“รักกับพระอาทิตย์” อีกมิติและเทคนิคหนึ่งของการเป็นวิทยากรกระบวนการ “นักจัดการความรู้”

ปภังกร
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
อย่าฝืนใครมาทำอะไรเพื่อเรา ,แต่เราควรหาวิธีการที่จะทำทุกสิ่งทุกอย่างให้เขามีความสุข ,เราเลือกได้ว่าจะทำอะไรในสิ่งที่เราควบคุมได้, เราทำเพื่อเขา, เลือกในสิ่งที่เหมาะสม "เพื่อเขา", ถ้าใจเราคิดถึงเขา รักเขา เราก็อยากทำเพื่อเขา อยากให้เขาได้ในสิ่งที่ดี ๆ ซึ่งจะนำความสุขมาให้เขา และนั่นคือความสุขของเรา,เลือกในสิ่งที่เป็นธรรมชาติ เพื่อเขา สิ่งที่ทำจะยั่งยืน

รักกับพระอาทิตย์
อีกมิติและเทคนิคหนึ่งของการเป็นวิทยากรกระบวนการ นักจัดการความรู้

ปกติตื่นเช้าไหม ตื่นทันพระอาทิตย์ขึ้นหรือเปล่า
ไม่หรอก ปกติทำงานดึก ตื่นมาก็สว่างแล้วทุกที

                 อื่ม ! (คิดในใจ) อยากชวนเขามาดูอาทิตย์ขึ้นด้วยกัน ทะเลฝั่งนี้จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นแต่เช้า แต่ไม่เห็นพระอาทิตย์ตก อยากจะให้มีเวลาโรแมนติคที่อาจจะช่วยทำให้เราและเขาได้ใช้เวลาที่มีความสุขอยู่ด้วยกัน แล้วเราจะทำอย่างไรดีล่ะ


                เราควบคุมอะไรได้บ้าง ควบคุมอะไรไม่ได้บ้าง
                เราทำเพื่ออะไรล่ะ เพื่อความสุขของเขา หรือเพื่อความสุขของเรา

                อย่าฝืนใครมาทำอะไรเพื่อเรา (เอาดวงใจของเราใส่ดวงใจของเขา เขาจะรู้ว่าเราคิดกับเขาอย่างไง คิดอย่างโน้นอย่างนี้คิดเอาเองเรื่อยไป ไม่ว่าใจของใครก็อยากให้ใครเข้าใจ เห็นใจ)*
                แต่เราควรหาวิธีการที่จะทำทุกสิ่งทุกอย่างให้เขามีความสุข
                เราเลือกได้ว่าจะทำอะไรในสิ่งที่เราควบคุมได้
                แต่คนในเวทีเลือกไม่ได้ เลือกได้สิ เลือกได้สองอย่าง เลือกว่าจะอยู่หรือจะไป (ไปเข้าห้องน้ำ ไปโน่นไปนี่ แล้วก็ไปเลย) อย่าไปเลย อยู่กับเราตลอดทั้งวัน อยู่กับเราตลอดไปเถอะ อยู่ทั้งตัวทั้งใจนะ
                เราเป็นนักบริหาร เราต้องทำได้ ยิ่งยาก ยิ่งได้ความรู้ 
                เรามีทางเลือกมากมายกับสิ่งที่เราจะทำ มากกว่า 1 ทางเสมอ
หัวใจหลักก็คือ    เราจะต้องรู้ว่าสิ่งที่เราทำนั้น เราทำเพื่อเขา ใช้เขาเป็นโจทย์ในการตั้งกระบวนการ ใช้วิถีชีวิต (life style) ของเขา มาเป็นตัวตั้งในการจัดเวที เรารู้เราเลือกได้ เลือกในสิ่งที่ เหมาะสม เราต้องรักเขา เอาใจเขามาใส่ใจเรา เราใจเราไปใส่ใจเขา การเป็นนักจัดการความรู้ วิทยากรกระบวนการ จะต้องมีการวางแผนจัดปัจจัยต่าง ๆ ล่วงหน้าอย่างละเอียดและรอบคอบ การที่จะวางแผนได้ดี เราจะต้องมีข้อมูลทั้งหมดหรือมากที่สุดเกี่ยวกับผู้ที่เราจะเข้าไปร่วมทำงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพศ อายุ ประสบการณ์ ลักษณะงานที่ทำ ความสนใจ และสิ่งสำคัญที่สุด เขาต้องการสิ่งที่เราจะเข้าไปทำนั้น เขาจะนำไปใช้ประโยชน์อะไร (Goal) ต้องมีการค้นหาข้อมูล พูดคุย ซักถาม เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด ดังนั้น กระบวนการของการทำงานเริ่มต้นแล้วนับตั้งแต่ที่ได้รู้ว่าเราจะต้องไปทำอะไร ที่ไหน กับใคร กระบวนการที่ดีนั้น มิใช่อยู่แค่ในเวที อบรม สัมมนา ในหมายกำหนดการ ทุกย่างก้าวของเรานั้นคือกระบวนการ ทุกย่างก้าวของเราเต็มไปด้วยความหมาย ต้องคิด ต้องวางแผน ต้องเดินอย่างรอบคอบ จุดมุ่งหมาย เพื่อเขา เพื่อให้เขาได้สิ่งที่ดีที่สุด การเปลี่ยนแปลงหรือทำอะไรบางอย่างให้เกิดขึ้นนั้น แน่นอน ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเพียงชั่วข้ามคืน ต้องใช้วัน เวลา บางครั้งต้องใช้หลายวัน หลายเวลา หลายเดือน หลายปี แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด เราได้ ใส่ใจ ลงไปอย่างเต็มที่ เต็มกำลัง แม้แต่การโทรศัพท์พูดคุยกับเขา เราก็จัดกระบวนการได้ การซักถามแบบให้เขาคิด ร่วมกันคิดกับเรา ว่าจะจัดการอย่างไรกันดี ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าไปค่อนข้างมาก เราต้องรู้จักใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีต่าง ๆ ให้มากที่สุด จัดการความรู้ผ่านเทคโนโลยีได้เลย โทรฯได้ กระตุ้นได้ วางแผนได้ ขึ้นอยู่กับว่า เราจะเตรียมการในการทำงานนั้นดีหรือไม่ เข้าใจถึงแก่นแท้ของงานว่า พระเอกนางเอกในเรื่องนี้ คือเขา กระตุ้นให้เขาคิด วางแผน ด้วยตัวเขาเอง ให้เขาสำเร็จทุนของเขา เช่น ห้องประชุม โต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์ต่าง ๆ ว่าเหมาะสมที่จะใช้กับงานจัดการความรู้ครั้งนี้ไหม ให้เขาลองคิด ลองเตรียม ไม่ใช่แค่ตัวอย่างนะ อันนี้ของจริง เพราะเขาจะต้องจัดเวทีกับคนในองค์กรของเขาจริง ๆ เขาก็จะรู้เอง เห็นเองว่าสิ่งที่เขาทำนั่นดีหรือไม่ดี ดีทำไมถึงดี เหมาะทำไมถึงเหมาะ ไม่เหมาะไม่ดี ทำไมล่ะ เราแทบไม่ต้องสอนของเลย ถ้าเราสอนเขา เขาไม่เชื่อหรอก เพราะเขาเป็นคนรุ่นหนุ่มสาว ปกติคนเชื่อตัวเองมากที่สุด ให้เขาลองทำเอง เขาคิดเอง เห็นเอง แล้วเขาก็จะรู้ว่า สิ่งที่เขาทำนั้นเป็นอย่างไร.............

                  ถ้าปกติเขาไม่ตื่นเช้า (แสดงว่าเขาเป็นคนไม่ดีหรือเปล่า) ไม่ใช่ นั่นคือวิถีชีวิตปกติของเขา คนเรามีรูปแบบดำเนินชีวิตที่แตกต่างกัน ฉะนั้น เราก็อย่าฝืนเขาให้เขาตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นกับเรา เพื่อให้เรามีความสุข

                   งั้นเราก็ไม่ได้มีเวลาดูพระอาทิตย์ขึ้นกับเขาน่ะสิ?

                    ได้สิ เราเลือกได้ เพราะเราคุมกระบวนการได้ เราวางแผนได้ เราต้องเลือกทางเลือกที่เป็นธรรมชาติที่สุดให้กับเขา
ทำไงล่ะ
                    คราวหน้าเราก็ไปเที่ยวกับเขาที่ฝั่งประจวบฯ สิ ด้านนั้นไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นหรอก เห็น ได้เห็นพระอาทิตย์ตก แล้วเราค่อยไปดูพระอาทิตย์ร่วมกับเขา ณ สถานที่นั้น เวลานั้น เป็นสิ่งที่เหมาะสมสำหรับเขา
                    หรือไม่ ถ้าเราเจอใครที่ชอบตื่นเช้า เราค่อยพาเขามาเที่ยวระยอง เราก็จะได้ดูพระอาทิตย์ขึ้นกับเขา
                    “ถ้าใจเราคิดถึงเขา รักเขา เราก็อยากทำเพื่อเขา อยากให้เขาได้ในสิ่งที่ดี ๆ ซึ่งจะนำความสุขมาให้เขา และนั่นคือความสุขของเรา
                     “เลือกในสิ่งที่เป็นธรรมชาติ เพื่อเขา สิ่งที่ทำจะยั่งยืน
                     การทำทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นงานหรือชีวิต เราจะต้องทำด้วยความรัก ทำกับสิ่งที่เรารัก เพื่อความรัก แล้วนั่นจะนำมาซึ่งความสุขอย่างแท้จริง

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
                    จุดเริ่มต้นของความรักคือ การปล่อยให้คนที่เรารักเป็นตัวของตัวเอง อย่าดึงเขาจากภาพความเป็นเขา มิฉะนั้นจะหมายความว่าเราเห็นเพียงภาพสะท้อนของตัวเราที่ปรากฎในพวกเขา

ปภังกร  วงศ์ชิดวรรณ

* ส่วนหนึ่งของเพลงแง้มใจ ศิลปินคาราบาว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้คือพลังความเห็น (0)