การล้างมือ” สามารถขจัดเชื้อโรคออกจากมือได้ถึงร้อยละ 80

กระแส ตื่นกลัวโรค ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009” ลามไปทุกทิศทั่วไทย เนื่องเพราะมีคนไทยป่วยเพิ่ม-ตายเพิ่มเพราะโรคนี้แทบทุกวัน อย่างไรก็ดี จากกระแสตื่นกลัวนี้หากปรับเปลี่ยน ให้กลายเป็นการ ตื่นตัวในการที่จะป้องกันโรคก็จะดีกว่าแค่ตื่นกลัว

กระทรวงสาธารณสุขได้รณรงค์เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 แก่ประชาชน ผ่านทางสื่อต่าง ๆ ในประเด็น การล้างมือก็ได้ถูกเน้นย้ำว่าอย่ามองข้าม !!

การเฝ้าระวังและดูแลการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สาย พันธุ์ใหม่ 2009 การป้องกันการติดต่อทุกประเภท เป็นสิ่งที่สามารถควบคุมได้ สามารถป้องกันได้ หากทุกคนร่วมมือร่วมใจกันปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานสาธารณสุขแต่ละพื้นที่อย่างเคร่งครัด

การแพร่เชื้อติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 นั้น เกิดจากการที่ผู้ป่วยไอ จาม ซึ่งผู้รับเชื้อจะหายใจเอาฝอยละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย เข้าไปในระยะ 1 เมตร เนื่องจากเชื้อไวรัสนั้นจะอยู่ในน้ำมูก น้ำลาย และเสมหะ

ด้วยเหตุที่ มือมักจะสัมผัสสิ่งของเครื่องใช้ที่ปนเปื้อนเชื้อ โดยเฉพาะตามสถานที่สาธารณะต่าง ๆ ที่มีคนไปใช้บริการจำนวนมาก เช่นห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ สถาน บันเทิง และสถานที่แออัดต่าง ๆ แล้วใช้มือแคะจมูก ขยี้ตา หรือหยิบอาหารเข้าปาก

สำหรับสถานที่เสี่ยง ผู้ที่รับผิดชอบดูแลก็จะต้องทำความสะอาดอุปกรณ์และผิวสัมผัสสาธารณะต่าง ๆ ซึ่งอาจเป็นแหล่งแพร่เชื้อให้มากเป็น พิเศษ เช่น... ลูกบิดประตู ปุ่มกดลิฟต์ ราวบันไดเลื่อน รถเข็นของในห้างสรรพสินค้า ก้านชักโครก ก๊อกน้ำ โต๊ะ เก้าอี้ ไมโครโฟนร้องเพลง แป้นคีย์ บอร์ด เมาส์คอมพิวเตอร์ ฯลฯ โดยต้องเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือน้ำผสมผงซักฟอก

การเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ เจลล้างมือน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือน้ำผสมผงซักฟอก ทุก ๆ 2 ชั่วโมง

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ ขยันล้างมือทำให้ติดเป็นนิสัย เพราะสามารถขจัดเชื้อโรคออกจากมือได้ถึงร้อยละ 80” โดย เปิดก๊อกน้ำให้น้ำรดมือ พร้อมถูสบู่ให้ทั่ว ทั้งฝ่ามือ หลังมือ นิ้ว หลังนิ้ว ซอกนิ้ว ซอกเล็บ ข้อมือ ล้างอย่างน้อยครึ่งนาที หรือจะใช้แอลกอฮอล์เจล ทำความสะอาดมือก็ได้

วันนี้คุณล้างมือหรือยังยังครับ

ขั้นตอนการล้างมือที่ถูกวิธี

ภาพการล้างมือ http://www.uboncancer.org/nurse/hend1.htm