ไม่ได้กลับบ้านก่อนสองทุ่ม มาเป็นเวลา หนึ่งเดือนเต็ม ๆ วันนี้กลับจากที่ทำงานมาก่อนสองทุ่ม เจ้าสี่ขาดีใจมากที่สุด กระโดดกอดขาทั้งหกตัว ไม่มีตัวไหนวิ่งออกนอกบ้าน มองดูสี่ขา ปังปอนด์ นินจา หมูแฮม คุ๊กกี้ โดนัท เจ้าบีม จะดีใจมาก เจ้าของมีรางวัลมาฝากเป็นซี่โครงไก่และเป็ดต้มเปื่อยมาก ๆ มาให้และอาหารเม็ดอีกหนึ่งกิโล
มองดูต้นไม้ ดอกไม้ ดอกบัว บวบที่ปลูกไว้ เลื้อยขึ้นคลุมต้นมะขาม แตกยอดอ่อน แบบนี้ต้องแกงเห็ด สงสัยอดทาน ไม่เคยได้ไปตลาดมาเป็นสัปดาห์ เดือน หนึ่งเต็ม คุณสามี ซื้อะไรมาให้ ทานได้หมด ไม่เกี่ยง ตอนเย็นทานข้าวที่ทำงานเป็นอาหารอย่างง่าย ๆ ที่ทานไปทำงานไป
บางวันต้องตื่นแต่เช้าตีสามตีสี่เพื่อมาทำงานที่ค้างต่อ แล้วก็รีบไปทำงาน ชีวิตแบบนี้จะต้องดำเนินไปอีกนานไหม บอกไม่ได้ เจ้าไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่
ลูกสาวน้องแตม บอกว่า แม่วันนี้รีบอีกแล้ว วันนี้กลับบ้านกี่โมงงานจะเสร็จกี่ทุ่ม สรุปแล้วคุณแม่ตอบได้ว่าเหนื่อยเมื่อไหร่ก็กลับไม่มีกำหนดว่างานจะเสร็จ งานมีมาเรื่อย ๆ น้องแตมเป็นเด็กดี อ่านหนังสือนะคะ ที่ห้องสมุด แล้วกลับบ้านพร้อมกัน
ไก่มีภาพถ่ายสวย ๆ ช่วงไปนำเสนอผลงาน IC ที่พัทยาเช้าไปเดินเล่นที่ชายหาด วิ่งออกกำลังกาย เจอต้นไม้ ผลไม้ที่แปลก ถ่ายภาพไว้ แต่ยังไม่ได้นำมาโชว์ ต้นไม้ที่บ้าน ดอกไม้ก็กำลังบานสวย อดถ่ายภาพมาโชว์
เริ่มมีคำถาม แต่เดิมจะอยู่เวรประสานงานโรคติดต่อร้ายแรงคนละ 10 วัน ปรากฏว่า ไม่ได้กลับบ้านติดต่อกันเป็นเดือน น้อง ๆ ที่ทำงานอีกคนบอกว่าลูกชายหลับก่อนที่จะกลับถึงบ้าน ลูกชายถีบจักรยานเป็นเมื่อไหร่ แม่ไม่รู้ จะรออีกนานไหม ชีวิตจะได้เป็นปกติสุข
น้อง ๆ คุณหมอ พยาบาล ผู้ปฏิบัติการพยาบาล ทำงานหนักเป็นสองเท่า ทุกคน เห็นใจซึ่งกันและกัน เราทำงานกันเป็นทีม ทั้งฝ่ายการรักษาพยาบาล ฝ่ายป้องกัน ควบคุมโรค สอบสวนการระบาด ทำข้อมูล ห้องปฏิบัติการทำงานหนักกันทุกฝ่าย แต่ภาระหน้าที่ศูนย์รวมข้อมูลจะอยู่พยาบาลควบคุมโรคติดเชื้อทั้งหมด ประสานงานข้อมูล รายงานโรค จัดหาอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้มีใช้อย่างเพียงพอ
ช่วยกันหน่อย นะคะ อยากกลับบ้านก่อนหกโมงเย็นนะคะ
ช่วยกันป้องกันควบคุมการระบาดโรคไข้หวัดใหญ่นะคะ ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือล้างด้วยเจลล้างมือ หลังจับต้องลูกบิดประตู กดลิฟท์ จับต้องราวบันได หรือหลังไอจาม ทุกครั้ง สวมหน้ากากอนามัยเมื่อเป็นหวัด ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ถ้าป่วยมีไข้ ไอ มีน้ำมูก ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้สูงเกินสองวันไม่ดีขึ้นต้องพบแพทย์นะคะ
มีข้อมูลว่าผู้ที่ป่วยมีอาการมาก จนถึงขั้นปอดอักเสบ เนื่องจากมาโรงพยาบาล พบแพทย์ช้าไปคะ
สุขกาย สบายใจนะครับ...
ภารกิจ..และพันธกิจ คือส่วนหนึ่งของชีวิต
การงาน คือ ความรื่นรมย์ของชีวิต
เป็นกำลังใจให้นะครับ
สวัสดีคะอาจารย์ พนัส
พี่ทำงานอย่างมีความสุขดีอยู่คะ แต่บางครั้งก็ท้อ มีช่วงหนึ่งที่ทำข้อมูลไม่ทัน ข้อมูลไม่ได้ ตอบคำถามผู้บริหารไม่ได้ เครียดเหมือนกันคะ เพราะต้องทำงานที่เกี่ยวข้องกับหลายฝ่าย งานระบาดวิทยา ต้องตอบคถามให้ได้ว่า ใคร ที่ไหน เมื่อไหร่ เกิดขึ้นอย่างไร ทำงานไป มีช่วงหนึงคิดว่าน่าจะติดเชื้อไข้หวัดจากคนไข้ ป่วยแต่พักไม่ได้ เกือบแย่เหมือนกันค แต่ก็สู้จากกำลังใจของทุกๆ คน
สวัสดีคะครูโย่ง สบายดีคะ
ม่อนมาช่วยคุณยาย และช่วยบอกต่อด้วยครับ คุณยายจะได้กลับเร็วขึ้น เป็นกำลังใจให้ครับ
สวัสดีคะน้องม่อน แบบนี้หวัดไม่ใกล้น้องม่อนเลยนคะครับ
สวัสดีค่ะพี่ไก่ งานหนักมากๆเลยค่ะพี่ แต่ก็ได้บุญ
สู้ๆๆนะคะ...
ขอให้ได้กลับบ้านก่อน 6 โมงเย็นเร็วๆนะคะ
คนไข้เกศ เด็ก ALL case เก่า ติดหวัด 2009 (ไปแข่งกีฬาที่สุพรรณ) ตอนนี้อยุ๋ 3จ เมื่อวาน Wbc เหลือ 500 วันนี้ขึ้นมา 700 เกล็ดเลือด เมื่อวาน 16,000 Cell/mm3 วันนี้ขึ้นมาแสนเศษ แม่ก็ใจชื้นขึ้นมาหน่อย พี่ไก่ว่าง ก็แวะไปเยี่ยมหน่อยนะคะ (น้องชลวัฒน์)
สวัสดีคะน้องเกศ
พี่ไก่ รับผิดชอบตั้งแต่ต้นดือนจนถึงวันที่ 12 กค. นะคะ แล้วคุณป๋องดูต่ออีก 10 วัน
ตอนนี้ พี่น้อยดูแลรับผิดชอบอยู่คะ เวรพี่จะเป็นกลางเดือนหน้านะคะ เปลี่ยนกันนะคะ เพราะช่วงนี้พี่มีไข้ต่ำๆ ตลอดคะ ปวดศีรษะ ครั่นเนื้อตัวช่วงบ่าย ๆ ไม่แน่ใจว่าติดเชื้อหรือเปล่า พี่ยังไม่ได้ตรวจหาเชื้อนะคะ ถ้าไม่ดีขึ้น มีไข้สูงและมีอาการ มีน้ำมูก ปวดเมื่อยตามตัวอีกจะต้องตรวจ PCR นะคะ
แต่จะไปเยี่ยมคะ ตอนนี้กำลังข้อมูลอยู่คะ รายงานสถาณการณ์นะคะ
สวัสดีค่ะ พี่ไก่
อยากกับบ้าน คนอื่น อิอิ
คิดถึงและเนกำลังใจนะคะ
สวัสดีครับ พี่ ประกาย~natachoei ที่~natadee
เป็นกำลังใจให้ครับ รักษาสุขภาพนะครับ
นึกภาพ ออกนะคะ ป้าไก่ ยามที่ เจ้าสีขา ดีใจ กระโดดเกาะแข้งเกาะขา ลองได้ลงนั่งก็จะมา เลีย ๆๆๆ แบบว่า รัก ๆๆๆ คิด ถึง ๆๆๆๆ
สบายดี เน้อ เจ้า
สวัสดีคะน้องแดง
เสาร์อาทิตย์นี้ละคะที่ได้กลับบ้านก่อน 6โมงเย็น พี่ไม่ได้เป็นคนอยู่เวร นะคะ เลยกลับก่อนได้ ตอนนี้ก็สถานการณ์ก็ดีขึ้นนะคะ แต่พี่คาดการณ์หลังฝนตก คงจะมีคนป่วยเพิ่มขึ้นนะคะ