ดิฉันคงต้องอธิบายใน 5 ประเด็นในเรื่องที่ว่า ทำไม Gotoknow.org (Gotoknow) จึงเข้าใช้ไม่ค่อยได้ในช่วงนี้:

1) ความนิยมใน Gotoknow ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มี search engines หน้าตาแปลกๆ เข้ามาเก็บข้อมูล (Crawl) อยู่เรื่อยๆ ทางผู้ดูแลระบบได้ set ไฟล์ robots เพื่อบอกไว้แล้วว่า ไม่ให้เจ้า search engines เหล่านี้เข้ามาเก็บข้อมูล แต่พวกนี้ก็ไม่ค่อยยอมฟัง ก็เลยทำให้ traffic ใน gotoknow ช่วงนี้ค่อนข้างจะ busy

2) ทางทีมงานมั่วคร่ำเคร่งทำ gotoknow เวอร์ชัน 2 เพื่อจะทันภายในเดือนนี้ ก็เลยยังไม่ได้มีโอกาสเข้ามาสืบเสาะหาเหตุผลอย่างใกล้ชิดว่าทำไม robots เหล่านี้จึงไม่ค่อยย่อมฟังไฟล์ที่เรา set กันเอาไว้

3) gotoknow version 1.0 ที่ใช้อยู่ ค่อนข้างช้า code ทั้งหมด และ framework ทั้งหมด เราพัฒนาขึ้นมาเองด้วยอยากลองทำเอง แต่ใน version 2.0 ที่กำลังพัฒนาใกล้จะเสร็จแล้วนี่ เราใช้ framework ของ Ruby on Rails ซึ่งเป็น framework ในการพัฒาเว็บที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก จึงน่าจะเหมาะต่อการพัฒนาต่อยอด เหมาะต่อการเป็น open-source เหมาะต่อการนำไปใช้ในองค์กร และ เหมาะต่อการรองรับ users ปริมาณเยอะๆ ได้ดี

4) เครื่องแม่ข่ายที่วาง gotoknow ไว้นี้ ยังวาง web applications อื่นอีกด้วย เพื่อการรวบรวมความรู้จากทั่วโลก ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งสำหรับคนไทยและคนทั่วโลก ซึ่งก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน เช่น http://PlanetKM.org, http://PlanetHCI.org และ http://ThaiMatter.org เป็นต้น

5) gotoknow เป็นการให้บริการฟรีของ สคส. ซึ่งไม่ได้หวังผลกำไรใดๆ เราจึงต่างกับ พันธ์ทิพย์ หรือ กับทีอื่นๆ ที่เป็น commercialize ซึ่งเค้าสามารถจ่าย ซื้อ หรือ เช่า เครื่องแม่ข่ายที่มีประสิทธิภาพสูงๆ ได้ เค้าสามารถจ้างทีมงานคอยดูระบบแบบใกล้ชิดได้ตลอด 24 ชม. อีกต่างหาก

ส่วน gotoknow เราก็ได้เปลี่ยนไปเช่าเครื่องแม่ข่ายที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเครื่องเดิมมาหลายเดือนแล้ว แต่ก็ยังไม่ใช่เครื่องที่เยี่ยมที่สุดแน่นอน ส่วนเรื่องการดูแลระบบนั้น ก็มีเพียงแค่ดิฉันและดร.ธวัชชัยเท่านั้นคะ ส่วนการหาคนมาดูแลระบบเพิ่มเติมนั้น ก็ได้พยายามเสาะหาแล้ว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่หากันได้ง่ายๆ คะ

อดทนรอ version 2 กันอีกนิดนะคะ จะเอาขึ้นให้ทดลองใช้กันในไม่เกินอาทิตย์หน้าคะ