เมื่อเกิดความคิด ที่จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


ความพยายามยังคงมีต่อไป

                        ความคิดที่จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นี้  เรื่องของเรื่องคือ หลังจากที่ย้ายมาอยู่บ้านหลังนี้ เป็นเวลาเกือบ 8 ปี  อยู่ๆ วันหนึ่ง ก็เห็นกระรอกตัวน้อยๆ  วิ่งอยู่บนกำแพงรั้วบ้าน  วิ่งปู้ดไปปู้ดมา  ให้ดูเล่น  เดาว่าคงมาจากป่าข้างๆบ้าน เรานี่เอง  ฤดูมะม่วงที่ผ่านมา  มะม่วงน้ำดอกไม้ที่บ้าน เหมือนเป็นใจ ร่วงหล่นลงพื้นสนาม  เป็นอาหารให้เจ้ากระรอกตัวน้อยๆ  ทิ้งร่องรอย แทะเล็ม ไว้ให้ดูต่างหน้าเล่น

                        เจ้ากระรอก กลายเป็นเพื่อนบ้านของคนในซอยเดียวกันไปแล้ว จากที่เห็นหนึ่งตัว  เพิ่มเป็นสองตัว อยู่ๆ มาวันหนึ่ง อาจารย์หน้าบ้านเล่าให้ฟังอย่างตื่นเต้นว่า  กระรอกคู่นั้น มีลูกแล้ว สามตัว แถมพากันมาเที่ยววิ่งเล่น ในสวนหย่อม บ้านอาจารย์เค้าด้วย  เราก็พลอยตื่นเต้นไปด้วย อยากจะเห็นกระรอก ทั้งครอบครัว คงน่ารักมากๆ

                      ความคิดที่อยากเป็นมิตร กับกระรอก จึงเริ่มขึ้น  ทำตั้งแต่การทดลองเลียนเสียง แคว๊กๆเวลากระรอก มาส่งเสียงอยู่บนกำแพงข้างบ้าน  คิดไปเองว่า  คงฟังเรารู้เรื่องบ้าง  แต่ก็เห็นมันวิ่งหนีไปทุกที 555

                 ทดลองใหม่  เอากล้วยน้ำว้าที่ไม่ได้ปอกเปลือก ไปวางขวางทางเดินกระรอกไว้  แล้วแอบซุ่ม เตรียมกดชัตเตอร์  รอไม่นาน เหยื่อ เอ้ย กระรอกน้อย ก็ผ่านมา  เกือบจะได้ภาพสวยงาม แต่อด เพราะมันไม่สนใจกล้วย แถมกระโดดข้ามไปเฉยเลย

                        เอาใหม่!! คราวนี้ ปอกเปลือกกล้วยให้  แล้วแอบซุ่มมองต่อ ได้ผล ๆ  กระรอกยอมกินกล้วย แถมเผลอลืมระวังตัว ให้เราแอบถ่ายรูป มาฝากคุณๆ ทั้งหลาย ด้วย 

                        แต่ปัญหาที่เราพบคือ กินๆไปกล้วยจะหล่นตกกำแพง  ลูกชายก็เลยสงสาร เอาบันไดไปวางข้างกำแพง  เอากาละมังวางพาดระหว่างกำแพงกับบันได บอกว่ากระรอกจะได้กินกล้วยสะดวกๆ ไม่หล่น (555 ไม่รู้คิดได้ไง  พอกัน แม่ลูก )

                         ความพยายามยังคงมีต่อไป  ถ้าความสัมพันธ์คืบหน้า จะกลับมาเล่าต่อนะคะ

คำสำคัญ (Tags): #กระรอก
หมายเลขบันทึก: 284044เขียนเมื่อ 6 สิงหาคม 2009 22:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 21:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

เค้าก็คือเพื่อนร่วมโลกเราแหละนิ แต่ว่าน้อยระวังบันไดนะจะเป็นการอำนวยความสะดวกใหคนอยากปีนเข้ามาเยี่ยม

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท