอเมริกันคนหนึ่งคือ จอห์น เยตตอว์ ได้ว่ายน้ำข้ามทะเลสาบอินยาไปยังบ้านพักในเดือนพฤษภาคมและค้างอยู่ที่นั่น 2 คืน โดยไม่ได้รับเชิญ

สำหรับ เยตตอว์ นั้นถูกศาลพม่าลงโทษจำคุกเป็นเวลาถึง 7 ปี พร้อมทั้งให้ไปออกแรงงาน แต่ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทางพม่าได้ทำการเนรเทศ เขาออกมาแล้ว หลังจากที่ วุฒิสมาชิก จิม เวปป์ ของสหรัฐได้เดินทางเข้าไปพม่า เพื่อขอให้มีการปล่อยตัวด้วยเหตุผลทางด้านมนุษยธรรม

...

ปัจจุบันนี้ เยตตอว์ ได้เดินทางกลับไปสหรัฐแล้ว หลังจากได้พักฟื้นเป็นเวลา 3 วันในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เพราะมีปัญหาสุขภาพหลังจากที่ถึกคุมขังเป็นเวลาถึง 3 เดือน

วุฒิสมาชิกเวปป์ ซึ่งเป็นคนที่มีความใกล้ชิดกับประธานาธิบดี บารัค โอบามา ของสหรัฐ ได้ให้สัมภาษณ์ต่อนักข่าวที่กรุงเทพฯว่า

... 

ระหว่างที่เดินทางเยือนพม่านั้น เขาได้พบกับผู้นำของรัฐบาลทหารพม่า คือ พลเอกอาวุโสตัน ฉ่วย และ ผู้นำฝ่ายค้าน อองซานซูจี และก็ได้มีการร้องขอให้รัฐบาลปล่อยตัว อองซานซูจี

เพื่อให้สามารถเข้ามีส่วนร่วมในกระบวนการพัฒนาประชาธิปไตยและการปรองดองแห่งชาติ และโดยเฉพาะการเลือกตั้งในปีหน้า

...

วุฒิสมาชิก เวปป์ กล่าวว่า การลงโทษทางเศรษฐกิจต่อพม่า ไม่สามารถก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในพม่าได้เลย

เพราะว่า ยิ่งมีการลงโทษโดดเดี่ยวพม่า รัฐบาลพม่าก็ยิ่งหาทางออก โดยการหันไปเพิ่งพาจีนมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ดุลยภาพทางอำนาจการเมืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เสียไป

... 

เวปป์ บอกว่าทางที่ดีแล้ว ประเทศที่กำลังหาทางช่วยเหลือ อองซานซูจีในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกาก็ดี สภาพยุโรป หรือ กลุ่มอาเซียน ก็ตาม

จะต้องไปกดดันทางฝ่ายจีน เพื่อให้ทางจีนนั้นใช้อิทธิพลที่มีต่อพม่า กดดันให้เกิดการปลดปล่อยโตผู้นำฝ่ายค้านพม่าและนักโทษการเมืองอื่นๆ

...

วุฒิสมาชิกเวปป์ ไม่เห็นด้วยกับการคว่ำบาตรพม่า เพราะมันเป็นการทำร้ายประชาชนพม่า และทำให้ประเทศพม่าอ่อนแอ และต้องพึ่งพาจีนมาก

เขากล่าวว่า เขาได้บอกกับอองซานซูจี ผู้ซึ่งสนับสนุนการคว่ำบาตรมาโดยตลอดว่า การคว่ำบาตรคงจะไม่ได้ผลอะไร ถ้าหากว่าพม่ายังมีทางเลือกด้วยการหันไปพึ่งพาจีน.