ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ: วิถีไท วิถีชุมชน 1

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพจากภายในของเรา

วันที่ 27-29 กรกฏาคม 2552 โรงพยาบาลเขาชัยสน ได้ทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพต่อยอดจากเรื่องเล่า ฅนเขาฯ รักษ์สุขภาพ ที่ก้ามปูเคยเล่าให้ฟังว่านำร่อง 2 ตำบลคือ ตำบลโคกม่วง และ ตำบลควนขนุน และ ครั้งนี้เราจัดครอบคลุมทั้งอำเภอ โดยใช้แนวคิด วิถีไท วิถีชุมชน โดยที่เราจะนำทุนของชุมชนมาใช้ให้มากที่สุด ทุนที่สำคัญของชุมชนในการดูแลสุขภาพ คือ ปราชญ์ชาวบ้านแพทย์แผนไทย ลุงบูรณ์ (นายสมบูรณ์ ทิพย์นุ้ย) ทีมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรงพยาบาลเขาชัยสน พระอำนวย พี่เบญ(เบ็ญจวรรณ บัวขวัญ) จาก ม.ทักษิณ มหาลัยภูมิปัญญาไทย มาร่วมกันเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เข้าสู่วิถีไท วิถีชุมชน  ด้วยบรรยากาศ

หลังจากลงทะเบียน ตรวจประเมิน ทดสอบสภาพร่างกาย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเขาชัยสน (นพ.วิษณุ ฝอยทอง)เปิดการประชุม(ขัดข้องทางเทคนิคเล็กน้อย จึงไม่มีรูปมาให้กันดู)แต่ทานได้กล่าวว่า เรื่องพฤติกรรมสุขภาพ เป็นเรื่องที่เรารู้อยู่แล้ว แต่ความตระหนัก ที่จะจัดการออกมาจากภายในตัวของเรายังมีน้อย และคิดว่าโครงการนี้จะดึงเอาความตระหนักจากภายในออกมาได้ (ผู้จัดยิ้มๆ ตรงกับใจคะ ถึงจะยากแต่จะพยายามเจ้าคะ )หลังจากนั้น น้องจอย ทีมวิทยากรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของเรา เตรียมความพร้อมด้วยการให้ทุกคนมีความสุข ด้วยเสียงหัวเราะ ที่มีประสิทธิภาพ  เพื่อการเรียนรู้อย่างมีสุข

หัวเราะเสียงโอ : ท้องหัวเราะ เป็นการออกเสียงมาจากท้อง ให้ยืนตรงแยกเท้าเล็กน้อย กำมือหลวมๆ ระดับท้องชูนิ้วหัวแม่มือขึ้น สูดลมหายใจเข้าลึกๆ กลั้นไว้แล้วค่อยๆ เปล่งเสียงโอๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆออกช้าๆ และขยับแขนขึ้นลง ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี

หัวเราะเสียงอา : อกหัวเราะ เป็นการออกเสียงมาจากอก ให้ยืนตรงแยกเท้าเล็กน้อย กางแขนออกด้านข้างลำตัวระดับอก หงายฝ่ามือขึ้น สูดลมหายใจเข้าลึกๆ กลั้นไว้ แล้วค่อยๆ เปล่งเสียง อาๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ พร้อมกับปล่อยลมหายใจออกช้าๆ พร้อมกับกระพือแขนขึ้น ลง การหัวเราะแบบนี้จะช่วยให้การทำงานของหัวใจ ปอด ไหล่ ทำงานได้ดีขึ้น

หัวเราะเสียงอู : คอหัวเราะ เป็นการออกเสียงมาจากคอ ให้ยืนตรงแยกเท้าเล็กน้อย ยื่นแขนทั้ง 2 ข้าง ไปด้านหน้าระดับอก มือตั้งฉากกับพื้น นิ้วทั้ง 5 ทำท่ายิงปืน สูดลมหายใจเข้าลึกๆ กลั้นไว้ แล้วค่อยๆ เปล่งเสียง อูๆๆๆๆๆๆๆๆ พร้อมปล่อยลมออกช้าๆ ขยับแขนทั้ง 2 ข้างเป็นจังหวะ หัวเราะเยี่ยงนี้ ช่วยแก้ปัญหา เจ็บคอ และ คออักเสบ ปวดคอ ใครที่เป็นนักร้อง หรือ คุณครู ควรหัวเราะ เสียงนี้บ่อยๆ คะ

หัวเราะเสียงเอ : ใบหน้าหัวเราะ ยืนแยกเท้าเล็กน้อย หงายฝ่ามือ 2 ข้างระดับใบหน้า ไปด้านหน้า สูดลมหายใจเข้าลึกๆ ขยับนิ้วมือที่ละนิ้ว พร้อมเปล่งเสียง เอๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เหมือนกำลังล้อเล่นกับเด็ก หัวเราะเยี่ยงนี้จะช่วยบริหารสมอง คลายเครียด ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย ใครอยาก อ่อนกว่าวัย ก็ให้หัวเราะเช่นนี้นะคะ 

เมื่อไหร่ที่เราเครียด กล้ามเนื้อทุกส่วนจะตึง

การหัวเราะบำบัด ช่วยให้กล้ามเนื้อทุกส่วนที่ตึงผ่อนคลาย

สิ่งเหล่านี้ ทีมวิทยากร เราได้เรียนรู้กับ

อาจารย์ชลิต ปทุมศรี

ภาพนี้ แสดง ให้เห็นว่าหลังจากที่เราได้เรียนรู้เรื่องอาหารเป็นยาตามแนววิถีไท จากพระอาจารย์อำนวย (พระสอ) และ อาหารตามธาต จากลุงบูรณ์ เรียนรู้พลังงานจากอาหาร จากพี่ศรี(นักโภชนากร ทีมวิทยากรเราเอง)เราก็มาเล่นเกมส์ การจัดแบ่งอาหารตามโซนสี (สีแดง อาหารที่มีพลังงานสูง มีอันตราย ความเสี่ยงสูง เลี่ยงได้จะดี สีเหลืองอาหารที่มีพลังงานปานกลาง ทานได้แต่ต้องระวัง ส่วนสีเขียว มีพลังงานต่ำ คุณค่าทางอาหารสูง ทานได้ไม่จำกัด)และ คำนวณอาหารดูแต่ละกลุ่ม เคร่งเครียด เอาจริงเอาจังมาก ไม่เว้นวิทยากรที่คอยลุ้น ยิ้มๆ คะ

แต่ละกลุ่ม แสดงการยืดเหยียดกล้ามเนื้อกัน พร้อมกับลุงบูรณ์ได้สาธิต การยืดเหยียดกล้ามเนื้อแบบ ไทยๆ เจ้าคะ

ยังไม่จบนะคะ มีภาค ต่อไป วันที่ 2 เราไปเรียนรู้วิถีชุมชน วิถีธรรมชาติกันต่อที่ศูนย์ปราชญ์ บ้านโงกน้ำ คะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กิจกรรมพาเรียนรู้ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

เข้ามาเยี่ยมชมกิจกรรมที่ดีๆครับ

  • บ้านโงกน้ำ ชื่อแปลกดีนะครับ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีคะ คุณsmall man

ขอบคุณคะ

สวัสดีครับปู วิถีไท วิถีชุมชน คนรักษ์สุขภาพ นำรูปแบบการปรับเปลี่ยนเริ่มที่ตัวเองเยี่ยมครับ (พึ่งหลบมาจากม.ทักษิณ พัทลุง ไปชุมสองวันแล้ว  วันแรกเอกลักษณ์ไ ทย วั้นี้พลังงานทางเลือก  ทะ น้องเบญจวรรณ ทั้งสองวันเลย ได้คุยกันด้วยน่ะครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีคะ เกษตร(อยู่)จังหวัด

ตำนานบอกว่า แหล่งน้ำอยู่ ลึก ต้องโงก(ชะโงก) ลงไปดูจึงจะเห็นนะคะ  

เขียนเมื่อ 

สวัสดีคะ บังหีม วอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--

พี่เบญบอกแล้วเหมือนกันคะ แต่ว่าติดภารระกิจ ส่วนวันที่ 18 สิงหาคม เล่านิทานไปแน่นอนคะ เพราะในทีมงานจะมีคนไปเล่าเรื่องเหมือนกันคะ บังหีมมีเรื่องที่จะเล่าไหมคะ