หลายวันมาแล้วได้รับโทรศัพท์ถามจากคุณหมอเด็กที่แสนจะเสียงหวานและน่ารัก ถามมาว่าพี่ๆ จะเตรียมทำPCR เด็กทารกแรกเกิด จะเก็บอย่างไร คุณหมอเว้นระยะนิดหนึ่ง หมายความว่า หมอได้รับรายงานว่า มีหญิงตั้งครรภ์ที่สงสัยติดเชื้อ H1N1 จะมาคลอด refer มาจากต่างจังหวัด ขณะนี้อาการไม่ค่อยดี กลัวว่าลูกจะติดเชื้อ
ประกาย เคยตรวจแต่ผู้ใหญ่ แล้วทารกแรกเกิดจะตรวจอย่างไร ทำอย่างไรนะคะ เก็บตัวอย่างไปตรวจหาเชื้อแบบไหน ยังไม่เคยอ่านเจอ คุณหมอคะ พี่ขอเวลาอ่านและศึกษาก่อนนะคะ พี่จะเรียนถามอาจารย์สาขาโรคติดเชื้อและผู้เชี่ยวชาญก่อนนะคะ
เมื่อไม่รู้ตอบไม่ได้ ก็ต้องถามต่อ โทรหาอาจารย์สาขาโรคติดเชื้อ โทรหาอาจารย์หมอสูติ- นรีเวชที่รับผิดชอบเรื่องนี้ โทรปรึกษาเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ ได้คำตอบอาจารย์บอกว่าเก็บจากรก ด้านลูกนะ ป้าย swab แล้วเก็บใส่อาหารเลี้ยงเชื้อไวรัส ส่งตรวจหาเชื้อไวรัสสายพันธ์ใหม่ H1N1
เรื่องเก็บตัวอย่างผ่านไป คนไข้ละดูแลอย่างไร ถามอาการแล้วบอกว่าอาการดีขึ้น พ้นระยะช็อคแล้ว คงจะยังไม่คลอดหรอก 36 สัปดาห์ ตรวจหาเชื้อไข้หวัดใหญ่มาแล้วที่โรงพยาบาลเดิม รอผลก่อน คืนนี้คงไม่คลอด
ระหว่างที่รอผล จะต้องเตรียมการคลอดที่ไหนคลอดเองได้ไหม เตรียมทีมทำคลอด เตรียมทีมรับทารกแรกเกิด ซึ่งเรี่องนี้เพิ่งจะคุยกันยังไม่ได้คำตอบจากภาควิชาสูติ-นรีเวชวิทยา

ทีมพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วย H1N1 บอกว่ามีความสุขมากคะ
วางแผนว่าวันนี้จะนำเข้าที่ประชุม warroom ของโรงพยาบาล พิจารณาจากผู้เชี่ยวชาญ วางแผนเตรียมการคลอด โชคดีที่ผู้ป่วยรายนี้ผลตรวจหาเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 ไม่พบเชื้อ แต่ก็ไม่ประมาท ต้องเตรียมการไว้ล่วงหน้า เนื่องจากมีหญิงตั้งครรภ์ มาใช้บริการที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จำนวนมาก อาจะมีใครสักคนติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้
ในที่ประชุม ความเห็นของแพทย์สาขาโรคติดเชื้อ กุมารแพทย์ เสนอว่าคลอดได้ที่ห้องคลอด เพราะเรามีห้องไว้สำหรับแยกหญิงหลังคลอดที่ป่วยเป็นสุกใส อยู่แล้ว ถ้าอาการดี ไม่หนัก สามารถให้คลอดปติได้
ทีมพยาบาลห้องคลอด พร้อมเสมอคะ
ถ้าอาการรุนแรง ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หรือเหนื่อยหอบ ให้คลอดที่หอผู้ป่วยหนักที่เราเตรียมรักษาผู้ป่วยโดยมีทีมทำคลอดเดินทางไปพร้อมเครื่องมือทำคลอด จะช่วยชีวิตผู้ป่วยได้มากกว่า ทุกทีมจะมีความชำนาญเฉพาะด้าน
ทีมทำคลอดมีความชำนาญ ทีมพยาบาลช่วยชีวิตจะดูแลผู้ป่วยระยะวิกฤต ถ้าต้องผ่าตัด ผ่าตัดที่ห้องผ่าตัดในห้องคลอด แล้วจะต้องทำความสะอาดห้อง ปล่อยท้งไว้ยังไม่ใช้อีก 6 ชั่วโมง เชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 จะตาย อยู่ในสิ่งแวดล้อมได้ไม่นาน องค์ความรู้ใหม่นะคะ

ทีมกุมารแพทย์เตรียมดูแลรับทารกไปสังเกตอาการที่หอผู้ป่วยทารกแรกเกิด โดยจัดบริเวณให้อยู่แยกจากเด็กป่วยรายอื่น ๆ จัดพยาบาลดูแลโดยเฉพาะ อาจารย์บอกว่าลูกไม่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่จากแม่ในระหว่างตั้งครภ์และระหว่างคลอด ถ้าแม่ไม่ไอ จามรดลูกโดยตรง แต่ต้องแยกลูกป้องกันไม่ให้รับเชื้อจากแม่หลังคลอด แยกไปสังเกตอาการ จนพ้นระยะที่แม่ปลอดภัยและได้รับการรักษาด้วยาต้านไวรัส จนครบจำนวน

ผู้ป่วยหลังคลอดแยกไปรักษาที่หอผู้ป่วย 3จ ที่เปิดรับดูแลผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่โดยเฉพาะ พยาบาล 3 จ ดูแลหญิงหลังคลอดได้ไหม ไม่ยากส่งพยาบาลหลังคลอดไปช่วยดูแล ICN คนนี้ก็พยาบาลหลังคลอดมากก่อน สอนและให้คำแนะนำน้องได้
พอกลับมาหลังจากประชุม มีหญิงหลังคลอดสงสัยติดเชื้อ อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ 5 วัน ทำอย่างไร ยังได้เตรียมการ โทรแจ้งห้องลอด เตรียมอุปกรณ์ป้องกัน เตรียมหน้ากากอนามัย เตรียมเอกสารความรู้ให้น้อง โทรประสานงานและแจ้งข่าวให้เตรียมทีม เตรียมห้อง

พร้อมกับติดตามถามข่าวผู้ป่วย ให้กลับมานอนรักษาที่โรงพยาบาล โดยคุณหมอเจ้าของไข้โทรตามผู้ป่วย
ขอให้ผู้ป่วยปลอดภัยและลูกแข็งแรงไม่ติดเชื้อนะคะ เป็นกำลังใจให้ทีมทำคลอดและทีมกุมารแพทย์ และทุก ๆท่านที่เกี่ยวข้องนะคะ

จองงงงงงงงงงงงงงงงง
ได้ที่หนึ่งนะคะ
โอ้โห ทีมงานเข้มแข็งค่ะพี่สาว
พี่สาวเราเก่งค่ะ
ไม่รู้ ก็ต้องถาม เห็นด้วยคะพี่สาว เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยค่ะ
ขอบคุณนะคะที่มายาม สมุดเขียนบันทึกได้ดีไหมคะ
น้องสาวพอลล่าหายเหนื่อยหรือยัง ไม่รู้ต้องถามคะ ต้องหาอ่านศึกษาจนกว่าจะได้คำตอบ
พี่ไม่อายหรอกคะ อาจารย์สาขาโรคติดเชื้อ และอาจารย์สาขาโรคทางเดินหายใจ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษา และท่านมีความเชี่ยวชาญ มาก ๆ
อาจารย์ยังถามอาจารย์ประเสริจ ต่อในบางเรื่องนะคะ
คิดถึงความปลอดภัยของคนไข้และบุคลากรคะ
มาชม
มาเชียร์
เป็นหนักที่ทันสมัยเลยหนานี่
รักษาสุขภาพนะครับ
มาเชียร์ด้วยค่ะ
สวัสดีคะ
ทีมงานเข้มแข็งมากคะ
ในวันนี้เป็นวันแม่ ขอให้น้องไก่ และคุณแม่มีความสุข นะคะ
สวัสดีคะอาจารย์ยูมิ
ขอบคุณนะคะที่มาเชียร์และเป็นห่วงสุขภาพ ไก่จะดูแลตัวเองให้ดีคะ พักให้เพียงพอ
สวัสดีคะคุณหมอ
ตอนนี้แม่ลูกปลอดภัยคะ คลอดแล้วเมื่อวานตอนสามทุ่มนะคะ เตรียมคลอดกันไม่ทันเลยคะ
สวัสดีคะแม่ต้อย
ขอกราบงามๆ แม่ต้อยนะคะ มีความสุขวันแม่เช่นกันคะ
สวัสดีวันแม่ค่ะไก่
งานเข้านะคะ
ขอเป็นแรงใจค่ะ
วันนี้เราไปทำบุญ
เอาบุญมาฝากด้วยค่ะ
ขอบคุณคะนาง
อนุโมทนาบุญคะ
ฝนตกนะคะ แรงด้วย
นางดูแลตัวเองนะคะ
นำทีมพยาบาลห้องคลอดมาบอกว่าพร้อมทำคลอด ผู้ป่วย H1N1
นำสาวพยาบาล 3จ วันนี้ไปเยี่ยมขอถ่ายภาพ บอกว่ามีความสุขที่สุด เรายังไม่ติดเชื้อจากผู้ป่วย ไม่ต้องกลัวนะคะ ถ้าสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด
ตามมาดูก่อนนะ วันนี้เป้นเด็กเทพละ ฮ่าๆๆๆๆๆ
สวัสดีคะอาจารย์ขจิต
มาดูสาวห้องคลอดและสาวพยาบาล
สนใจจะมาช่วยทำคลอดไหมคะ
พี่อ่านจบแล้วนะคะหนังสือ พี่แก้วจองอ่านต่อ นะคะ จะเวียนกันอ่านให้ครบทีมนะคะ
สวัสดีค่ะพี่ไก่ งานหนักจริงๆนะคะ แต่พี่ไก่บ่ ยั่นอยู่แล้ว คนสู้งาน
ขอชื่นชมพี่ไก่นะคะ...งานนี้บุญขอให้ไปถึงน้องแตม นะคะ...สอบ
ENTRANCE....ขอให้ได้คณะที่หวัง....
ขอบคุณคะน้องแดง
ตอนนี้น้องแตมนั่งอยู่แม่ที่ทำงานนะคะ รอกลับบ้านพร้อมกันคะ
พี่ก็หวังอย่างนั้น น้องแตมจะได้ช่วยคนอื่นได้ด้วย
มาชม
มาทักทายนะครับ
สวัสดีค่ะ คิดถึงนะคะ พึ่งกลับจากจีนค่ะ
เข้ามาทักแบบพอเพียงก่อนนะคะ ไม่ได้ทำงานหลายวัน