วันนี้วันหยุด หาโอกาสดีๆ ไปร้านตัดผม ดูแลตัวเองซะหน่อยครับ...


        ว่าด้วย...ร้านตัดผมตามชนบท ถือได้ว่าเป็นแหล่ง “ปะทะสังสรรค์ทางสังคม” ที่น่าสนใจไม่น้อย ผมเลยรู้สึกสนุกเวลาเดินเข้าร้านตัดผม นอกจากจะได้คุย แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับช่างแล้ว ยังได้พูดคุยกับคนที่หลากหลายที่มา รวมกันตรงนั้น


         การสนทนาแลกเปลี่ยนกับ “ลุงดม” แห่ง “อุดมบาร์เบอร์” ทำให้ผมรู้ว่าคุณลุงดมของผมมี Tacit – Explicit knowledge มากมาย คุณลุงพร้อมที่สนทนาในทุกประเด็นที่ผมตั้งประเด็นขึ้นมา คุณลุงสามารถแลกเปลี่ยนได้อย่างมีอรรถรส ตั้งแต่เริ่มตัดผม จนเสร็จกระบวนการ


        ผมถามลุงดมว่า ถ้ามีแขกตัดผมคนอื่นละ ลุงจะคุยเรื่องอะไร? ลุงดมบอกผมว่า “หากเป็นนักการเมืองก็คุยเรื่องการเมือง คนเล่นพระก็คุยเรื่องพระ เป็นตำรวจก็คุยเรื่องกฏหมาย คุยกับเซียนไก่ ก็คุยเรื่องไก่ ”
        ลุงดมบอกว่า ลุงได้ความรู้หลากหลายจากคนที่มาตัดผม จากการที่ได้แลกเปลี่ยนกันนี่หละ ความรู้ตรงนี้ทำให้ลุงเองมีประเด็นที่สนใจกว้างขวาง  กระบวนการ  Capture KM ของลุงเกิดขึ้นตามวิถีของลุงเอง - - -> ผมละ  "ทึ่ง” ลุงดมจริงๆ


        มีประเด็นหนึ่งในระหว่างตัดผม ผมไม่กล้าแลกเปลี่ยนกับลุงดมเลย ก็คือ ประเด็น  “การเมือง” ครับ ผมกลัวลุงดมมีอารมณ์ร่วมมากเกินไป ผมกลัว “หมดหล่อ” เพราะ “ประเด็น”  ที่ผมตั้งขึ้นมาครับ LoL


        วันนี้ผมตัดผมเสร็จ ... นอกจากที่จะได้ความรู้และได้แลกเปลี่ยนกับลุงดมแล้ว ผมยังได้ความหล่อเหลาที่ลุงดมตั้งใจตัดผมให้ผมอย่างปราณีตและตั้งใจ

....ขอบคุณครับ ลุงดม!