บันทึกพรรณไม้ ชุดกล้วยไม้ไทย

  เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 49 ได้ไปเป็นวิทยากร การระดมความคิดเห็นเพื่อการจัดทำแผนแม่บทของศูนย์รวมพรรณไม้ อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น (เป็นสวนรวมพรรณไม้ที่เป็นสวนสาขา ของสวนพฤกษ์ฯ แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่)

 บรรยยายโดยใช้กระบวนการ AIC กว่าจะ ได้ข้อมูลมาทำแผน ทั้งเหนื่อย ทั้งสนุก แต่ก็รู้สึกดี ที่ได้มีส่วนช่วยให้สิ่งดีดี เกิดขึ้นในสังคมไทย

ตอนท้ายก่อนกลับ ทางเจ้าหน้าที่สวนพฤกษ์ฯ มอบของตอบแทนวิทยากรเป็นสมุดบันทึก สองเส่ม ปกสีดำ กับปกสีขาว ข้างในเป็นรูปกล้วยไม้พันธุ์ต่าง รูปเล็กๆ น่ารัก บอกชื่อวิทยาศาสตร์ และช่วงเดือนที่ออกดอกเสร็จสรรพ สวยงาม

ปกหน้า เป็นการเอารูปกล้วยไม้ หลากหลายสายพันธุ์ มาเรียงต่อกันไว้  ประมาณ 60 สายพันธุ์ สวยมากคะ น่ารักจริงๆ เห็นแล้วประทับใจมากๆ เหมาะกับการเป็นของฝากอย่างยิ่ง

ปกหลัง รูปสีสันสวยงาม เต็มสองหน้ากระดาษ เป็นรูปดอกกล้วยไม้เอื้องศรีเชียงดาว (Sirindhornia pulchella H.A. Pederson & S. Indhamusika) และ สิงโตร่ม (Cirrhopetalum aratumLindl.) สวยมาก เล่มเล็กๆ น่ารัก

ได้มาทั้งหมด ห้าเล่ม เอามาฝากเพื่อนๆ ป.เอก ดีใจกันยกใหญ่ เพราะสวยจริงๆ คนใหนที่ชอบกล้วยไม้ ต้องชอบสมุดเล่มนี้มากๆ เลย

โดยส่วนตัว ชอบปกสีดำคะ เพราะสวยเด่น สะดุดตา พี่ๆ ที่สวนพฤกษ์ บอกว่า หาซื้อได้ที่สวนพฤกษ์ แม่ริม เชียงใหม่ เล่มละ 80 บาท นะคะ (ถ้า จนท. สวนพฤกษ์ ซื้อได้ในราคาเล่มละ 40 บาท )

น้านนน... ชี้โพรงซะแล้ว   ว่างๆ หามาครอบครองนะคะ แล้วท่านจะชอบสมุดเล่มนี้คะ การันตี