รัชดาวัลย์
นาง รัชดาวัลย์ แอ๊ว สวนจันทร์

การบริหารงานอย่างมีสติ


การบริหารงานอย่างมีสติ

การบริหารงานอย่างมีสติ


           
การบริหารงาน คือ  การจัดการงานให้สำเร็จได้ประสิทธิภาพและประสิทธิผล โดยใช้ทรัพยากรและบริหารคนอย่างคุ้มค่า ดังนั้น การบริหารงานเพื่อให้สำเร็จตามเป้าหมายจึงต้องใช้เทคนิคการบริหารงานอย่างมีวัตถุประสงค์ด้วยการ
         
1. กำหนดวัตถุประสงค์งานให้ชัดเจน
          2. ชี้แจงทำความเข้าใจงานกับทีมงาน
          3. กำหนดขั้นตอนเวลาและการใช้ทรัพยากรผลงานที่ต้องการให้ชัดเจน
         4. บริหารงานให้สำเร็จตามเป้าหมาย
               ความยุ่งยาก     การสื่อให้ทีมงานเข้าใจวัตถุประสงค์งานกับทีมงานบางโครงการที่เป็นงานยาก  เจ้าหน้าที่มีความรู้ไม่เพียงพอที่จะเข้าใจเป้าหมายงานว่าทำเพื่ออะไรหรือเจ้าก็ไม่ใส่ใจเป้าหมายวัตถุประสงค์ของงาน จำเป็นต้องชี้แจงอย่างต่อเนื่อง พากเพียรที่จะชี้แจงบ่อย ๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกันโดยมุ่งให้งานสำเร็จ
            การจัดวางบุคลากรให้เหมาะสมกับงาน  บางโครงการเป็นงานยุ่งยากสลับซับซ้อนต้องการคนที่มีความรู้ ความชำนาญในงาน  บางครั้งก็มีแต่เจ้าหน้าที่ใหม่ไม่มีประสบการณ์  หรือไม่เอาใจใส่งานทั้งที่เป็นงานสำคัญมากการมอบหมายงานให้ตรงกับคนจึงสำคัญมากต่อการที่จะให้งานประสบความสำเร็จ ต้องไปแสวงหาข้อมูลบุคลากรอื่น จากเพื่อนร่วมงาน นิสัยการทำงาน และสภาพครอบครัวที่เอื้อให้งานสำเร็จหรือไม่ตรงนี้ต้องมีภาวะผู้นำในการมอบหมายงานให้รอบคอบ ยุติธรรมเฉลี่ยสัดส่วนงานให้เหมาะสม มิใช้เจ้าหน้าที่คนใดเก่ง ขยัน ก็มอบหมายแต่ผู้นั้นรับผิดชอบงานก็จะเป็นภาระงานกับเจ้าหน้าที่คนเก่ง      คนขยันแต่ผู้เดียว  ต้องบริหารงานอย่างมีวัตถุประสงค์ที่จะแบ่งเจ้าหน้าที่ให้ทุกคนทำงานอย่างมีความสุขและงานสำเร็จตามเป้าหมายที่สำคัญต้องไม่เกรงใจในการมอบหมายงานกับเจ้าหน้าที่ที่ไม่เอาใจใส่  โดยใช้วิธีติดตามงานบ่อยๆ และปิดจุดอ่อนในการทำงานขณะดำเนินงาน ผู้บริหาร ต้องเสริมปัจจัยหรือหาวิธีการช่วยเหลือสนับสนุนล่วงหน้าด้วย  คาดการณ์ผลการกระทำที่มีผลกระทบต่องาน และมีวิธีการสนับสนุนช่วยเหลือทันที ทันการณ์ สนับสนุนทรัพยากรและบุคคล เพื่อให้งานสำเร็จ  เช่น สามารถให้คำแนะนำทันทีเมื่อเกิดปัญหา ใช้สติพิจารณาให้รอบคอบที่จะให้คำแนะนำที่ถูกต้องแก้ปัญหาได้ตลอดทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อไป คือ แก้ไขปัญหาอุปสรรคได้จริงเกิดความพึงพอใจกับทุกฝ่ายกับผลงานที่สำเร็จร่วมกัน

 

            การบริหารงาน คือ  การจัดการงานให้สำเร็จได้ประสิทธิภาพและประสิทธิผล โดยใช้ทรัพยากรและบริหารคนอย่างคุ้มค่า ดังนั้น การบริหารงานเพื่อให้สำเร็จตามเป้าหมายจึงต้องใช้เทคนิคการบริหารงานอย่างมีวัตถุประสงค์ด้วยการ 

1.กำหนดวัตถุประสงค์งานให้ชัดเจน   

2.ชี้แจงทำความเข้าใจ งานกับทีมงาน 

3.กำหนดขั้นตอนเวลา และการใช้ทรัพยากร ผลงานที่ต้องการให้ชัดเจน  

              4. บริหารงานให้สำเร็จตามเป้าหมาย
           การบริหารงานอย่างมีสติเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์การบริหารคนและงานโดยมุ่งหวังให้งานสำเร็จตามเป้าหมายและคนทำงานมีความสุขกับผลงาน  เขียนเพื่อแบ่งปันความรู้โดย

ดร.สมหมาย  ปรีชาศิลป์ ผู้ตรวจราชการกรมโยธาธิการและผังเมือง

 

เขียนโดย ดร.สมหมาย ปรีชาศิลป์   

                                                                                                    วันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2550

 

 

                              การบริหารงานให้สำเร็จ ต้องกำหนดวัตถุประสงค์ ขั้นตอน  การใช้ทรัพยากร การจัดวางตัวบุคลากร งานใดเหมาะสมกับใคร  หากเกิดปัญหาใดๆ  ผู้บริหารต้องพร้อมที่จะเข้าไปแก้ไข ซึ่งต้องใช้สติพิจารณาให้เกิดความรอบคอบ

 

 


 

หมายเลขบันทึก: 281068เขียนเมื่อ 28 กรกฎาคม 2009 21:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 08:17 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (14)

สวัสดีค่ะพี่แอ๊วแวะมาอ่าน (เจ้าประจำค่ะ)

การจะทำงานอะไรให้สำเร็จนั้นนอกจากการวางแผนที่ดีแล้วก็ขึ้นอยู่กับการทำงานของทีมด้วยค่ะ ว่าให้ความร่วมมือกันขนาดใหน

ขอบคุณทุกท่านที่มาอุดหนุน..เอ๊ย เยี่ยมชมด้วยดีเสมอมา

ขอบคุณครับที่ไปเยี่ยม

ปัญหาย่อมเกิดขึ้นได้เสมอในการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ การแก้ไขอย่างมีสติก็มีส่วนทำให้ปัญหาเบาบางลงได้

ในความเป็นจริงของการบริหารงานแทบจะไม่มีเวลาที่ในวางแพลนนะคะ โดยส่วนใหญ่คือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า คิดตอนนั้น วางแผนตอนนั้น บางครั้งยังไม่ทันได้คิดล่วงหน้าเลยว่าจะมีอุปสรรคอะไรหรือไม่

ปัญหาและอุปสรรคเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สติ.....ก็ใช้ได้กับทุกคน ขอน้อมรับ....ด้วยความยินดียิ่ง

แต่บางที่การไม่มีสติอาจจะไม่เกี่ยวกับการบริหารอะไรเลย ก็ได้ เช่นอารมณ์ไม่ดี ก็ไม่สติได้เหมือนกันเน้อะ

ถ้าเช่นนั้นอนุมานได้ว่าเกิดการ.......เสียสติชั่วคราว เด้อค่ะ

สวัสดีครับ

ขออนุญาตแวะมาเรียนรู้ เติมเต็มองค์ความรู้ด้วยคนนะครับ

ขอบคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี